ข่าว
100 year

"พิพัฒน์" สั่งเก็บข้อมูลพัทยา นำร่องปิดผับตี 4 ดูดเงิน นทท.เข้าประเทศ

ไทยรัฐออนไลน์24 ส.ค. 2562 03:32 น.
SHARE

รมว.ท่องเที่ยวฯ สั่ง ททท. สุ่มเก็บข้อมูลเมืองพัทยา ก่อนนำร่องมาตรการปิดผับตี 4 ดูดเงินนักท่องเที่ยว เล็งนำร่องจังหวัดท่องเที่ยวก่อน ลั่นไม่ล้มเลิกฟรีวีซ่า นทท."จีน-อินเดีย" เหตุลงทุนน้อย-ครม.เศรษฐกิจ เอาด้วย

เมื่อวันที่ 23 ส.ค.62 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวถึงความคืบหน้าข้อเสนอให้ขยายเวลาปิดสถานบริการต่างๆ ในยามค่ำคืน ไปปิดที่เวลา 04.00 น.ว่า สัปดาห์นี้ได้สั่งการให้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ไปสุ่มเก็บข้อมูลที่พัทยา ถึงผลกระทบหากมีมาตรการนี้ ทั้งจากผู้ประกอบการ นักท่องเที่ยว และชาวบ้านว่า มีเสียงสะท้อนอย่างไร รวมถึงการคำนวณตัวเลขว่า จะได้เม็ดเงินกลับมาเท่าไหร่ ซึ่งหากได้ตัวเลขที่ชัดเจนแล้ว จะนำเสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ (ครม.เศรษฐกิจ) ต่อไป โดยอาจเริ่มทำที่จังหวัดนำร่องก่อน เช่น กรุงเทพฯ จ.ภูเก็ต จ.กระบี่ จ.สงขลา เพราะตอนนี้กำลังเข้าช่วงไฮซีซั่น หวังว่าเราจะได้นักท่องเที่ยวตามที่รัฐบาลกำหนดไว้ประมาณ 41 ล้านคน

"ต่อให้นักท่องเที่ยวเข้าประเทศเท่าเดิม แต่เราได้รายได้เพิ่มเติมโดยเฉลี่ยอีก 20% จากการขยายเวลาถึงตี 4 ก็เท่ากับเรามีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นหลายล้านคน สำหรับคนที่เป็นห่วง ผมย้ำว่าเราไม่ได้ปูพรมทำทั่วประเทศ แต่จะจัดโซนนิ่งเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของชาวต่างชาติ ตอนนี้กำลังจะหารือผู้ว่าฯ และตำรวจว่าควรเป็นจุดใด ที่เจ้าหน้าที่สามารถดูแลได้ 100%" นายพิพัฒน์ กล่าว

นอกจากนี้ นายพิพัฒน์ ยังกล่าวถึงภายหลัง ครม.มีมติไม่เห็นชอบกับข้อเสนอปล่อยฟรีวีซ่า ให้นักท่องเที่ยวจีนและอินเดียว่า ไม่ใช่ตนจะคิดเองทำเอง แต่ได้หารือกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม รวมถึง นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯด้านเศรษฐกิจ ก็เห็นด้วย เลยเป็นที่มาของการพิจารณาใน ครม.เศรษฐกิจ ซึ่งไม่มีใครคัดค้าน ทั้งนี้ตนยืนยันถึงข้อดีของการเปิดรับนักท่องเที่ยวทั้ง 2 ชาติ และมั่นใจในมาตรการความมั่นคงของไทย ส่วนที่มีเสียงสะท้อนจากบางฝ่ายว่าให้เน้นนักท่องเที่ยวคุณภาพ เราเอาอะไรไปวัดว่านักท่องเที่ยวที่ใส่รองเท้าแตะ ลากกระเป๋า จะไม่มีคุณภาพ เพราะเขาอาจใช้จ่ายมากกว่าคนพักโรงแรมห้าดาวก็ได้ อีกทั้งมาตรการดูแลนักท่องเที่ยวจากโซนยุโรปที่มีกำลังจับจ่ายใช้สอยสูงๆ เราก็มีอยู่แล้ว ข้อเสนอนี้จึงเป็นการลงทุนที่ต่ำที่สุด เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้าประเทศ

"หลังจากนี้คงจะต้องไปหารือและอธิบายกับรองนายกฯ ด้านความมั่นคงว่า เรามีเจตนาดีและมั่นใจในเรื่องความมั่นคง แนวคิดนี้ถึงเวลาต้องเดินให้สุด ที่ผ่านมาเป็นการติเพื่อก่อมากกว่า เพื่อให้ผมนำกลับไปแก้แล้วกลับมาเสนอใหม่" นายพิพัฒน์ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พิพัฒน์ รัชกิจประการรมว.ท่องเที่ยวฯนักท่องเที่ยวรายได้ท่องเที่ยวกระตุ้นท่องเที่ยวข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้