ไลฟ์สไตล์
100 year

ประเพณีปลูกข้าวชาวนาอ่างทอง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 ก.ย. 2562 05:01 น.
SHARE

ด้วยทำเลที่ตั้งของ จ.อ่างทอง เป็นพื้นที่ราบลุ่มลักษณะคล้ายอ่างไม่มีภูเขาและป่า มีแม่น้ำเจ้าพระยากับแม่น้ำน้อยหล่อเลี้ยงคนในพื้นที่...

ประชาชนส่วนใหญ่ทำอาชีพเพาะปลูก จึงเป็นที่มาของชื่อ จ.อ่างทอง มีตราสัญลักษณ์เป็นรูปรวงข้าวสีทองอยู่ในอ่างน้ำ หมายถึงความอุดมสมบูรณ์ด้วยพืชพันธุ์ธัญญาหาร จนเป็นเมืองอู่ข้าวอู่น้ำ

ข่าวแนะนำ

ด้วยจุดเด่นดังกล่าว นายเรวัต ประสงค์ ผวจ. ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดงาน “สืบสานประเพณีที่เกี่ยวเนื่องกับการปลูกข้าวจังหวัดอ่างทอง” ขึ้น ที่แสวงหาธรรมชาติฟาร์ม ต.ศรีพราน อ.แสวงหา วันที่ 6-8 ก.ย.62

เพื่อประชาสัมพันธ์การสืบสานประเพณีที่เกี่ยวเนื่องกับการปลูกข้าวของจังหวัดให้นักท่องเที่ยวได้ศึกษาเรียนรู้ภูมิปัญญาการทำนาปลูกข้าว ส่งเสริมให้ประชาชนและเยาวชนเห็นคุณค่าความสำคัญของอาชีพทำนา

กิจกรรมวันที่ 6 ก.ย. พานักท่องเที่ยวไปศึกษาดูงานการปลูกข้าว โดยทีมปราชญ์ชาวบ้านจาก 4 ศูนย์การเรียนรู้ คือ ศูนย์ศิลปาชีพสีบัวทองตามโครงการพระราชดำริ บ้านยางกลาง ศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพเกษตรไผ่ดำพัฒนา ศูนย์การเรียนรู้ตำบลบ้านแห ศูนย์เรียนรู้บ้านสวนอยู่สุข

อีกทั้งยังพาชมการแข่งขันรถไถ การสาธิตปลูกหญ้าแฝก การเลี้ยงปลา เลี้ยงไก่ ปลูกผักสวนครัว การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากข้าว และชมการแสดงรำอวยพร และการแสดงลิเก

ส่วนวันที่ 7 ก.ย. ไฮไลต์สุดๆกับพิธีการ ทำขวัญข้าว พิธีสู่ขวัญควาย การดำนา การโยนกล้าปลูกข้าว การเกี่ยวข้าว ร้องเพลงเกี่ยวข้าว การนวดข้าว การสีฝัดข้าว และ ชมการแสดงเพลงฉ่อย การแสดงรำฟางประทีป

สุดท้ายวันที่ 8 ก.ย. มีกิจกรรมไหว้พระ 4 วัด ได้แก่ วัดบ้านพราน วัดขุนอินทประมูล วัดม่วง วัดนางใน และพิธีอำลาผู้มาเยือนที่ร้านอาหารนิรมิต อ.วิเศษชัยชาญ เป็นลำดับสุดท้าย

ใครพลาดงานนี้รับรองว่าต้องเสียดายจริงๆนะขอบอก!!!

พงษ์ศักดิ์ คารวะวิชัย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปลูกข้าวประเพณีปลุกข้าวอ่างทองภูมิปัญญาการทำนาทำนาทำขวัญข้าวมองทั่วทิศเมืองไทยข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 17:38 น.