เปิดฟ้าภาษาโลกไม่ใช่คอลัมน์กัญชง กัญชานะครับ จึงไม่อธิบายในรายละเอียด เพียงแต่เราพูดถึงศัพท์ที่เกี่ยวดองหนองยุ่งกับกัญชง กัญชา ว่ามีอะไรบ้างเท่านั้น ปัจจุบันนี้เป็นยุคของกัญชง กัญชา ใครไม่รู้ศัพท์เหล่านี้อาจจะถูกกล่าวหาว่าเชยได้
ดอกของต้นกัญชง กัญชาตัวเมียจะให้เรซิน resin ที่เรียกว่า hashish ที่บางท่านเรียกในภาษาไทยว่า ‘ยางกัญชา’ เรซินนี้มี THC ประมาณ 0.5-7% และเราเรียก ‘ช่อดอกกัญชา’ ที่มีเรซินติดอยู่ว่า marihuana ซึ่งจะมีสาร THC ประมาณ 5-20%
กิ่ง ก้านใบและดอกกัญชาสามารถนำไปเสพในรูป ‘กัญชาแห้ง’ แต่ถ้าเรานำเรซินมาแปรสภาพโดยการหลอมรวมและควบแน่นก็จะเป็น ‘ก้อนยางสีน้ำตาลเข้ม’ และมีความเข้มข้นของสาร THC อยู่ในระดับ 10-70% อันนี้นี่แหละครับ ที่เรานำมาสูบในรูปของยางกัญชา
อีกคำหนึ่งซึ่งฮิตกันเหลือเกินในตอนนี้คือ Hashish Oil หรือ ‘กัญชาน้ำ’ อันนี้เป็นเรซินที่ผ่านกระบวนการทางเคมีจนกลายเป็น ‘ของเหลวสีอำพัน’ โดยทั่วไป Hashish Oil จะมีปริมาณสาร THC อยู่ประมาณ 40-90%
ภาษาไทยของเรามีคำว่า ‘กะหลี่กัญชา’ อันนี้เป็นยอดดอกกัญชาของต้นเพศเมียที่กำลังออกดอกครับ สมัยที่ยังเป็นเด็ก เราจะเคยเห็นผู้ใหญ่นำกะหลี่กัญชามาตากแห้ง เมื่อแห้งแล้วก็นำมาสูบ พอสูบแล้วก็เอิ๊กอ๊ากๆๆ เพราะกะหลี่กัญชาให้สารเรซินซึ่งเป็นยาเสพติดและเป็นส่วนที่มีฤทธิ์มากที่สุด พรุ่งนี้มาต่อครับ.
นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
...