ข่าว
100 year

ไบโอเซ็นเซอร์ตรวจเชื้อแบคทีเรียในอาหาร

ไทยรัฐฉบับพิมพ์23 ส.ค. 2562 12:01 น.
SHARE

Credit : University of Missouri

บ่อยครั้งของการเกิดเหตุการณ์เรียกคืนผลิตภัณฑ์อาหารจากร้านค้า เนื่องจากอาหารดังกล่าวมีการปนเปื้อนจากเชื้อแบคทีเรีย เช่น ซาลโมเนลลา (salmonella) ที่เป็นสาเหตุของอาหารเป็นพิษ นักวิจัยจึงพยายามพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆสำหรับตรวจสอบหาสารอันตรายหรือเชื้อโรคที่ปะปนไปกับอาหาร ก่อนที่จะส่งผ่านไปยังมนุษย์ที่จับจ่ายผลิตภัณฑ์เหล่านั้นไปบริโภค

ล่าสุด นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยมิสซูรี ในสหรัฐอเมริกา ประกาศว่า ได้พัฒนาไมโคร–ฟลูอิดิกส์ (microfluidics) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีระบบของไหลจุลภาคจากไบโอเซ็นเซอร์ (biosensor) หรือตัวตรวจวัดทางชีวภาพ ทำให้สามารถตรวจจับเชื้อแบคทีเรียซาลโมเนลลาที่มีอยู่ในอาหารได้เพียงในเวลาไม่กี่ชั่วโมง โดยการวิจัยได้มุ่งเน้นไปที่ผลิตภัณฑ์สัตว์ปีก เช่น ไก่ และไก่งวง นักวิจัยเผยว่าไบโอเซ็นเซอร์นั้นเป็นวิธีที่รวดเร็วในการที่จะรู้ว่าอันตรายที่มองไม่เห็นมีอยู่ในอาหารดิบและอาหารพร้อมรับประทานก่อนที่จะถึงร้านค้าหรือไม่

ทั้งนี้ ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐอเมริกาให้ข้อมูลว่า ในทุกปีมีผู้คนในอเมริกามากกว่า 48 ล้านรายป่วยด้วยโรคอาหารเป็นพิษที่มีสาเหตุจากเชื้อแบคทีเรียซาลโมเนลลา ดังนั้น ไบโอเซ็นเซอร์แบบใหม่นี้จะทำให้แจ้งเตือนผู้ค้าปลีกและผู้ควบคุมกฎระเบียบเกี่ยวกับอันตรายของอาหารและการปรับปรุงสุขภาพของประชาชนได้รวดเร็ว ลดการเรียกคืนผลิตภัณฑ์อาหาร ซึ่งจะสร้างความอุ่นใจแก่ผู้บริโภคยิ่งขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นักวิจัยมิสซูรีไบโอเซ็นเซอร์เชื้อแบคทีเรียสหรัฐอเมริกาโรคอาหารเป็นพิษชื่นชีวิตการศึกษา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้