ระวังพายุถล่มอีกลูก 2-4 ก.ย. เหนือ-อีสานอ่วม

ข่าว

ระวังพายุถล่มอีกลูก 2-4 ก.ย. เหนือ-อีสานอ่วม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ก.ย. 2562 05:27 น.

บันทึก

โพดุลแผลงฤทธิ์ ปิด 159 ร.ร.ใน 7 จังหวัด

อีสานและเหนือยังอ่วมฤทธิ์พายุ “โพดุล” หลายพื้นที่จมบาดาลชาวบ้านติดเกาะ ที่ จ.ขอนแก่น นํ้าทะลักเข้าท่วมโรงเรียนคนตาบอดเร่งอพยพ ระดับน้ำล้นอ่างเก็บน้ำที่กาฬสินธุ์ และมหาสารคาม เร่งระบายน้ำ จ.ยโสธร ชาวบ้านตกใจลืออ่างแตก จ.ตาก ฝนตกหนักดินสไลด์และถนนทรุด พิจิตรอ่วมยอดตาย 1 ศพ สูญหายอีก 1 คน ขณะที่กรมอุตุฯแจ้งเตรียมรับมือพายุลูกใหม่เร็วนี้

ผลกระทบของอิทธิพลพายุ “โพดุล” ซัดถล่มภาคเหนือและอีสานหลายจังหวัดเกิดน้ำท่วมพื้นที่การเกษตรหลายพันไร่ ถนนถูกตัดขาดน้ำกัดเซาะ เกิดดินสไลด์ และบ้านเรือนเสียหาย เจ้าหน้าที่ระดมกำลังเข้าช่วยเหลือ ขณะที่กรมอุตุฯ แจ้งเตรียมรับมือฝนหนักอีกระลอก

น้ำทะลักเข้า ร.ร.คนตาบอด

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 2 ก.ย. ฝนตกลงมาอย่างหนัก ส่งผลให้น้ำท่วมถนนสายต่างๆ ทั้งในเขตเทศบาลนครขอนแก่น และเขตเทศบาลตำบลบ้านเป็ด โดยเฉพาะถนนมะลิวัลย์เป็นถนนสายหลักน้ำท่วมขังจากตัวเมืองไปถึงบริเวณด้านหน้า ม.ขอนแก่น ระดับน้ำสูงถึงหัวเข่า การจราจรติดขัดหลายกิโลเมตร ด้านนายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น ประสาน ปภ.เขต 6 และกรมทางหลวง นำรถแบ็กโฮขุดเกาะกลางเพื่อระบายน้ำและรับมวลน้ำหลากจากพื้นที่ ม.ขอนแก่น และบ้านโนนม่วง ต.ศิลา ไหลลงสู่บึงหนองโคตร ขณะที่พ่อแม่และผู้ปกครองต้องส่งลูกไปโรงเรียน โดยเฉพาะรถเก๋งและรถ จยย. จอดเสียอยู่กลางถนนหลายคัน ที่ ร.ร.การศึกษาคนตาบอดขอนแก่น อยู่ในพื้นที่บ้านคำไฮ ต.บ้านเป็ด อ.เมือง น้ำไหลเข้าท่วมสูงถึงเอว เจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน เขต 6 ขอนแก่น ต้องนำเรือท้องแบนมาคอยรับส่งครู นักเรียน และผู้ปกครองกันอย่างอลหม่าน ส่วนเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลบ้านเป็ดนำกระสอบทรายวางกั้นน้ำที่อาคารเรียน

จมบาดาลติดเกาะ 10 ชุมชน

ที่เขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ ระดับน้ำสูงถึงหัวเข่า ท่วมขังบ้านเรือนทั้ง 10 ชุมชน เดือดร้อน 1,533 ครัวเรือน เมื่อช่วงเช้าฝนตกลงมาอีกครั้ง ทำให้ระดับน้ำอ่างเก็บน้ำห้วยสีทน ล้นความจุล้นทะลักเข้าแก่งดอนกลางและลำปาว ทำให้น้ำหนุนสูงขึ้น ชาวบ้านเร่งเก็บข้าวของขึ้นที่สูง ไม่มีไฟฟ้าใช้ถนนถูกตัดขาดต้องอยู่ในสภาพติดเกาะ ด้านนายจารุวัฒน์ บุญเพิ่ม นายกเทศมนตรีเมืองกาฬสินธุ์ กล่าวว่า ระดับน้ำเริ่มสูงขึ้นอีกครั้งเนื่องจากมีฝนตกลงมา เจ้าหน้าที่ประกาศเตือนพื้นที่ใกล้น้ำ เฝ้าระวังเป็นพิเศษ นอกจากน้ำท่วมขังแล้วยังเตือนสัตว์มีพิษไว้ด้วย ขณะนี้ส่งเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกกับชาวบ้านตลอด 24 ชม.

