ข่าว
100 year

เหรียญหลวงพ่อเปี่ยมรุ่น 1 ศรัทธาคุ้มครองแคล้วคลาด

รัก-ยม25 ส.ค. 2562 05:30 น.
SHARE

"หลวงพ่อเปี่ยม อินทสุวรรโณ” วัดทุ่งหลวง ตำบลทุ่งหลวง อำเภอเวียงสระ จังหวัดสุราษฎร์ธานี ถือเป็นเกจิสายเหนียวแห่งจังหวัดสุราษฎร์ธานี

ประวัติหลวงพ่อท่านเกิดวันศุกร์ เดือน 7 ปีมะเส็ง พุทธศักราช 2412 กล่าวกันว่าวัตถุมงคลของหลวงพ่อเปี่ยมมีเพียงผ้ายันต์ที่ท่านแจกให้ลูกศิษย์ลูกหาใกล้ชิดจริงๆเพียงไม่กี่ผืนเท่านั้น ส่วนเหรียญ รูปเหมือน รูปหล่อต่างๆ ทางวัดและศิษย์ได้ร่วมกันจัดสร้างหลังจากหลวงพ่อท่านได้มรณภาพไปแล้ว

ด้วยเพราะเป็นที่ศรัทธาเลื่อมใสวัตถุมงคลของท่าน มีผู้กล่าวขานถึงประสบการณ์ตรงในอำนาจพุทธคุณกันเป็นอย่างมาก จึงเป็นที่นิยมเสาะแสวงหากันไม่น้อยทีเดียว และยิ่งมีเกจิดังสายใต้หลายท่านมาร่วมปลุกเสก...ก็ยิ่งทำให้ความนิยมเพิ่มขึ้นเป็นเท่าทวีคูณ

“วัดทุ่งหลวง”...เดิมทีเป็นวัดร้าง ชาวบ้านละแวกนั้นดั้งเดิมเรียกว่า...วัดโคกกรวด ต่อมาหลวงพ่อ เปี่ยมได้บูรณะวัดแห่งนี้ขึ้นมาใหม่ และเปลี่ยนชื่อเป็นวัดทุ่งหลวง ต่อมามีการแต่งตั้งหลวงพ่อเป็นเจ้าอาวาส...

หลวงพ่อเปี่ยมเป็นพระที่มีวัตรปฏิบัติงดงาม เป็นพระนักพัฒนามีความสามารถเป็นอย่างมากอีกทั้งยังรอบรู้วิชาโหราศาสตร์...ไสยศาสตร์ ก็ยิ่งทำให้มีผู้เลื่อมใสศรัทธา มีลูกศิษย์เป็นจำนวนมาก ยิ่งนานวันวัดแห่งนี้ก็เป็นที่รู้จักมีความรุ่งเรืองขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ช่วงวันที่ 1 เมษายนทุกปี จะมีประเพณีสรงน้ำรูปหล่อ “หลวงพ่อเปี่ยม” โดยจะจัดงานด้วยกันทั้งหมด 9 วัน 9 คืน จะมีมหรสพ การแสดงต่างๆ ...ลูกศิษย์ลูกหาท่านจะรู้ดีมากันคลาคล่ำแน่นทุกปี

O O O O

ศรัทธาที่ครอบครัวพรหมพุทธมีต่อ “หลวงพ่อเปี่ยม” มีมากมายเกินกว่าที่จะบรรยายออกมาได้เป็นคำพูด นอกจากนี้แล้วผู้คนจำนวนไม่น้อยก็มีศรัทธาต่อหลวงพ่อเฉกเช่นเดียวกัน สะท้อนให้เห็นได้จากทุกวันพระใหญ่จะพากันมาทำบุญกันเต็มแน่นวัด...

