ไลฟ์สไตล์
100 year

ไฮโดรเจลใหม่ส่งสัญญาณซ่อมแซมกระดูก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 ก.ย. 2562 12:01 น.
SHARE

(ภาพจาก : University of California, Los Angeles)

เมื่อเร็วๆนี้ ผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมชีวเวชและทันตแพทย์จากวิทยาลัยทันตแพทยศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ลอสแอนเจลิส หรือ ยูซีแอลเอ ในสหรัฐอเมริกา ได้รายงานลงวารสารเนเจอร์ คอมมูนิเคชั่นส์ ถึงการพัฒนาไฮโดรเจลชนิดใหม่แบบที่มีรูพรุน แต่มีประสิทธิภาพในการส่งเสริมการซ่อมแซมและฟื้นฟูเนื้อเยื่อเมื่อเทียบกับไฮโดรเจลที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน

ข่าวแนะนำ

ไฮโดรเจลเป็นวัสดุชีวภาพที่สร้างขึ้นจากโครงข่ายของสายพอลิเมอร์ 3 มิติที่มีความสามารถในการดูดซึมน้ำและโครงสร้างคล้ายคลึงกับเนื้อเยื่อสิ่งมีชีวิต โดยนักวิจัยได้ใช้แร่ดินเหนียวที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติและเป็นสารที่ช่วยเสริมในผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์โดยไม่มีผลกระทบด้านลบแถมยังเข้ากันได้ทางชีวภาพ มาช่วยในการพัฒนาไฮโดรเจลและใช้กระบวนการเหนี่ยวนำแสงมาเปลี่ยนวัสดุชีวภาพใหม่นี้ให้กลายเป็นเจล ซึ่งจะทำให้ง่ายต่อการฉีดเข้าไปในหนูทดลอง

จากการฉีดในกะโหลกของหนูทดลอง ไฮโดรเจลแบบใหม่จะถูกกระตุ้นให้เกิดการย้ายเซลล์ต้นกำเนิดที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ช่วยในการส่งเซลล์ไปยังพื้นที่ที่มีความบกพร่อง เพื่อสร้างเนื้อเยื่อที่หายไป ผลลัพธ์ดังกล่าวชี้ให้เห็นว่าในอนาคตอันใกล้นี้ระบบไฮโดรเจลรุ่นต่อไปน่าจะช่วยปรับปรุงการรักษาด้วยวัสดุทางชีวภาพ เช่น ซ่อมแซมข้อบกพร่องของกระดูก และอาจใช้รักษาในพื้นที่อ่อนแอหรือมีความเสียหายในร่างกาย ซึ่งเป็นวิธีที่ดีกว่าการผ่าตัด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไฮโดรเจลยูซีแอลเอพัฒนาไฮโดรเจลชนิดใหม่ซ่อมแซมเนื้อเยื่อการย้ายเซลล์ต้นกำเนิดซ่อมแซมกระดูกการศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 2564 เวลา 16:25 น.