น้ำล้นสปิลเวย์เร่งระบายออก

นายทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน นายศักดิ์ศิริ อยู่สุข ผอ.สำนักงานชลประทานที่ 6 พร้อมคณะลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำใน จ.กาฬสินธุ์ มีพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบน้ำท่วมเป็นบริเวณกว้าง และฝนตกหนักทางตอนบนทำให้มีปริมาณน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำขนาดกลางในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ เกินระดับกักเก็บ 11 แห่ง จากทั้งหมด 17 แห่ง ต้องเฝ้าระวังสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง โดยเฉพาะอ่างเก็บน้ำห้วยสีทน อ.เมืองกาฬสินธุ์ มีความจุเก็บกักน้ำสูงสุดที่ 3.50 ล้าน ลบ.ม. แต่มีปริมาณน้ำไหลเข้าอ่างมากถึง 6 ล้าน ลบ.ม. เกินระดับเก็บกักเท่าต้ว น้ำไหลทะลักผ่านทางระบายน้ำล้นฉุกเฉิน (Spillway) ผ่านถนนสายกาฬสินธุ์-สหัสขันธ์ และทำให้ทางโครงการชลประทานกาฬสินธุ์ต้องเร่งระบายน้ำออกจากอ่างลงสู่แก่งดอนกลาง ส่งผลให้ปริมาณนํ้าเอ่อเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนภายในเขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ 10 ชุมชน

สั่งปิดสะพานถูกน้ำเซาะพัง

จ.อุบลราชธานี ฝนตกต่อเนื่องติดต่อกัน 4 วันแล้ว ส่งผลให้น้ำลำน้ำสาขาเพิ่มสูงขึ้น ไหลเอ่อเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน พื้นที่ทางการเกษตรน้ำในลำน้ำเซบกสูงขึ้น กัดเซาะคอสะพานลำเซบกชำรุด อยู่ระหว่างการก่อสร้างถนนสาย 2050 ตระการ-อุบล บ้านท่าบ่อแบง ต.ขามเปี้ย อ.ตระการพืชผล เจ้าหน้าที่หวั่นเกิดอันตรายสั่งปิดสะพานชั่วคราว แนะนำให้เลี่ยงไปใช้เส้นทางอื่น นายสมมาฏฐ์ โพธิ นายอำเภอตระการพืชผล เปิดเผยว่า สั่งปิดสะพานเซบกต้องรอให้เจ้าหน้าที่ศูนย์สร้างและบูรณะสะพานที่ 2 สำนักก่อสร้างสะพานกรมทางหลวงมาประเมินสถานการณ์ และนำสะพานแบริ่งมาติดตั้งให้ใช้งานชั่วคราว ขณะที่อำเภอตระการพืชผล มีพื้นที่ได้รับผลกระทบแล้ว 4 ตำบล 7 หมู่บ้าน 131 ครัวเรือน พื้นที่การเกษตรเสียหายกว่า 7,000 ไร่ เบื้องต้นหน่วยงานราชการนำถุงยังชีพยาเวชภัณฑ์ ไปมอบให้กับชาวบ้าน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน ขณะที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ดำเนินการเปิดบานประตูระบายน้ำเขื่อนปากมูล เพื่อลดระดับน้ำมูลให้เป็นไปตามธรรมชาติ จะเริ่มลดระดับน้ำตั้งแต่วันที่ 2 ก.ย.เป็นเวลา 10 วัน และจะเปิดประตูระบายน้ำเขื่อนปากมูลครบทั้ง 8 บาน ในวันที่ 11 ก.ย. ระดับน้ำมูลที่สะพานเสรี อ.เมืองอุบลราชธานี สูงกว่าระดับน้ำโขง ที่ อ.โขงเจียม 8.69 เมตร