ขนาดศาลา 2 ชั้นพื้นที่มากกว่าปกติก็แทบจะ ไม่มีที่นั่ง แม้กระทั่งมีเต็นท์เสริมแล้วก็ยังไม่เพียงพอ

ชั้นบนส่วนใหญ่ผู้เฒ่าผู้แก่จะไม่ค่อยขึ้นไปกันเพราะเดินลำบาก หากจะถามถึงที่มาของ “ศรัทธา” บางคนก็อาจจะบอกว่าเป็นเพราะของขลัง ปาฏิหาริย์หลวงพ่อที่บอกเล่ากล่าวขานกันมาอยู่เนืองๆ โดยเฉพาะลูกศิษย์ลูกหาท่านจะมีเยอะมาก

ถนนทางโค้งเข้าวัด ไม่ต้องเข้าในวัด ใครขับผ่านไปผ่านมาก็จะบีบแตร 3 ครั้ง เป็นการแสดงความเคารพ ไหว้หลวงพ่อ...ของขลังหลวงพ่อเปี่ยม ขึ้นชื่อในเรื่อง “คุ้มครอง” “แคล้วคลาด” บูชาแล้วเวลาขับรถถ้าเกิดอุบัติเหตุส่วนใหญ่ที่เล่าต่อๆกันมารถพังยับเยิน แต่คนไม่ค่อยเป็นอะไรเลย

“หลวงพ่อเปี่ยมรุ่น 1” ที่บ้านให้แขวนคอมาตั้งแต่เด็กๆ ไม่รู้ว่าใช่หรือเปล่าเพราะไม่มีปั๊มบอกว่ารุ่นไหน แต่ที่รู้เพราะหลายๆคนเห็นก็ทักนี่คือเหรียญหลวงพ่อเปี่ยมรุ่นแรกจัดสร้างทำบุญในครั้งที่หลวงพ่อมรณภาพ แม้ว่าสนนราคาเช่าหากันในราคาหลักแสนแล้ว แต่คนที่มีก็มักจะไม่มีใครปล่อยเก็บบูชาติดตัวด้วยศรัทธาที่มีมาก ประมาณว่าเหรียญหลวงพ่อเปี่ยมเป็นพระใช้งาน แขวนติดคอคู่ตัวอยู่ตลอด มีคุณค่ามากกว่ามูลค่า

O O O O

เปิดบันทึกการจัดสร้างเหรียญรุ่นแรก ระบุว่า ได้มีการจัดสร้างขึ้นในปี 2499 แจกในงานศพของ “หลวงพ่อเปี่ยม” ว่ากันว่าเป็นอีกเหรียญตายอีกหนึ่งเหรียญที่สำคัญที่เป็นที่หวงเป็นอย่างยิ่งของชาวบ้านในพื้นที่

สาลิณี พรหมพุทธ อายุ 37 ปี เล่าให้ฟังว่า พระองค์นี้เป็นของแม่ ตอนมาอยู่กรุงเทพฯก็ให้มา ติดตัว จะไม่ได้แขวนเป็นสร้อยแต่เหน็บไปไหนมาไหนก็จะพกติดตัวคุ้มครองให้ปลอดภัยด้วยศรัทธาที่มีอยู่เต็มเปี่ยม

เหตุการณ์หนึ่ง...ประสบการณ์ตรง ไปต่างจังหวัด ก็เหน็บหลวงพ่อเปี่ยมติดเสื้อไปเหมือนทุกครั้ง แวะปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่งแถวๆจังหวัดมหาสารคาม แวะพักตามปกติเข้าห้องน้ำห้องท่า พักรถ

...เป็นจังหวะช่วงเวลาที่พอดิบพอดีกับคุณแม่ ที่อยู่ต่างจังหวัดประสบอุบัติเหตุลื่นล้มจนแขนหัก เวลานั้นพระที่เหน็บติดตัวก็ร่วงหล่นมาจากคอแบบไม่น่าจะร่วงได้ ก็ยังแปลกใจคลิปเหน็บแน่นขนาดนั้นไม่น่าจะหลุดได้เลย...ก็เลยเก็บฝากแฟนเอาไว้ฝากให้ถือไว้ให้หน่อยจะเอาลูกเข้าห้องน้ำ

