ไลฟ์สไตล์
100 year

คิดค้นวิธีเอาชนะเชื้อที่ดื้อยาปฏิชีวนะ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ก.ย. 2562 12:01 น.
SHARE

Credit : Conlon Lab, UNC School of Medicine

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐอเมริกาเคยคาดการณ์ว่าในปี พ.ศ.2560 จะมีผู้ติดเชื้อแบคทีเรีย สแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส (staphylococcus aureus) ในกระแสเลือดมากกว่า 119,000 รายในสหรัฐฯ โดยจะมีมากกว่า 20,000 รายเสียชีวิต ซึ่งแบคทีเรียสแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส เป็นสาเหตุสำคัญของการติดเชื้อที่รุนแรง และถึงจะใช้ยาปฏิชีวนะรักษาแต่เชื้อก็ดื้อยาฆ่าไม่ตาย

ข่าวแนะนำ

บรรดานักวิทยาศาสตร์พยายามแก้ปัญหาดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด คณะแพทยศาสตร์จากสถานพยาบาลแห่งมหาวิทยาลัยนอร์ท แคโรไลนา ในอเมริกา เผยข่าวดีในวารสารเซลล์ เคมิคัล ไบโอโลจี ว่า ค้นพบวิธีที่จะทำให้แบคทีเรียเหล่านี้ไวต่อยาปฏิชีวนะทั่วไป หลังจากพบว่าการเพิ่มโมเลกุลที่ชื่อแรมโนลิพิด (rhamnolipids) สามารถสร้างยาปฏิชีวนะอะมิโนไกลโคไซด์ แอนตีไบโอติกส์ (Aminoglycoside Antibiotics) อย่างโทบรามัยซิน (Tobramycin) ที่มีฤทธิ์ต่อต้านเชื้อสแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส ได้หลายร้อยเท่า รวมถึงสายพันธุ์ที่ยากจะกำจัด โดยแรมโนลิพิดจะคลายเยื่อหุ้มเซลล์ของเชื้อสแตปฟิโลคอคคัสออเรียสได้เพื่อให้โมเลกุลของอะมิโนไกลโคไซด์ แอนตีไบโอติกส์เข้าไปข้างในได้ง่ายขึ้น

อย่างไรก็ตาม แรมโนลิพิดนั้นมีหลายสายพันธุ์ ซึ่งนักวิทยาศาสตร์หวังว่าจะพบตัวแปรที่ดีที่สุด และทำงานได้ดีกับแบคทีเรียอื่นๆในขณะเป็นพิษน้อยหรือไม่เป็นพิษภัยเลยต่อเซลล์มนุษย์ ทีมเผยว่ายังต้องวางแผนที่จะศึกษาอาวุธพิชิตแบคทีเรียอื่นๆ เพื่อหาวิธีใหม่ๆ ในการเพิ่มประสิทธิภาพของยาปฏิชีวนะที่มีอยู่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นักวิทยาศาสตร์ผู้ติดเชื้อเคมิคัล ไบโอโลจีดื้อยาปฏิชีวนะคิดค้นวิธีแบคทีเรียชื่นชีวิตสุขภาพ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 2564 เวลา 03:11 น.