น้ำท่วมปิดโรงเรียน 1 สัปดาห์

ขณะที่เจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.อุบลราชธานี ร่วมกับหน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างบูชาธรรม นำเรือท้องแบนเข้าช่วยขนสิ่งของออกจากบ้านเรือนที่บ้านท่าเมือง ต.ท่าเมือง อ.ดอนมดแดง ลำน้ำเซบกล้นตลิ่งไหลท่วมกว่า 100 หลัง ระดับน้ำสูงถึงหัวเข่า นอกจากนี้ น้ำท่วม ร.ร.บ้านท่าเมือง ครูสั่งปิดการเรียนการสอน เพื่อความปลอดภัยของเด็กนักเรียนนาน 1 สัปดาห์ ส่วนในพื้นที่ จ.อุบลราชธานี เกิดฝนตกหนักและมีน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่รวม 9 อำเภอ ประกอบด้วย อ.กุดข้าวปุ้น อ.น้ำขุ่น อ.น้ำยืน อ.โขงเจียม อ.เขมราฐ อ.เขื่องใน อ.พิบูลมังสาหาร อ.ตระการพืชผล และ อ.เมือง มีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์น้ำป่าไหลหลาก 1 คน ที่ อ.กุดข้าวปุ้น พื้นที่ได้รับความเสียหาย 19 ตำบล 50 หมู่บ้าน ฝายกั้นน้ำ ถนน และสะพานชำรุดเสียหาย 10 แห่ง พื้นที่การเกษตรเสียหายกว่า 1,100 ไร่

ร้านค้าเสียหายกว่า 200 ร้าน

จ.ร้อยเอ็ด ฝนตกหนักต่อเนื่องส่งผลให้น้ำป่าจากดงแม่เผด อ.โพธิ์ชัย ไหลมาตามลำห้วยสาขาผ่านตัวอำเภอในเขตเทศบาลตำบลโพนทอง ลงสู่ลำน้ำยัง เอ่อท่วมตามถนน ตรอกซอกซอยในตัวอำเภอโพนทองอย่างรวดเร็ว กระแสน้ำเชี่ยวชาวบ้านเก็บของไม่ทัน ทำให้ร้านค้าในตลาดสดและเขตเทศบาลเสียหายกว่า 200 ร้านค้า ด้านนายอนันต์ศักดิ์ แย้มชื่น ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาชีกลาง (เขื่อนร้อยเอ็ด) กล่าวว่า พื้นที่ จ.ร้อยเอ็ด มีฝนตกอย่างต่อเนื่อง ระดับน้ำในลำน้ำชีเพิ่มขึ้นใกล้ถึงระดับปริมาณน้ำที่ได้สร้างความเสียหาย โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาชีกลาง แจ้งเตือนชาวบ้านริม 2 ฝั่งลำน้ำชี ให้เตรียมขนย้ายข้าวของไว้บนที่สูง

เตือนน้ำหลากท้ายอ่างเก็บน้ำ

นายพัฒนะ พลศรี หัวหน้าฝ่ายส่งน้ำและบำรุงรักษาพัฒนาลุ่มน้ำชีตอนกลาง กล่าวว่า อิทธิพลพายุโพดุล ทำให้ปริมาณน้ำสะสมที่หน้าเขื่อนสูงมาก คณะกรรมการบริหารน้ำเขื่อนวังยางมีมติให้แขวนบานประตูน้ำทั้งหมด 6 บาน เพื่อให้น้ำไหลไปตามธรรมชาติ ส่วนอ่างเก็บน้ำทั้ง 17 แห่งของ จ.มหาสารคาม มีปริมาณน้ำล้นอาคารระบายน้ำ 11 อ่าง มีค่าเฉลี่ยมีน้ำเพิ่มในอ่าง 86.945 ล้าน ลบ.ม. จากความจุ 81.420 ล้าน ลบ.ม. สูงกว่าความจุ 106.79 เปอร์เซ็นต์ กรมชลประทานแจ้งเตือนชาวบ้านที่อยู่ใต้อ่างเก็บน้ำให้ระวังน้ำหลาก ที่บริเวณอ่างเก็บน้ำแก่งเลิงจาน ที่อยู่ติดเทศบาลเมืองมหาสารคาม มีปริมาณเกินมา กว่า 3 ล้าน ลบ.ม. กรมชลประทานเร่งผันน้ำลงคลองไปที่ประตูระบายน้ำท่าสองคอนลงแม่น้ำชี

