ไลฟ์สไตล์
100 year

แผนหักหลัง...พืชพลังงาน

สะ-เล-เต
3 ก.ย. 2562 05:01 น.
SHARE

มาว่ากันต่อเรื่อง พ.ร.บ.กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง พ.ศ.2562 ที่คลอดออกมาทำร้ายเกษตรกรผู้ปลูกอ้อย มันสำปะหลัง ปาล์มน้ำมันต้องหมดหนทางหากิน สูญเสียรายได้ไปกว่าปีละ 50,000 ล้านบาท

เพราะกฎหมายฉบับนี้จะมีผลทำให้น้ำมันเชื้อเพลิงที่มีส่วนผสมจากผลผลิตของพืชพลังงานที่เกษตรกรปลูกจะไม่ได้รับเงินอุดหนุนจากภาครัฐอีกต่อไป

ข่าวแนะนำ

เมื่อวานได้ตั้งข้อสังเกต...นี่น่าจะเป็นแผนการทำร้ายเกษตรกรเพื่ออุ้มชูนายทุนน้ำมันปิโตรเลียม เพราะข้อมูลที่คนกระทรวงพลังงานชี้แจงกับ คณะอนุกรรมาธิการเพื่อศึกษาปัญหาเรื่องอ้อยในคณะกรรมาธิการพิจารณาศึกษาปัญหาราคาพืชผลทางการเกษตรตกต่ำ สภาผู้แทนราษฎร...มันฟ้องว่าน่าจะเป็นเช่นนั้น

เนื่องจากแผนพัฒนาพลังงานทดแทนและพลังงานทางเลือก (AEDP) ของสำนักนโยบายและแผนพลังงาน ที่เริ่มมีมาตั้งแต่ปี 2551 ได้ตั้งเป้าไว้ว่า ภายในปี 2564 จะทำให้คนไทยใช้เอทานอลที่เป็นส่วนผสมในน้ำมันแก๊สโซฮอล์ให้ได้วันละ 9 ล้านลิตร

นั่นเป็นแผนแรก แต่ทำไปทำมาปี 2555 มีแผน 2 คลอดออกมาแทน ขอยืดระยะเวลาออกไปอีก 1 ปี...มาปี 2558 แผน 2 ยังทำไปไม่ถึงไหน ได้ไม่ถึงครึ่งของเป้าหมาย ยังอุตส่าห์คลอดแผน 3 ออกมาอีก คราวนี้เหมือนจะดูดี ขอเพิ่มเป้าหมายจะให้คนไทยได้ใช้เอทานอลจริงวันละ 11.3 ล้านลิตร แต่ขอยืดเวลาไปอีก 14 ปี จะทำให้ได้ภายในปี 2579

แค่นั้นไม่พอ ปีที่แล้วมีแผน 4 ออกมาอีกแล้ว คราวนี้ลดเป้าจะให้ใช้วันละ 6.6 ล้านลิตร แถมด้วยขอถ่วงเวลา ยืดออกไปอีก 1 ปี เป็นจะให้บรรลุเป้าหมายในปี 2580

ตกลงนี่มันใช่แผนพัฒนาพลังงานทดแทนเหรอ...น่าจะเรียกว่า แผนลดการใช้พลังงานทดแทนซะมากกว่า

โดยอ้างเหตุผล เนื่องจากต่อไปรถไฟฟ้าจะเข้ามาแทนรถยนต์...ขอถามหน่อยเหอะ มันใช่เหตุผลจริงมั้ย เอทานอล น้ำมันปาล์ม เอามาผลิตไฟฟ้าไม่ได้รึยังไง

ช่วยตะแบงให้มีตรรกะหน่อยนะ ท่านสาวกน้ำมันปิโตรเลียมจากฟอสซิลทำลายโลก.

สะ–เล–เต

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงเกษตรกรปลูกอ้อยมันสำปะหลังปาล์มน้ำมันหน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ-เล-เตเกษตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 19:16 น.