คำกัญชง กัญชา (2)

ข่าว

คำกัญชง กัญชา (2)

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

  3 ก.ย. 2562 05:01 น.

  บันทึก

  เปิดฟ้าภาษาโลกไม่ใช่คอลัมน์กัญชง กัญชานะครับ จึงไม่อธิบายในรายละเอียด เพียงแต่เราพูดถึงศัพท์ที่เกี่ยวดองหนองยุ่งกับกัญชง กัญชา ว่ามีอะไรบ้างเท่านั้น ปัจจุบันนี้เป็นยุคของกัญชง กัญชา ใครไม่รู้ศัพท์เหล่านี้อาจจะถูกกล่าวหาว่าเชยได้

  ดอกของต้นกัญชง กัญชาตัวเมียจะให้เรซิน resin ที่เรียกว่า hashish ที่บางท่านเรียกในภาษาไทยว่า ‘ยางกัญชา’ เรซินนี้มี THC ประมาณ 0.5-7% และเราเรียก ‘ช่อดอกกัญชา’ ที่มีเรซินติดอยู่ว่า marihuana ซึ่งจะมีสาร THC ประมาณ 5-20%

  กิ่ง ก้านใบและดอกกัญชาสามารถนำไปเสพในรูป ‘กัญชาแห้ง’ แต่ถ้าเรานำเรซินมาแปรสภาพโดยการหลอมรวมและควบแน่นก็จะเป็น ‘ก้อนยางสีน้ำตาลเข้ม’ และมีความเข้มข้นของสาร THC อยู่ในระดับ 10-70% อันนี้นี่แหละครับ ที่เรานำมาสูบในรูปของยางกัญชา

  อีกคำหนึ่งซึ่งฮิตกันเหลือเกินในตอนนี้คือ Hashish Oil หรือ ‘กัญชาน้ำ’ อันนี้เป็นเรซินที่ผ่านกระบวนการทางเคมีจนกลายเป็น ‘ของเหลวสีอำพัน’ โดยทั่วไป Hashish Oil จะมีปริมาณสาร THC อยู่ประมาณ 40-90%

  ภาษาไทยของเรามีคำว่า ‘กะหลี่กัญชา’ อันนี้เป็นยอดดอกกัญชาของต้นเพศเมียที่กำลังออกดอกครับ สมัยที่ยังเป็นเด็ก เราจะเคยเห็นผู้ใหญ่นำกะหลี่กัญชามาตากแห้ง เมื่อแห้งแล้วก็นำมาสูบ พอสูบแล้วก็เอิ๊กอ๊ากๆๆ เพราะกะหลี่กัญชาให้สารเรซินซึ่งเป็นยาเสพติดและเป็นส่วนที่มีฤทธิ์มากที่สุด พรุ่งนี้มาต่อครับ.

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

  ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  หนุ่ม 18 เสพกัญชาเกินขนาดวูบหมดสติ
  01:35

  หนุ่ม 18 เสพกัญชาเกินขนาดวูบหมดสติ

  ApplicationMy Thairath

  วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 06:56 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์