เท้าแชร์ห้ามเรียกรับประโยชน์ตอบแทน ฝ่าฝืนเสี่ยงคุก

ข่าว

เท้าแชร์ห้ามเรียกรับประโยชน์ตอบแทน ฝ่าฝืนเสี่ยงคุก

ทนายเจมส์

3 ก.ย. 2562 09:48 น.

บันทึก

สวัสดีท่านผู้อ่านทุกท่านครับ ปัจจุบันมีผู้เสียหายจากการเล่นแชร์เข้ามาปรึกษาข้อกฎหมายในเพจทนายเจมส์ lk เป็นจำนวนมาก บางคดีก็เป็นคดีอาญาในข้อหาฉ้อโกงประชาชน ตามประมวลกฎหมายอาญา และความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ บางคดีก็เป็นเพียงความผิดทางแพ่งธรรมดาเท่านั้น ซึ่งขึ้นอยู่กับพฤติการณ์ของนายวงแชร์ หรือเท้าแชร์ ว่า มีเจตนาจะตั้งวงแชร์ขึ้นจริงๆ หรือเพียงแค่หลอกเอาเงินจากสมาชิกวงแชร์เท่านั้น

วันนี้มีตัวอย่างอุทาหรณ์มาเล่าให้ฟังเช่นเคยครับ กรณีมีผู้เสียหายได้ร่วมเล่นวงแชร์หลายวง และได้ผลประโยชน์ตอบแทนจบมาแล้วหลายวง เมื่อเห็นว่าได้ผลประโยชน์ตอบแทนดี ความโลภจึงเข้าบังตา สร้างฝันให้เกิดความเชื่อมั่น และร่วมเล่นในวงที่ใช้เงินสูงขึ้นไปเรื่อยๆ กระทั่งผู้เสียหายถูกขอร้องจากนายวงแชร์ หรือเท้าแชร์ให้ร่วมเล่นไปก่อน โดยสัญญาว่าจะขายมือแชร์ให้ ถ้าผู้เสียหายส่งไม่ไหว ต่อมาผู้เสียหายก็ไม่สามารถหาเงินมาส่งแชร์ได้จริงๆ ครับ เนื่องจากวงนี้ต้องส่งแชร์มือละ 500,000 บาทต่อเดือน

ผู้เสียหายจึงไปทวงคำสัญญาจากนายวงแชร์ หรือเท้าแชร์ให้ขายมือแชร์ให้ ตามที่ตกลง แต่ปรากฏว่าไม่สามารถขายได้ ภาระจึงตกแก่ผู้เสียหายที่จะต้องหาเงินมาส่งแชร์ให้ได้ แต่ผู้เสียหายก็ไม่สามารถหาเงินมาได้ นายวงแชร์ หรือ เท้าแชร์ จึงอ้างว่าจะหาเงินมาให้ แต่ต้องเสียดอกเบี้ยให้แก่นายวงแชร์ในอัตราร้อยละ 10 ต่อเดือน เนื่องจากต้องไปขอกู้ยืมเงินจากคนอื่น โดยผู้เสียหายก็ยินยอมเสียดอกเบี้ยให้แก่นายวงแชร์ หรือ เท้าแชร์ ตามที่เรียกร้อง โดยหวังว่าจะได้ใช้เงินในเดือนถัดไป และจะสามารถหมุนเงินได้จนจบวง แต่สถานการณ์กลับพลิกผันอีกครั้ง เมื่อมีสมาชิกวงแชร์คนอื่นเสนอผลประโยชน์สูงกว่า และได้เงินกองกลางไป ทำให้ผู้เสียหายจะต้องหาเงินมาส่งวงแชร์อีกครั้ง

คราวนี้สถานการณ์เข้ามาคูณสอง เนื่องจากเงินเก่าที่ได้ยืมมาเดือนที่แล้ว นายวงแชร์ก็ขอคืนพร้อมดอกเบี้ย แถมยังจะต้องหาเงินส่งแชร์อีกก้อนหนึ่งด้วย รวมทั้งสิ้น 1,000,000 บาทเศษ เมื่อผู้เสียหายไม่สามารถหาเงินส่งวงแชร์ได้ จึงเป็นหน้าที่ของนายวงแชร์ หรือเท้าแชร์ ที่จะต้องหาเงินมาส่งแทน และริบเงินที่ผู้เสียหายเคยส่งมาแล้ว สุดท้ายผู้เสียหายรายนี้ต้องสูญเสียเงินที่เคยส่งมาแล้วทั้งหมด ซึ่งเป็นไปตามกฎที่ตกลงกันในสมาชิกวงแชร์ และอาจจะมีผลทำให้วงแชร์ล้ม หากนายวงแชร์ไม่สามารถหาเงินเข้ามาส่งแทนผู้เสียหายรายนี้ได้

