ยัน “ถั่งเช่า” สูตรนาโนช่วยคืนชีพมังกรหลับ

ข่าว

ยัน “ถั่งเช่า” สูตรนาโนช่วยคืนชีพมังกรหลับ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ก.ย. 2562 05:20 น.

บันทึก

ฮือฮา! “ถั่งเช่าแคปซูลนาโน” ตัวช่วยผู้ชายที่อยากฟิต ปึ๋งปั๋ง นาโนเทค สวทช.วิจัยสำเร็จพัฒนากระบวนการกักเก็บสารสกัดถั่งเช่าหรือ “ไวอากร้าแห่งเทือกเขาหิมาลัย” ผ่านกระบวนการนาโนให้สามารถดูดซึมได้ดีขึ้นจากเดิมถึง 6-7 เท่าพร้อมเปลี่ยนการดูดซึมจากกระเพาะอาหารให้มาออกฤทธิ์ที่ลำไส้เล็ก เพิ่มประสิทธิภาพ

ข่าวดีของบรรดาชายนกเขาหงอย ร่างกายไม่ฟิตปั๋งกระชุ่มกระชวย เมื่อมีการวิจัยหาผลิตภัณฑ์ช่วยในเรื่องนี้ได้ โดยเมื่อวันที่ 5 ก.ย. สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) จัดงาน THAILAND TECH SHOW 2019 ที่คอนเวนชั่นฮอลล์ ชั้น 22 โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ฯ เซ็นทรัลเวิลด์ แสดงผลงานวิจัยให้เป็นตลาดเทคโนโลยีผู้ซื้อพบนักเทคโนโลยี เชื่อมโยงงานวิจัยจาก สวทช. และหน่วยงานพันธมิตรต่างๆสู่ภาคธุรกิจ ภายใต้แนวคิด “นวัตกรรม 360 องศา เพื่อความยั่งยืน (360ํ Innovation X Sustainability)” พร้อมต่อยอดงานวิจัยสู่การสร้างนวัตกรรมพร้อมขายในเชิงพาณิชย์ เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของคนไทย ซึ่งหนึ่งในผลงานที่นำมาจัดแสดงที่ได้รับความสนใจจากผู้เข้าร่วมงานอย่างคับคั่ง คือ“ถั่งเช่าแคปซูลนาโน” ผลงานของศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ (นาโนเทค)

นายคทาวุธ นามดี นักวิจัยจากห้องปฏิบัติการทีมวิจัยเวชศาสตร์นาโน นาโนเทค เปิดเผยว่า สารสกัดถั่งเช่า หรือที่มีคนให้ฉายาว่า “ไวอากร้าแห่งเทือกเขาหิมาลัย” ที่เป็นที่นิยมในกลุ่มคนรักสุขภาพ หรือบรรดาชายหนุ่มที่อยากเพิ่มสมรรถภาพร่างกายให้แข็งแรง ฟิต ปึ๋งปั๋ง แต่การบริโภคถั่งเช่าแบบปัจจุบันหรือที่เป็นอยู่ ระบบการดูดซึมทำได้ไม่ดีเท่าที่ควร เพราะแทนที่ถั่งเช่าจะได้ไปถึงลำไส้เล็ก ซึ่งเป็นบริเวณที่ดูดซึมดีที่สุด กลับต้องสูญเสียไปแถวกระเพาะอาหาร เพราะถูกกรดในกระเพาะอาหารย่อย ทำให้เสียคุณค่าและทำให้ดูดซึมได้เพียง 5-10 เปอร์เซ็นต์ ส่งผลให้การบริโภคถั่งเช่าไม่ได้ประสิทธิภาพเท่าที่ควร แถมยังมีราคาแพง โดยหากถั่งเช่าคุณภาพดีต้องจ่ายราคาถึง 2.5 ล้านบาทต่อกิโลกรัม แต่ต้องมาสูญเปล่าไป

นายคทาวุธกล่าวต่อว่า ทีมวิจัยนาโนเทค จึงทำโครงการวิจัย “ตัวนำส่งเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการดูดซึมสำหรับสารสกัดถั่งเช่า” โดยกระบวนการวิจัยเริ่มจากการประดิษฐ์ตัวนำส่งสารคอร์ไดซิปิน หรือสารสกัดถั่งเช่าที่มีคุณสมบัติที่หลายคนให้ความสนใจ ไม่ว่าจะเป็นช่วยการไหลเวียนเลือดในร่างกาย เพิ่มปริมาณการไหลเวียนเลือดเข้าสู่ปอดและหัวใจ ช่วยเพิ่มออกซิเจนไปเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกายให้ดีขึ้น กระตุ้นกระบวนการเผาผลาญอาหารให้ร่างกายได้รับพลังงานจากอาหารเพิ่มมากขึ้น หรือคุณสมบัติที่หนุ่มน้อยใหญ่ปรารถนาอย่างการเป็นตัวช่วยเรื่องของสมรรถภาพทางร่างกาย โดยสังเคราะห์ด้วยเทคนิคนาโนเอนแคปซูเลชัน ขึ้นรูปให้อยู่ในลักษณะเม็ดบีดที่มีประสิทธิภาพในการกักเก็บสาร ให้ทนกรดในกระเพาะอาหารได้มากยิ่งขึ้น ขณะเดียวกัน ก็มีความเสถียรพอที่จะคงคุณสมบัติของสารสกัดถั่งเช่าให้ไปปลดปล่อยที่ลำไส้เล็กซึ่งเป็นจุดหมายปลายทางที่ต้องการให้ร่างกายดูดซึมได้มากที่สุด แทนที่จะเป็นกระเพาะอาหาร

นายคทาวุธกล่าวอีกว่า จากการทดสอบในระดับห้องปฏิบัติการ พบว่า อนุภาคนาโนจากสารสกัดถั่งเช่ามีความคงทนเมื่ออยู่ในสภาวะความเป็นกรดหรือที่มีสภาวะเสมือนในกระเพาะอาหาร และยังสามารถปลดปล่อยอนุภาคที่กักเก็บสารสกัดถั่งเช่า เมื่อค่า pH หรือค่าความเป็นกรด-ด่าง เพิ่มขึ้นหรือมีสภาวะเสมือนในลำไส้เล็กซึ่งเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการนำส่งสารออกฤทธิ์ไปยังอวัยวะเป้าหมายได้ตามที่ต้องการ ทำให้ศักยภาพการดูดซึมเพิ่มเป็นประมาณ 6-7 เท่า สามารถใช้สารสกัดราคาสูงนี้ได้ในปริมาณที่น้อยลง แต่ร่างกายสามารถดูดซึมสารสำคัญได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ
04:30

นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 22:21 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์