น้ำเชี่ยวซัดฝายกั้นน้ำแตก

จ.บุรีรัมย์ มวลน้ำจากลำพังชูไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่การเกษตร ถนน และบ้านเรือนในพื้นที่ ต.บ้านดู่ อ.นาโพธิ์ ทำให้ฝายกั้นน้ำหนองกุดกั้งแตก น้ำท่วมรวมทั้งสิ้น 11 หมู่บ้าน ระดับน้ำสูงถึงเอว และยังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ด้านนายสมบูรณ์ ซารัมย์ ส.ส.บุรีรัมย์ ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายของฝายกั้นน้ำ เพื่อประสานหน่วยงานราชการแก้ไขอย่างเร่งด่วน พร้อมให้ความช่วยเหลือชาวบ้านในเบื้องต้น เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน

ทหารช่วยซ่อมบ้านริมลำห้วย

พ.ต.อัครเดช อัครสาร ผู้บังคับกองร้อยทหารพรานที่ 2110 พร้อมกำลังลงพื้นที่ช่วยเหลือชาวบ้านที่บ้านนาสะโน หมู่ 3 ต.นาสะเม็ง อ.ดอนตาล จ.มุกดาหาร ถูกน้ำจากลำห้วยบังอีเซาะตลิ่งจนทำให้บ้านพังเสียหายทั้งหลัง ช่วยยกสิ่งของไปอยู่ที่สูง พร้อมเตรียมซ่อมแซมบ้านให้ด้วย ขณะเดียวกันทหารจัดกำลังช่วยเหลือพระสงฆ์ตัดต้นไม้ที่ล้มขวางทางเดินภายในวัดเวินไชย บ้านนามหาราช หมู่ 10 ต.ดอนตาล อ.ดอนตาล เพื่อให้ชาวบ้านเดินทางไปทำบุญที่วัดได้อย่างสะดวก ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าช่วยเหลือชาวบ้านชุมชนศรีปทุมเขตเทศบาลเมืองมุกดาหารน้ำท่วมขังหลายวัน ขณะนี้ระดับน้ำลดลง บางพื้นที่แห้งเร่งเก็บกวาดขยะ โคลนและขนย้ายข้าวของเข้าบ้าน

ชาวบ้านตกใจลืออ่างฯแตก

จ.ยโสธร ระดับลำน้ำเซบายเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว เอ่อล้นตลิ่งไหลบ่าเข้าท่วมพื้นที่ทางการเกษตรและหมู่บ้านตามแนวลุ่มน้ำเซบายในพื้นที่ ต.เชียงเพ็ง อ.ป่าติ้ว รวม 4 หมู่บ้าน บ้านเรือนถูกน้ำท่วมสูงถึงเอว โดยเฉพาะที่บ้านเซ ต.เชียงเพ็ง เป็นหมู่บ้านที่อยู่ติดริมตลิ่งลำน้ำเซบาย ปริมาณน้ำไหลบ่าท่วมบ้านเรือน และโรงเรียนบ้านเซโนนม่วง กระแสน้ำยังไหลเชี่ยว ชาวบ้านเร่งขนย้ายสิ่งของมีค่า สัตว์เลี้ยงโค-กระบือ และรถยนต์ รวมทั้งอพยพ ผู้สูงอายุไปอยู่ในที่ปลอดภัย เนื่องจากในพื้นที่มีข่าวลือว่าอ่างเก็บน้ำห้วยโพงบน อ.เลิงนกทา เกิดแตกทำให้มวลน้ำมหาศาลจะไหลมาถึงพื้นที่ในช่วงเย็น ทำให้ชาวบ้านแตกตื่นตกใจ กระทั่งนายสวัสดิ์ นาคสุทธิ์ ผอ.ชลประทานยโสธร แจ้งว่า อ่างเก็บน้ำ 3 อ่างใน จ.ยโสธร มีความมั่นคงและแข็งแรงดี มีเพียงน้ำที่ล้นออกจากสปิลเวย์เท่านั้น

อพยพผู้ป่วยไปอาศัยอยู่ที่วัด

สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ยังน่าเป็นห่วง น้ำจากลำน้ำเข็กไหลลงสู่แม่น้ำวังทองอย่างต่อเนื่อง ทำให้ยังมีน้ำท่วมขังอยู่ใน ต.ชัยนาม ต.ดินทอง ต.วังทอง และ ต.วังพิกุล เมื่อเวลา 02.30 น. วันที่ 2 ก.ย. น้ำทะลักเข้าพื้นที่ชุมชนบ้านเขาสมอแครง และหมู่บ้านเฟื่องฟ้า หมู่ 8 ต.วังทอง ระดับน้ำสูง 1-1.5 เมตร เจ้าหน้าที่หน่วย กู้ภัยขนย้ายสิ่งของ ย้ายผู้ป่วยติดเตียง และคนชรา ออกมาพักอยู่ที่วัดเขาสมอแครงเป็นการชั่วคราว ด้านนายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.พม. ลงพื้นที่ จ.พิษณุโลก เพื่อเตรียมความพร้อมเยียวยาผู้ประสบภัยน้ำท่วม เร่งเปิดศูนย์พักพิงช่วยชาวบ้าน