ประเด็นที่น่าสนใจ คือ การณีที่นายวงแชร์ หรือเท้าแชร์เรียกรับผลประโยชน์ หรือดอกเบี้ยเกินอัตราที่กฎหมายกำหนด และจัดให้มีกองทุนแชร์เกินกว่า 300,000 บาท อาจจะมีความผิดตามพระราชบัญญัติห้ามเรียกดอกเบี้ยเกินอัตรา มีโทษจำคุกไม่เกินสองปีปรับไม่เกิน 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และตามพระราชบัญญัติการเล่นแชร์ พ.ศ. 2534 ในกรณีดังต่อไปนี้

มาตรา 6 ห้ามมิให้บุคคลธรรมดาเป็นนายวงแชร์ หรือจัดให้มีการเล่นแชร์ที่มีลักษณะอย่างหนึ่งอย่างใดดังต่อไปนี้

(1) เป็นนายวงแชร์หรือจัดให้มีการเล่นแชร์มีจำนวนวงแชร์รวมกันมากกว่าสามวง

(2) มีจำนวนสมาชิกวงแชร์รวมกันทุกวงมากกว่าสามสิบคน

(3) มีทุนกองกลางต่อหนึ่งงวดรวมกันทุกวงเป็นมูลค่ามากกว่าจำนวนที่กำหนดไว้ในกฎกระทรวง (สามแสนบาท)

(4) นายวงแชร์หรือผู้จัดให้มีการเล่นแชร์นั้นได้รับประโยชน์ตอบแทนอย่างอื่นนอกจากสิทธิที่จะได้รับทุนกองกลางในการเข้าร่วมเล่นแชร์ในงวดหนึ่งงวดใดได้โดยไม่ต้องเสียดอกเบี้ย

เพื่อประโยชน์แห่งมาตรานี้ ให้ถือว่าผู้ที่สัญญาว่าจะใช้เงินหรือทรัพย์สินอื่นใดแทนนายวงแชร์หรือผู้จัดให้มีการเล่นแชร์ เป็นนายวงแชร์หรือผู้จัดให้มีการเล่นแชร์ด้วย

มาตรา 7 บทบัญญัติในมาตรา 6 ไม่กระทบกระเทือนถึงการที่สมาชิกวงแชร์จะฟ้องคดีหรือใช้สิทธิเรียกร้องเอากับนายวงแชร์หรือผู้จัดให้มีการเล่นแชร์

มาตรา 17 ผู้ใดฝ่าฝืนมาตรา 6 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน หกเดือน หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

สุดท้ายนี้ จึงขอฝากไว้สำหรับผู้ที่สนใจจะลงทุนด้วยการเล่นแชร์ เพื่อรอรับผลประโยชน์ตอบแทนในมือสุดท้าย จะต้องคำนึงถึงศักยภาพของเท้าแชร์และสมาชิกวงแชร์ทุกคนที่เข้ามาร่วมเล่นกับท่านว่า จะสามารถชำระค่าแชร์ได้จนจบวงหรือไม่ เพราะหากมีปัญหาขึ้นมา ท่านก็จะเสียเวลา และเสียเงินค่าใช้จ่ายตามมาอย่างมากมายครับ

สำหรับท่านที่มีคำถามข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องกฎหมายและต้องการความช่วยเหลือ หรือมีเรื่องราวดีๆ อยากแบ่งปันประสบการณ์ เมลมาหาผมได้ที่ “คุยกับคนดัง” talktoceleb@trendvg3.com ได้เลยครับ Facebook: ทนายเจมส์ LK

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รักแล้ว ไม่อยากรอนาน สาว 38 หอบสินสอดนับล้าน สู่ขอหนุ่ม 19 เป็นสามี
01:18

รักแล้ว ไม่อยากรอนาน สาว 38 หอบสินสอดนับล้าน สู่ขอหนุ่ม 19 เป็นสามี

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565 เวลา 14:15 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์