ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  การเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศกับคลื่นมหาสมุทร

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ก.ย. 2562 08:01 น.
  SHARE

  บ่อยครั้งที่การวิจัยมักสันนิษฐานว่าขณะที่ระดับน้ำทะเลอาจมีการเปลี่ยนแปลง ทว่าสภาพคลื่นยังคงเหมือนเดิม แต่ข้อสันนิษฐานเดียวกันนี้ เมื่อนำไปใช้กับการพิจารณาว่า การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศจะมีผลต่อแนวชายฝั่งในอนาคตอย่างไร ก็พบว่ามีการส่งผลกระทบไม่น้อยไปกว่าการเพิ่มขึ้นของระดับน้ำทะเลเลย

  เมื่อเร็วๆนี้มีงานวิจัยของนักวิจัยนานาชาติรายงานลงวารสารการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศธรรมชาติ (Nature Climate Change) เผยว่าการที่โลกร้อนขึ้นจะเปลี่ยนคลื่นทะเลตามแนวชายฝั่งของโลกมากกว่า 50% และหากภูมิอากาศอุ่นมากกว่า 2 องศาเซลเซียส ซึ่งมากกว่าระดับก่อนอุตสาหกรรม ก็มีแนวโน้มที่จะเห็นทางตอนใต้ของประเทศออสเตรเลียมีคลื่นทะเลที่ยาวขึ้นและแข็งแกร่งพอที่จะเปลี่ยนเสถียรภาพของแนวชายฝั่ง ทั้งนี้ คลื่นถูกสร้างขึ้นโดยลมที่พื้นผิว ซึ่งสภาพภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลงจะผลักดันการปรับเปลี่ยนรูปแบบของลมทั่วโลก ในทางกลับกันก็จะเปลี่ยนรูปแบบฝน ดังนั้น การเปลี่ยนแปลงของลมเหล่านี้ก็จะเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขในการเกิดคลื่นทะเลทั่วโลกเช่นกัน

  การวิจัยล่าสุดจากการวิเคราะห์ในระยะเวลา 33 ปี ของการบันทึกข้อมูลลมและคลื่นที่ตรวจวัดด้วยดาวเทียมพบว่า ความเร็วลมเฉลี่ยสูงขึ้น 1.5 เมตรต่อวินาที และความสูงของคลื่นเพิ่มขึ้น 30 เซนติเมตร และการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้เห็นได้เด่นชัดที่สุดในมหาสมุทรทางใต้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  งานวิจัยนักวิจัยนานาชาติสภาพภูมิอากาศโลกร้อนระดับน้ำทะเลคลื่นทะเลทันโลกการศึกษา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo