ไลฟ์สไตล์
100 year

จีนส่งออกข้าวได้แล้ว ภัยแล้งพยุงชาวนาไทย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ก.ย. 2562 07:01 น.
SHARE

นายสมเกียรติ มรรคยาธร นายกกิตติมศักดิ์สมาคมผู้ประกอบการข้าวถุงไทย เผยว่า ปีนี้ถือเป็นปรากฏ ใหม่ของวงการค้าขายระหว่างประเทศ จีนจากเดิมเป็นประเทศมีการนำเข้าข้าวมากที่สุดในโลก แต่ปีนี้สามารถผลิตข้าวจนส่งออกมาขายในตลาดโลกได้เป็นครั้งแรก แค่ครึ่งปีแรกส่งออกได้มาก 2-3 ล้านตัน จนทำให้เวียดนามต้องออกมาประกาศดัมพ์ราคาข้าวที่ออกมาขายในตลาดโลก เพราะกลัวเสี่ยงข้าวล้นสต๊อก เนื่องจากจีนงดนำเข้าจากเวียดนาม

ข่าวแนะนำ

“สถานการณ์ข้าวในตลาดโลกขณะนี้ แม้จีนจะผลิตข้าวได้เกินความต้องการบริโภคในประเทศ ถึงขั้นส่งออกได้เองไม่ต้องนำเข้าข้าวจากเวียดนาม แต่ยังไม่ส่งผลกระทบกับข้าวไทย เนื่องจากตลาดหลักของข้าวไทยอยู่ที่แอฟริกา ประกอบขณะนี้สต๊อกข้าวของไทยเหลือน้อยลง และเป็นช่วงปลายฤดู แถมยังเจอสถานการณ์ภัยแล้งกลางฤดูนาปี เลยไม่ทำให้ปริมาณข้าวที่จะเข้าสู่ตลาดโลกมากเกินความต้องการของตลาด”

นายสมเกียรติ บอกอีกว่า ผลจากสถานการณ์ภัยแล้งที่เกิดขึ้น ยังจะทำให้การเก็บเกี่ยวข้าวหอมมะลิในหลายพื้นที่ของภาคอีสานล่าช้ากว่าทุกๆปี การเก็บเกี่ยวไม่มีความต่อเนื่อง จะเป็นผลดีกับชาวนา เนื่องจากผลผลิตทยอยออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง ไม่กระจุกตัวเหมือนที่ผ่านมา จะส่งผลให้ราคาซื้อขายมีแนวโน้มสูงขึ้น และยังเป็นผลดีกับรัฐบาล เพราะปริมาณข้าวที่ทยอยเก็บเกี่ยวผลผลิตจะไปเพิ่มปริมาณสต๊อกข้าวไทยสำหรับส่งขายกลุ่มตลาดพรีเมียมให้กลับมาเพิ่มมากขึ้น โดยคาดว่าแนวโน้มการซื้อขายข้าวเปลือกราคา 20,000-23,000 บาทต่อตัน อานิสงส์จะตกอยู่ที่ชาวนาไทยเต็มๆ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมเกียรติ มรรคยาธรสถานการณ์ข้าวผู้ส่งออกจีนส่งออกข้าวราคาข้าวเปลือกชาวนาไทยประกาศดัมพ์ราคาข้าวเกษตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564 เวลา 09:35 น.