จ.ตาก ดินสไลด์และถนนทรุด

จ.ตาก เกิดฝนตกหนักติดต่อกันมาหลายวัน ส่งผลกระทบกับผู้ใช้รถใช้ถนนสาย 1090 แม่สอด-อุ้มผาง ที่บ้านวะเบยทะ ต.โมโกร อ.อุ้มผาง เนื่องจากดินไหล่ทางทรุดลงทั้ง 2 ด้าน ทำให้ถนนยุบตัวไปด้วยเหลือเพียง 1 ช่องทาง รถบรรทุกไม่สามารถผ่านไปมาได้ ล่าสุดนายภัควัต ขันธหิรัญ นายอำเภออุ้มผาง ประสานแขวงการทางบ้านอุ้มเปี้ยม เร่งดำเนินการซ่อมแซมแก้ไขต่อไป ที่ จ.เพชรบูรณ์ น้ำท่วมในเขตเทศบาลตำบลตาลเดี่ยว และบ้านศรีสะอาด หมู่ 11 ต.หล่มสัก อ.หล่มสัก ระดับน้ำสูงถึงเอว ชาวบ้านเดือดร้อนกว่า 150 หลังคาเรือน

น้ำป่าซัดทางเบี่ยงขาด

ที่ จ.พิจิตร น้ำป่าจาก อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์และน้ำป่าจาก อ.เนินมะปราง จ.พิจิตร ขยายพื้นที่ไหลเข้าท่วมพื้นที่ 5 อำเภอ ประกอบด้วย อ.ทับคล้อ อ.สากเหล็ก อ.วังทรายพูน อ.บางมูลนาก และ อ.สามง่าม ส่วนที่ อ.สากเหล็ก ครูสั่งปิดโรงเรียน 3 แห่ง มีผู้เสียชีวิตแล้ว 1 ราย และสูญหายอีก 1 ราย ที่ จ.น่าน ฝนตกหนักต่อเนื่องทำให้น้ำป่าไหลกัดเซาะทางเบี่ยงชั่วคราวอยู่ระหว่างการก่อสร้าง รถยนต์ไม่สามารถผ่านได้ เจ้าหน้าที่นำเครื่องจักรเข้าดำเนินการแก้ไขทางเบี่ยง เพื่อให้ใช้สัญจรได้ตามปกติ

เก็บซากปรักหักพังใน รพ.

นายชิดชนก สุขมงคล ผอ.สบอ.16 สาขาแม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน นำกำลังช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย และดินโคลนถล่มเส้นทางสายแม่สะเรียง-เสาหิน ระหว่างบ้านโพซอ-บ้านแม่ต๊อบ อ.แม่สะเรียง จากนั้นช่วยเหลือเก็บซากปรักหักพังที่ รพ.สต.บ้านโพซอ และ รพ.ส่งเสริมสุขภาพตำบลโพซอ หมู่ 5 ต.เสาหิน อ.แม่สะเรียง ถูกน้ำป่าไหลพัดได้รับความเสียหาย เช่น วัสดุและอุปกรณ์การแพทย์ และรถยนต์ ส่วนที่ ร.ร.โพซอ อ.แม่สะเรียง เด็กนักเรียนช่วยขนอาหารกลางวันข้ามลำห้วย หลังน้ำป่าพัดสะพานขาด ที่ จ.เชียงใหม่ ระดับน้ำเพิ่มขึ้นที่หมู่ 6 ต.โป่ง–น้ำร้อน อ.ฝาง น้ำเอ่อล้นไหลเชี่ยวเข้าสู่ด้านในของตัว อ.ฝาง ผ่านทางหมู่บ้านเปียงกอก และผ่านบ้านแม่ใจเหนือ หมู่ 8 ไหลเข้า รพ.ฝาง

ปิดเรียน 159 แห่งหนีน้ำท่วม

นายสุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า ลงนามในหนังสือด่วนที่สุด ที่ ศธ.04001/พิเศษ เรื่องแจ้งเตือนสถานการณ์พายุโพดุล ถึงผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ทั่วประเทศ ว่า สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) มีความห่วงใยในเรื่องดังกล่าวขอให้สถานศึกษาในสังกัดติดตามข้อมูลสภาพอากาศสถานการณ์ข่าวสารอย่างใกล้ชิดผ่านเว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา และรายงานสถานการณ์ให้ สพฐ.รับทราบทันที เพื่อเป็นข้อมูลในการช่วยเหลือ โดยเฉพาะในกลุ่มจังหวัดที่ได้รับผลกระทบ 7 จังหวัด ประกอบด้วย กาฬสินธุ์ ขอนแก่น มหาสารคาม ยโสธร ร้อยเอ็ด พิจิตร และพะเยา ล่าสุดพบว่ามี 17 เขตพื้นที่การศึกษาที่ได้รับผลกระทบปิดการเรียนการสอน 159 แห่ง นักเรียนได้รับผลกระทบทั้งหมด 474 คน

ตชด.ขนกำลังช่วยผู้ประสบภัย

วันเดียวกัน พล.ต.ท.วิชิต ปักษา ผบช.ตชด.สั่งการ พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.ตชด. พล.ต.ต.ณัฐ สิงห์อุดม ผบก.ตชด.ภ.2 พร้อม ผกก.ตชด.21-24 รับผิดชอบพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือนำตชด. 346 นาย และประชาชนจิตอาสาเข้าให้การช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนในพื้นที่ จ.สกลนคร นครพนม มุกดาหาร อุบลราชธานี กาฬสินธุ์ ยโสธร มหาสารคาม ร้อยเอ็ด ขอนแก่น และอุดรธานี ทั้งด้านกำลังพล ยานพาหนะทั้งรถ บรรทุก เรือท้องแบน เรือพระราชทาน ร่วมกับฝ่ายปกครองและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเร่งปรับปรุงคันกั้นน้ำ และซ่อมแซมบ้านเรือน

ธนาคารเยียวยาผู้ประสบภัย

นายพงชาญ สำเภาเงิน รอง กก.ผจก.รักษาการแทน กก.ผจก.ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ SME D Bank เปิดเผยว่า ธนาคารออก 2 มาตรการเร่งด่วนช่วยเหลือลูกค้าผู้ประสบภัยน้ำท่วม ได้แก่ 1.มาตรการพักชำระหนี้ สำหรับเงินกู้ยืมแบบมีระยะเวลา พักชำระเงินต้นพร้อมดอกเบี้ยเป็นระยะเวลาไม่เกิน 6 เดือน และ 2.มาตรการวงเงินสินเชื่อฉุกเฉินเพื่อฟื้นฟูกิจการ เพื่อให้ลูกค้าธนาคารที่ได้รับความเสียหาย มีเงินทุน นำไปฟื้นฟูและหมุนเวียนในกิจการซึ่งมีระยะเวลากู้สูงสุดไม่เกิน 5 ปี ปลอดชำระคืนเงินต้นไม่เกิน 1 ปี คิดอัตราดอกเบี้ย 0.415% ต่อเดือน ตลอดอายุสัญญา ขณะที่นายอภิรมย์ สุขประเสริฐ ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เปิดเผยว่า ธ.ก.ส.มีวงเงินที่ได้รับอนุมัติจากบอร์ด ธ.ก.ส.เพื่อออกสินเชื่อใหม่ๆไว้รองรับเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากพิบัติภัยรวมวงเงิน 55,000 ล้านบาท เช่นเดียวกับ ธอส.ทุ่มเงิน 1 พันล้านบาท ช่วยเหลือผู้ประสบภัย ขณะที่นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. เปิดเผยว่า ประชาชนผู้ใช้บริการมือถือในพื้นที่ 8 จังหวัด ประกอบด้วย ร้อยเอ็ด สกลนคร มุกดาหาร อุดรธานี นครพนม อำนาจเจริญ กาฬสินธุ์ และยโสธร อยู่พื้นที่น้ำท่วม ขยายระยะเวลาชำระค่าบริการออกไปโดยไม่ถูกตัดสัญญาณ