“แฟนก็หยิบ เก็บ...พร้อมๆไปกับเก็บข้าวของ ขยะต่างๆในรถเอาไปทิ้งถังขยะในปั๊ม เคลียร์รถปกติ...เสร็จแล้วขับรถไปพักใหญ่เกือบค่ำแล้วใกล้จะเข้าศรีสะเกษแล้ว ก็นึกถามแฟนว่าพระอยู่ไหน เขาก็ว่าอยู่ในรถนี่แหละหาดู ก็พยายามหาอยู่นาน หายังไงก็ไม่เจอ...พื้นรถก็พยายามหา”

ยังไงก็ไม่เจอ...หาเท่าไหร่ก็ไม่มี เลยถามแฟนว่าติดมือทิ้งไปกับขยะตอนเคลียร์รถหรือเปล่า ก็เลยเอะใจขึ้นมา...ก็ไม่แน่ใจอาจจะติดมือไปก็ได้

ในใจยอมรับว่ารู้สึกโกรธมาก ตั้งจิตอธิษฐานแน่แน่ว... “ถ้าหากว่าเราไม่ได้ทำผิดอะไรร้ายแรง ขอหลวงพ่อจงอยู่นะ ขอให้เจอ ขอให้ได้คืนมา...มาช่วยปกปักลูกเหมือนเดิม”

อดทนรอ...หนึ่งคืนเต็มๆ ทำธุระเสร็จเรียบร้อยแล้วรุ่งขึ้นก็เกินเที่ยงแล้วถึงจะเดินทางกลับ ในใจยังนึกอยู่ตลอดเวลาขอให้หลวงพ่ออยู่เถอะ...ตั้งหวังในใจคิดว่าจะต้องทิ้งในถังขยะแน่ๆ

นั่งรถกลับไปด้วยความมุ่งมั่น...กลับไปแวะที่ปั๊มเดิมถึงประมาณบ่ายสามโมง เข้าไปรื้อหาในถังขยะใบที่เอาขยะไปทิ้ง พยายามเอามือเขี่ยๆก็แล้ว เหมือนจะถอดใจแล้ว แฟนว่าอย่างนั้น...น่าจะไม่อยู่แล้วเพราะแก้วน้ำ เศษขยะกระดาษทิชชูก็ไม่มีอยู่แล้ว เหมือนกับมีการเคลียร์ขยะไปแล้ว

มีแต่ขยะของชิ้นใหม่ๆ ก็ยังพยายามกวาดๆ คุ้ยๆหาอยู่ ใจก็รู้สึกไม่ดีแล้ว กระทั่งในที่สุดไม่น่าเชื่อก็ต้องเชื่อว่าจะเจอ...รู้สึกดีใจมากที่สุด เหมือนเหรียญ หลวงพ่อร่วงไปอยู่ที่ใต้ถังขยะ มีอะไรเหนียวๆติดอยู่ที่ก้นถังจนไม่หล่นลงไป เชื่ออย่างเต็มอกเลยว่า...นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นราวปาฏิหาริย์ตามที่เราได้ตั้งจิตอธิษฐานไว้

เราจะกลับมาหา...กลับมาเอา หนึ่งวันเต็มๆ...จากวันนั้นจนถึงวันนี้ก็ติดตัวอยู่ตลอดเวลาเรื่อยมา เอาไปเลี่ยมทอง รู้สึกมั่นใจในความปลอดภัยเวลาไปไหนมาไหน เดินทางขึ้นรถลงเรือก็รู้สึกดี

“เหมือนกับว่าเหรียญหลวงพ่อเปี่ยมทำให้เรารู้สึกมั่นใจ ปลอดภัยในการดำเนินชีวิตมากขึ้น ทุกวันนี้...ให้แม่แขวนคอเอาไว้ อยากให้คุ้มครองแม่ให้แข็งแรงแคล้วคลาด ปลอดภัย”

“ศรัทธา” นำมาซึ่ง “ปาฏิหาริย์” เชื่อไม่เชื่อ อย่างไรโปรดอย่าได้ “ลบหลู่”.


รัก-ยม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หลวงพ่อเปี่ยม อินทสุวรรโณวัดทุ่งหลวงสุราษฎร์ธานีเหนือฟ้าใต้บาดาลรัก-ยมวัดโคกกรวด

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้