ประเพณีปลูกข้าวชาวนาอ่างทอง

ข่าว

ประเพณีปลูกข้าวชาวนาอ่างทอง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ก.ย. 2562 05:01 น.

  บันทึก

  ด้วยทำเลที่ตั้งของ จ.อ่างทอง เป็นพื้นที่ราบลุ่มลักษณะคล้ายอ่างไม่มีภูเขาและป่า มีแม่น้ำเจ้าพระยากับแม่น้ำน้อยหล่อเลี้ยงคนในพื้นที่...

  ประชาชนส่วนใหญ่ทำอาชีพเพาะปลูก จึงเป็นที่มาของชื่อ จ.อ่างทอง มีตราสัญลักษณ์เป็นรูปรวงข้าวสีทองอยู่ในอ่างน้ำ หมายถึงความอุดมสมบูรณ์ด้วยพืชพันธุ์ธัญญาหาร จนเป็นเมืองอู่ข้าวอู่น้ำ

  ด้วยจุดเด่นดังกล่าว นายเรวัต ประสงค์ ผวจ. ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดงาน “สืบสานประเพณีที่เกี่ยวเนื่องกับการปลูกข้าวจังหวัดอ่างทอง” ขึ้น ที่แสวงหาธรรมชาติฟาร์ม ต.ศรีพราน อ.แสวงหา วันที่ 6-8 ก.ย.62

  เพื่อประชาสัมพันธ์การสืบสานประเพณีที่เกี่ยวเนื่องกับการปลูกข้าวของจังหวัดให้นักท่องเที่ยวได้ศึกษาเรียนรู้ภูมิปัญญาการทำนาปลูกข้าว ส่งเสริมให้ประชาชนและเยาวชนเห็นคุณค่าความสำคัญของอาชีพทำนา

  กิจกรรมวันที่ 6 ก.ย. พานักท่องเที่ยวไปศึกษาดูงานการปลูกข้าว โดยทีมปราชญ์ชาวบ้านจาก 4 ศูนย์การเรียนรู้ คือ ศูนย์ศิลปาชีพสีบัวทองตามโครงการพระราชดำริ บ้านยางกลาง ศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพเกษตรไผ่ดำพัฒนา ศูนย์การเรียนรู้ตำบลบ้านแห ศูนย์เรียนรู้บ้านสวนอยู่สุข

  อีกทั้งยังพาชมการแข่งขันรถไถ การสาธิตปลูกหญ้าแฝก การเลี้ยงปลา เลี้ยงไก่ ปลูกผักสวนครัว การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากข้าว และชมการแสดงรำอวยพร และการแสดงลิเก

  ส่วนวันที่ 7 ก.ย. ไฮไลต์สุดๆกับพิธีการ ทำขวัญข้าว พิธีสู่ขวัญควาย การดำนา การโยนกล้าปลูกข้าว การเกี่ยวข้าว ร้องเพลงเกี่ยวข้าว การนวดข้าว การสีฝัดข้าว และ ชมการแสดงเพลงฉ่อย การแสดงรำฟางประทีป

  สุดท้ายวันที่ 8 ก.ย. มีกิจกรรมไหว้พระ 4 วัด ได้แก่ วัดบ้านพราน วัดขุนอินทประมูล วัดม่วง วัดนางใน และพิธีอำลาผู้มาเยือนที่ร้านอาหารนิรมิต อ.วิเศษชัยชาญ เป็นลำดับสุดท้าย

  ใครพลาดงานนี้รับรองว่าต้องเสียดายจริงๆนะขอบอก!!!

  พงษ์ศักดิ์ คารวะวิชัย

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ญาติเตรียมรอรับร่างอดีตพระเอก "วีรยุทธ รสโอชา" ไว้ที่วัดรุ้ง จ.อ่างทอง l ข่าวใส่ไข่
  54:01

  ญาติเตรียมรอรับร่างอดีตพระเอก "วีรยุทธ รสโอชา" ไว้ที่วัดรุ้ง จ.อ่างทอง l ข่าวใส่ไข่

  ApplicationMy Thairath

  วันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565 เวลา 19:22 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์