ไลฟ์สไตล์
100 year

พืชพลังงาน...ล้มทั้งยืน

สะ-เล-เต
2 ก.ย. 2562 05:01 น.
SHARE

ได้อ่านรายงานพิเศษเรื่อง “พ.ร.บ.กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง กระทืบซ้ำอ้อย+ปาล์ม+มันฯ” ที่ตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับวันพุธที่ 28 ส.ค. 2562 ให้รู้สึกเศร้าใจกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นกับพี่น้องเกษตรกร

ต่อไปอ้อย มันสำปะหลัง ที่เกษตรกรปลูกเพื่อนำไปผลิตเป็นเอทานอล ปาล์มน้ำมันที่ปลูกไปผลิตเป็นไบโอดีเซล จะหมดช่องทางทำมาหากิน คิดเป็นเงินมากถึงปีละกว่า 50,000 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

เนื่องจากกฎหมายที่ออกมาไม่ให้รัฐเอาเงินมาอุดหนุนน้ำมันจากพืชที่เกษตรกรปลูกอีกต่อไป...ไม่เพียงช่องทางขายผลผลิตและรายได้ของเกษตรกรจะลดลง ประชาชนทั่วไปยังพลอยได้รับมลพิษทางอากาศจากการเผาไหม้น้ำมันปิโตรเลียมมากขึ้น

หลายคนคงตั้งข้อสงสัย...พ.ร.บ.กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง พ.ศ.2562 ที่คลอดมาแบบลักหลับอย่างนี้ได้อย่างไร

ความจริงแล้วเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องประหลาดแต่อย่างใด...หากใครได้ติดตามความเคลื่อนไหวของคนในกระทรวงพลังงาน จะรู้ได้ทันที ไม่มีความจริงใจในเรื่องพลังงานทดแทนสักเท่าไร

เขามีแผนจะไม่ให้เราใช้พลังงานทดแทนจากพืชมานานแล้ว ไม่ใช่เพิ่งจะมาทำตอนออกกฎหมายฉบับนี้

ที่ว่านี่ไม่ใช่นึกมโนขึ้นเอง ข้อมูลที่คนกระทรวงพลังงานชี้แจงกับคณะอนุกรรมาธิการเพื่อศึกษาปัญหาเรื่องอ้อยในคณะกรรมาธิการพิจารณาศึกษาปัญหาราคาพืชผลทางการเกษตรตกต่ำ สภาผู้แทนราษฎร...มันฟ้อง

ข้อมูลที่ว่า แผนพัฒนาพลังงานทดแทนและพลังงานทางเลือกของสำนักนโยบายและแผนพลังงาน ที่เขาเรียกเป็นภาษาอังกฤษแบบโก้ๆว่า AEDP ที่เริ่มมีมาตั้งแต่ปี 2551

แต่มันก็เป็นแค่แผนอวดโชว์ให้ดูดี เอาเข้าจริง ยิ่งทำยิ่งเละ ยิ่งต้องการให้คนไทยใช้พลังงานทดแทนลดลง...แผนนี้มันเป็นยังไง พรุ่งนี้มาสาวไส้ขุดพุงกันต่อ.

สะ-เล-เต

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พ.ร.บ.กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงมันสำปะหลังปาล์มน้ำมันไบโอดีเซลน้ำมันจากพืชเกษตรกรหน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินเกษตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 2564 เวลา 02:06 น.