กรมอุตุฯเตือนพายุลูกใหม่

กรมอุตุนิยมวิทยา นายภูเวียง ประคำมินทร์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยว่า พายุดีเปรสชัน บริเวณเกาะไหหลำ ประเทศจีน อยู่ห่างประมาณ 400 กิโลเมตร เคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกด้วยความเร็วประมาณ 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าจะทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุโซนร้อนในระยะต่อไป แต่ไม่เคลื่อนตัวเข้าประเทศไทย แต่ยังคงมีอิทธิพลทำให้ประเทศไทยในช่วงวันที่ 2-4 ก.ย.นี้ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคตะวันออกมีฝนตกหนักถึงหนักมาก อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

สั่งกรมชลฯ รับมือพายุลูกใหม่

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า กรมอุตุนิยมวิทยาประกาศเตือนพายุดีเปรสชันจะเคลื่อนตัวเข้าสู่เกาะไหหลำในวันที่ 2 ก.ย.นี้ จะส่งผลต่อภาคตะวันออกเฉียงเหนือ สั่งกำชับให้ กรมชลประทานเตรียมรับสถานการณ์ พร้อมเร่งสำรวจพื้นที่รวบรวมข้อมูลความเสียหายรายงานกระทรวงเกษตรฯเพื่อกำหนดมาตรการช่วยเหลือต่อไป นอกจากนี้จัดชุดเฉพาะกิจเคลื่อนที่เร็วดูแลรักษาสุขภาพสัตว์เลี้ยง เพื่อให้เข้าถึงทุกพื้นที่

นายกฯเยียวยาหนุ่มถูกไฟช็อตตาย

นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีนายสราวุธ จันโทแพง อายุ 20 ปี ชาว อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น ถูกไฟฟ้าช็อตเสียชีวิต ขณะเข้าไปช่วยเหลือเพื่อนบ้านขนของหนีน้ำท่วม ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้สูญเสีย รัฐบาลจะช่วยเหลือเยียวยาครอบครัวของนายสราวุธอย่างเต็มที่ เบื้องต้นการไฟฟ้าส่วนภูมิภาครับเป็นเจ้าภาพสวดพระอภิธรรมศพ และมอบเงินให้กับครอบครัว จำนวน 500,000 บาท นายกฯฝากเตือนประชาชนให้ระมัดระวังตัวเอง โดยเฉพาะเรื่องไฟฟ้าเมื่อเกิดเหตุน้ำท่วม ส่วนเจ้าหน้าที่ต้องแจ้งเตือนหรือตัดไฟตามความเหมาะสมไม่ให้เกิดอันตราย ตลอดจนกำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งสำรวจความเสียหาย เพื่อซ่อมแซมฟื้นฟูให้กลับสู่สภาพปกติโดยเร็ว

พท.เปิดศูนย์ช่วยผู้ประสบอุทกภัย

ที่พรรคเพื่อไทย คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรค เป็นประธานเปิดศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย 262 เขตทั่วประเทศในนาม “เพื่อไทยช่วยไทยร่วมใจช่วยน้ำท่วม” พร้อมเป็นตัวแทนรับบริจาคข้าวสารอาหารแห้งจากประชาชนในเขตพื้นที่ กทม. ขอฝากถึงรัฐบาลเร่งจัดหาน้ำสะอาด อาหารและเตรียมการป้องกันโรคระบาด พร้อมเรียกร้องให้เร่งจ่ายเงินชดเชยโดยเร็ว เพราะชาวบ้านเดือดร้อนมากกว่าปกติถึง 2 เท่า

“ยิ่งลักษณ์” ให้กำลังใจชาวบ้าน

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสเฟซบุ๊กระบุว่า “เห็นข่าวน้ำท่วมในหลายพื้นที่ทั้งภาคเหนือและอีสาน ทำให้คิดถึงพี่น้องประชาชน เข้าใจความรู้สึกดีว่าเดือดร้อนแค่ไหน ขอส่งกำลังใจไปให้ผู้ประสบภัยทุกท่าน หวังว่าเหตุการณ์จะผ่านพ้นไปโดยเร็ว และขอให้กำลังใจทุกภาคส่วนที่ร่วมแรงร่วมใจในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยในครั้งนี้ด้วยค่ะ”

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แฉตำรวจหญิง อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณทหารหญิงรับใช้ จมูกหัก ช้ำทั้งตัว
05:29

แฉตำรวจหญิง อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณทหารหญิงรับใช้ จมูกหัก ช้ำทั้งตัว

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 23:58 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์