ข่าว
100 year

น้ำมันเปลือกมะนาว ลิตรละ 60,000 บาท

ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ก.ย. 2562 07:30 น.
SHARE

พื้นที่ อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี ชาวบ้านส่วนใหญ่ ปลูกมะนาว...ช่วงมะนาวแพง ราคาพุ่งลิบลิ่ว ช่วงไหนราคาถูกทั้งแจกทั้งแถม ชั่งขายเป็นกิโลแทบไม่คุ้มค่าจ้างเก็บ

“ตลอดทั้งปีชาวสวนจะขายมะนาวได้ราคาแค่ 3 เดือน ส่วนอีก 9 เดือน เป็นการดูแลต้น หากมีลูกมะนาวส่วนใหญ่จะขายยกกิโล ต่างคนต่างขาย ไม่เคยมีใครทำแปรรูปมะนาว หลังกลับจากต่างประเทศยังเห็นชาวบ้านยังยึดวิถีเดิมๆ จึงชักชวนเพื่อนบ้านตั้ง กลุ่มแปรรูปสมุนไพรศาลเจ้าแม่ทับทิมท่ายาง แรกๆทดลองทำมะนาวเชื่อม-ดองเกลือ แต่กินไม่ได้เพราะเราไม่มีประสบการณ์”

นายนฤเทพ ศิริเศรษฐ์ เจ้าของสวนมะนาว ต.ท่ายาง อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี เล่าต่อ...แม้จะหาความรู้จากโซเชียล แต่ลงมือทำผลที่ได้กลับไม่เป็นไปอย่างที่หวัง ไหนๆอยากทำแปรรูปแทนขายวัตถุดิบ เพื่อให้คนซื้อมีความเชื่อมั่น จึงเข้าอบรมกับแพทย์แผนไทยโรงพยาบาลชะอำ ทำแปรรูปน้ำผึ้งมะนาว

แต่ไม่มีประสบการณ์เรื่องการตลาด จึงปรึกษากรมการพัฒนาชุมชน (พช.) เจ้าหน้าที่แนะให้เข้าโครงการ OTOP จากนั้นช่วยพัฒนาออกแบบบรรจุภัณฑ์ และพาไปขายตามที่ต่างๆ ได้รับการตอบรับดีมาก ทำเท่าไรขายได้หมด ต้องเพิ่มปริมาณแปรรูปมากขึ้นแต่ปัญหาที่ตามมาแปรรูปมากขึ้น... เปลือกมะนาวที่ถูกทิ้งมีมากเป็นเงาตามตัว ส่งกลิ่นเหม็น หากทิ้งลงดินจะทำให้ดินเปรี้ยว

จึงคิดหาวิธีกำจัด และได้ความช่วยเหลือจาก บ.เลม่อนโกลด์ นำเปลือกมะนาวมากลั่นสกัดน้ำมันจากเปลือกมะนาว เพราะภาควิชาเวชสำอาง มหาวิทยาลัยสวนสุนันทา ได้ศึกษาพบว่า น้ำมันสกัดจากผิวมะนาวมีวิตามินเอ วิตามินซี มีคุณสมบัติเร่งการผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ ช่วยให้ผิวนุ่ม แก้ปัญหาผิวแตก

ที่สำคัญน้ำมันจากเปลือกมะนาวยังสามารถนำไปทำน้ำมันหอมละเหยอโรมา ซึ่งจะช่วยผ่อนคลายอารมณ์ลดความเครียดได้

จึงเริ่มนำมะนาวมาเข้ากระบวนการกลั่นเพื่อให้ได้น้ำมัน เปลือกมะนาว 10 กก. ผสมน้ำ 12 ลิตร ใส่ลงหม้อกลั่น 6 ชม. จะได้น้ำมันหอมระเหย 150 ซีซี ที่ซื้อขายกันในราคาซีซีละ 60 บาท หรือลิตรละ 60,000 บาท

แต่ขายเป็นน้ำมันเปลือกมะนาว 100% ลิตรละ 60,000 บาท ราคายังไม่เร้าใจเท่าเอามาต่อยอดแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์เวชสำอาง

นำน้ำมันเปลือกมะนาว 10 เปอร์เซ็นต์ผสมกับน้ำมันอโรมา ทำสเปรย์ฉีดผิวแบรนด์ ไรมู เซรั่ม (RAIMU Body Mist Serum) ส่งญี่ปุ่น ได้มูลค่าเพิ่มไปอีก 25 เท่า

แปรรูปเพิ่มมูลค่านี่แหละ...หัวใจสำคัญที่ทำให้เกษตรกรยืนได้อย่างผ่าเผย.

เพ็ญพิชญา เตียว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มะนาวมะนาวแพงน้ำมันเปลือกมะนาวกลุ่มแปรรูปสมุนไพรศาลเจ้าแม่ทับทิมท่ายางเปลือกมะนาวแปรรูปมะนาวน้ำมันจากเปลือกมะนาวเกษตร

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้