เห็นใจนักเรียน

ข่าว

เห็นใจนักเรียน

เพลิงพยัคฆ์

  1 ก.ย. 2562 05:01 น.

  บันทึก

  เรื่องสั้นฉบับวันอาทิตย์ ผู้ปกครองเขียนมาขอความเห็นใจลูกที่เรียนอยู่ชั้นเด็กเล็กถูกโรงเรียนประจาน และคนเขียนระบายความรู้สึกอึดอัดกับสังคมไทยที่มีการใส่ร้ายป้ายสีกัน

  เรื่องแรก ผู้ปกครองเล่าเรื่องราวของครูโรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.สุรินทร์ ว่า คนที่จะเป็นครูได้คุณสมบัติขั้นต้นคือจะต้องเป็นคนมีความเมตตา กรุณา มุฑิตา อุเบกขา ยิ่งคนที่เป็นลูกศิษย์เป็นคนที่ทึบ เขลา ยิ่งที่คนเป็นครู

  ควรจะเมตตาและสนับสนุนเป็นกรณีพิเศษ เพื่อขัดเกลาให้เป็นคนที่มีสติปัญญา อันเป็นปรัชญาสำคัญของอาชีพครู

  จังหวัดสุรินทร์มีโรงเรียนที่จัดว่าเป็นเลิศทางวิชาการ ได้รับรางวัลมามากมายโรงเรียนหนึ่ง แน่นอนเมื่อเป็นเลิศทางวิชาการ การคัดเลือกเด็กเข้าเรียนจึงค่อนข้างจะเข้มข้น จนน่าจะเป็นสถาบันกวดวิชามากกว่าเป็นสถานศึกษาที่มีหน้าที่อบรมกุลบุตร กุลธิดา

  หวังผลรางวัลเท่านั้น

  เพราะถือว่าเป็นโรงเรียนประกวดทางวิชาการ “วิบากกรรม” จึงตกไปถึงนักเรียนบางคนที่มันสมองไปไม่ถึงเกณฑ์ที่จะทำชื่อเสียงให้โรงเรียน เด็กบางคนซึ่งสมองอาจช้ากว่าเพื่อนก็จะถูกตำหนิฐานเป็นตัวถ่วง บางทีก็อาจถึงขั้นหาว่าเด็กเป็นออทิสติก ทั้งที่ผ่านกระบวนการคัดเลือกเข้ามาเรียนแล้ว

  ร้ายกว่านั้น ครูประจำชั้นซึ่งเปรียบเสมือนพ่อแม่คนที่สองของเด็ก ได้กล้าทำถึงขนาดประจานเด็กในไลน์กลุ่มผู้ปกครองว่า “ใครก็ได้มารับเด็กคนนี้กลับบ้านที เพราะเรียนไม่ทันเพื่อน”

  คนร้องบอกว่า เด็กแค่ชั้นประถมปีที่ 1 คุณจะให้เลิศทางวิชาการไปถึงไหน ผู้ปกครองของเด็กซึ่งเป็นข้าราชการทั้งบิดามารดายืนยันมา มีตัวตนสอบถามได้ การไร้ความเมตตาก็นับว่าทมิฬพออยู่แล้วของอาชีพครูบาอาจารย์ แต่การนำเด็กไปประจานทางสื่อออนไลน์ ครูที่ทำได้แบบนั้น

  นับได้ว่าใจหินไม่มีที่ติ

  ขอความเห็นใจจากผู้บริหารทางการศึกษา นับตั้งแต่ผู้อำนวยการโรงเรียน ศึกษาธิการจังหวัด ไปจนถึงระดับกรม ระดับกระทรวง ให้ช่วยเข้ามาดูแลเด็กนักเรียน

  เรื่องที่ 2 ตำรวจเขียนมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับงานของ บก.จร. บอกว่า ตั้งแต่ พล.ต.ต.นิธิธร จินตกานนท์ ผบก.จร. มาบริหารงาน ได้ลงมาคลุกคลีอยู่กับลูกน้อง ดูแลสนับสนุนด้านสวัสดิการ ความเป็นอยู่ของตำรวจจราจรและครอบครัวได้มากขึ้น หลายๆครั้งที่มีงาน ผบก.จร.เข้าร่วมกับลูกน้อง ขับรถ จยย.นำด้วยตัวเอง

  รับฟังปัญหาและช่วยเหลือแก้ไข ไม่ปล่อยให้ลูกน้องต้องมานั่งปวดหัวแก้ไขปัญหากันเอง ล่าสุด จัดสร้างห้องตัดผมชื่อห้อง “แสงสิงแก้ว” เพื่อเป็นสวัสดิการ ลดค่าใช้จ่ายตำรวจชั้นผู้น้อยที่ต้องตัดผมบ่อยมากขึ้น

  เป็นเสียงชื่นชมนายของตำรวจ บก.จร.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้
  03:12

  งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้

  ApplicationMy Thairath

  วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 06:07 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์