ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไฮโดรเจลใหม่ส่งสัญญาณซ่อมแซมกระดูก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ก.ย. 2562 12:01 น.
  SHARE

  (ภาพจาก : University of California, Los Angeles)

  เมื่อเร็วๆนี้ ผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมชีวเวชและทันตแพทย์จากวิทยาลัยทันตแพทยศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ลอสแอนเจลิส หรือ ยูซีแอลเอ ในสหรัฐอเมริกา ได้รายงานลงวารสารเนเจอร์ คอมมูนิเคชั่นส์ ถึงการพัฒนาไฮโดรเจลชนิดใหม่แบบที่มีรูพรุน แต่มีประสิทธิภาพในการส่งเสริมการซ่อมแซมและฟื้นฟูเนื้อเยื่อเมื่อเทียบกับไฮโดรเจลที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน

  ไฮโดรเจลเป็นวัสดุชีวภาพที่สร้างขึ้นจากโครงข่ายของสายพอลิเมอร์ 3 มิติที่มีความสามารถในการดูดซึมน้ำและโครงสร้างคล้ายคลึงกับเนื้อเยื่อสิ่งมีชีวิต โดยนักวิจัยได้ใช้แร่ดินเหนียวที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติและเป็นสารที่ช่วยเสริมในผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์โดยไม่มีผลกระทบด้านลบแถมยังเข้ากันได้ทางชีวภาพ มาช่วยในการพัฒนาไฮโดรเจลและใช้กระบวนการเหนี่ยวนำแสงมาเปลี่ยนวัสดุชีวภาพใหม่นี้ให้กลายเป็นเจล ซึ่งจะทำให้ง่ายต่อการฉีดเข้าไปในหนูทดลอง

  จากการฉีดในกะโหลกของหนูทดลอง ไฮโดรเจลแบบใหม่จะถูกกระตุ้นให้เกิดการย้ายเซลล์ต้นกำเนิดที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ช่วยในการส่งเซลล์ไปยังพื้นที่ที่มีความบกพร่อง เพื่อสร้างเนื้อเยื่อที่หายไป ผลลัพธ์ดังกล่าวชี้ให้เห็นว่าในอนาคตอันใกล้นี้ระบบไฮโดรเจลรุ่นต่อไปน่าจะช่วยปรับปรุงการรักษาด้วยวัสดุทางชีวภาพ เช่น ซ่อมแซมข้อบกพร่องของกระดูก และอาจใช้รักษาในพื้นที่อ่อนแอหรือมีความเสียหายในร่างกาย ซึ่งเป็นวิธีที่ดีกว่าการผ่าตัด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไฮโดรเจลยูซีแอลเอพัฒนาไฮโดรเจลชนิดใหม่ซ่อมแซมเนื้อเยื่อการย้ายเซลล์ต้นกำเนิดซ่อมแซมกระดูกการศึกษา

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้