"สมศักดิ์" สั่งคุกเหนือ-อีสาน หาทางป้องกันน้ำท่วม ยัน รบ.ไม่ทิ้ง ปชช.

ข่าว

"สมศักดิ์" สั่งคุกเหนือ-อีสาน หาทางป้องกันน้ำท่วม ยัน รบ.ไม่ทิ้ง ปชช.

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ย. 2562 15:28 น.

บันทึก

"สมศักดิ์" คาดย้ายนักโทษ "ชาย-หญิง" กลับคุกร้อยเอ็ดได้สัปดาห์นี้ สั่งราชทัณฑ์เหนืออีสาน หาแนวทางป้องกันน้ำ-โรคติดต่อ ยันรัฐบาลไม่เคยทอดทิ้งประชาชน เร่งหาแนวทางแก้ไข

เมื่อวันที่ 1 ก.ย.62 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า รายงานล่าสุดเรื่องเรือนจำที่ได้รับผลกระทบน้ำท่วมจากพายุโพดุล ได้รับความเสียหายสูงสุดคือที่ จ.ร้อยเอ็ด โดยมีนักโทษชายทั้งสิ้น 600 คน นักโทษหญิงอีก 140 คน ขณะนี้ได้มีการเคลื่อนย้ายนักโทษชายกระจายไปยังเรือนจำ 4 จังหวัด อาทิ เรือนจำขอนแก่น เรือนจำรัตนบุรี จ.สุรินทร์ เป็นต้น ส่วนนักโทษหญิงได้มีการย้ายไปพักอยู่ที่ เรือนจํามหาสารคามทั้งหมด

นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า สำหรับสถานการณ์น้ำที่ท่วมในเรือนจำร้อยเอ็ดเวลานี้นั้น มีปริมาณน้ำสูงถึง 30 เซนติเมตร ทุกหน่วยงานกำลังเร่งสูบน้ำออก ซึ่งเวลานี้น้ำลด 10 เซนติเมตร ต่อ 1 ชั่วโมง ซึ่งหากวันนี้ฝนไม่ตกลงมาเพิ่มเติม มีความเป็นไปได้ว่าน้ำจะแห้ง และกลับสู่สถานการณ์ปกติอย่างรวดเร็ว แต่ถ้าหากฝนมันตกลงมาเพิ่มอีก ก็เป็นเรื่องที่ต้องวางแผนรับมือต่อไป ส่วนความเสียหายในเรือนจำร้อยเอ็ด คาดว่าคงไม่มีอะไรเสียหายมาก แต่เมื่อน้ำลดแล้ว 3 วัน จะมีการประเมินอีกครั้ง อย่างไรก็ตามเมื่อน้ำลดแล้ว ในส่วนของเรือนจำร้อยเอ็ดจะต้องทำความสะอาดให้เรียบร้อย เมื่อแล้วเสร็จคาดว่าจะเคลื่อยน้ายนักโทษกลับสู่เรืนจำร้อยเอ็ดได้ในปลายสัปดาห์นี้

"การเกิดอุทกภัยในพายุโพดุล ผมต้องส่งกำลังใจให้พี่น้องประชาชนทุกฝ่ายให้ผ่านปัญหานี้ไปได้ รัฐบาลไม่เคยนิ่งเฉย ขณะนี้รัฐมนตรีต่างๆ นั้นกำลังลงพื้นที่เพื่อรับทราบปัญหา และสั่งการเพื่อบรรเทาให้ประชาชนผ่านพ้นความลำบากเดือดร้อนในครั้งนี้ ปัญหาน้ำท่วมกระทรวงยุติธรรมพร้อมเป็นส่วนหนึ่งในการให้ความช่วยเหลือประชาชน เราต้องเดินหน้าทำงานตามรูปแบบบูรณาการ แก้ปัญหาเฉพาะหน้าเมื่อกระทรวงสามารถทำอะไรได้ ได้รับการประสานอะไร ทุกคนต้องร่วมมือร่วมใจเป็นหนึ่งในการช่วยเหลือสังคม เพื่อดูแลประชาชน" รมว.ยุติธรรม กล่าว

นอกจากนี้ นายสมศักดิ์ ยังกล่าวอีกว่า เวลานี้สถานการณ์ของพายุยังคงวางใจไม่ได้ เพราะเป็นเรื่องของธรรมชาติ ไม่มีใครคาดเดาได้ถูก ดังนั้นจึงได้สั่งการให้ราชทัณฑ์ ภาคเหนือ และ นายสมมาตย์ สุราช ผู้บัญชาการเรือนจำกลางจังหวัดขอนแก่น ประธานเขต 4 ที่ดูแลภาคอีสานตอนบน 12 จังหวัด 16 เรือนจำ ติดตามเฝ้าระวังสถานการณ์รับมือกับน้ำที่จะเกิดขึ้น รวมถึงหาแนวทางป้องกันโรคติดต่อต่างๆด้วย.อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ซ่อนเงินไว้กว่าสองแสน ไฟไหม้บ้านวอดแต่เงินยังอยู่ครบ
02:01

ซ่อนเงินไว้กว่าสองแสน ไฟไหม้บ้านวอดแต่เงินยังอยู่ครบ

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลา 19:24 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์