ไลฟ์สไตล์
100 year

เห็นใจนักเรียน

เพลิงพยัคฆ์
1 ก.ย. 2562 05:01 น.
SHARE

เรื่องสั้นฉบับวันอาทิตย์ ผู้ปกครองเขียนมาขอความเห็นใจลูกที่เรียนอยู่ชั้นเด็กเล็กถูกโรงเรียนประจาน และคนเขียนระบายความรู้สึกอึดอัดกับสังคมไทยที่มีการใส่ร้ายป้ายสีกัน

เรื่องแรก ผู้ปกครองเล่าเรื่องราวของครูโรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.สุรินทร์ ว่า คนที่จะเป็นครูได้คุณสมบัติขั้นต้นคือจะต้องเป็นคนมีความเมตตา กรุณา มุฑิตา อุเบกขา ยิ่งคนที่เป็นลูกศิษย์เป็นคนที่ทึบ เขลา ยิ่งที่คนเป็นครู

ข่าวแนะนำ

ควรจะเมตตาและสนับสนุนเป็นกรณีพิเศษ เพื่อขัดเกลาให้เป็นคนที่มีสติปัญญา อันเป็นปรัชญาสำคัญของอาชีพครู

จังหวัดสุรินทร์มีโรงเรียนที่จัดว่าเป็นเลิศทางวิชาการ ได้รับรางวัลมามากมายโรงเรียนหนึ่ง แน่นอนเมื่อเป็นเลิศทางวิชาการ การคัดเลือกเด็กเข้าเรียนจึงค่อนข้างจะเข้มข้น จนน่าจะเป็นสถาบันกวดวิชามากกว่าเป็นสถานศึกษาที่มีหน้าที่อบรมกุลบุตร กุลธิดา

หวังผลรางวัลเท่านั้น

เพราะถือว่าเป็นโรงเรียนประกวดทางวิชาการ “วิบากกรรม” จึงตกไปถึงนักเรียนบางคนที่มันสมองไปไม่ถึงเกณฑ์ที่จะทำชื่อเสียงให้โรงเรียน เด็กบางคนซึ่งสมองอาจช้ากว่าเพื่อนก็จะถูกตำหนิฐานเป็นตัวถ่วง บางทีก็อาจถึงขั้นหาว่าเด็กเป็นออทิสติก ทั้งที่ผ่านกระบวนการคัดเลือกเข้ามาเรียนแล้ว

ร้ายกว่านั้น ครูประจำชั้นซึ่งเปรียบเสมือนพ่อแม่คนที่สองของเด็ก ได้กล้าทำถึงขนาดประจานเด็กในไลน์กลุ่มผู้ปกครองว่า “ใครก็ได้มารับเด็กคนนี้กลับบ้านที เพราะเรียนไม่ทันเพื่อน”

คนร้องบอกว่า เด็กแค่ชั้นประถมปีที่ 1 คุณจะให้เลิศทางวิชาการไปถึงไหน ผู้ปกครองของเด็กซึ่งเป็นข้าราชการทั้งบิดามารดายืนยันมา มีตัวตนสอบถามได้ การไร้ความเมตตาก็นับว่าทมิฬพออยู่แล้วของอาชีพครูบาอาจารย์ แต่การนำเด็กไปประจานทางสื่อออนไลน์ ครูที่ทำได้แบบนั้น

นับได้ว่าใจหินไม่มีที่ติ

ขอความเห็นใจจากผู้บริหารทางการศึกษา นับตั้งแต่ผู้อำนวยการโรงเรียน ศึกษาธิการจังหวัด ไปจนถึงระดับกรม ระดับกระทรวง ให้ช่วยเข้ามาดูแลเด็กนักเรียน

เรื่องที่ 2 ตำรวจเขียนมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับงานของ บก.จร. บอกว่า ตั้งแต่ พล.ต.ต.นิธิธร จินตกานนท์ ผบก.จร. มาบริหารงาน ได้ลงมาคลุกคลีอยู่กับลูกน้อง ดูแลสนับสนุนด้านสวัสดิการ ความเป็นอยู่ของตำรวจจราจรและครอบครัวได้มากขึ้น หลายๆครั้งที่มีงาน ผบก.จร.เข้าร่วมกับลูกน้อง ขับรถ จยย.นำด้วยตัวเอง

รับฟังปัญหาและช่วยเหลือแก้ไข ไม่ปล่อยให้ลูกน้องต้องมานั่งปวดหัวแก้ไขปัญหากันเอง ล่าสุด จัดสร้างห้องตัดผมชื่อห้อง “แสงสิงแก้ว” เพื่อเป็นสวัสดิการ ลดค่าใช้จ่ายตำรวจชั้นผู้น้อยที่ต้องตัดผมบ่อยมากขึ้น

เป็นเสียงชื่นชมนายของตำรวจ บก.จร.

“เพลิงพยัคฆ์”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เห็นใจนักเรียนใส่ร้ายป้ายสีครูประจำชั้นประจานเด็กเพลิงพยัคฆ์เลขที่1 วิภาวดีฯ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 2564 เวลา 02:10 น.