ข่าว
100 year

รับมือโรค ASF ในสุกร ต้องพึ่ง...รถกำจัดซาก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์23 ส.ค. 2562 07:01 น.
SHARE

ปัญหาโรค ASF ในสุกรที่ระบาดไปในหลายประเทศ ตั้งแต่แอฟริกา ยุโรป เอเชีย ไล่มาจีน เวียดนาม กัมพูชา ลาว และล่าสุดเมียนมา

ข้อมูลจากประเทศที่มีการระบาดพบว่าส่วนใหญ่จะเกิดการระบาดในกลุ่มหมูที่เลี้ยงกันหลังบ้าน หรือในฟาร์มระบบเปิดที่มีการป้องกันโรคที่ไม่ดีนัก มักจะไม่พบการระบาดในฟาร์มระบบปิดขนาดใหญ่

ในขณะที่ประเทศไทยมีผู้เลี้ยงหมูอยู่ 210,978 ราย เป็นเกษตรกรรายย่อย 208,192 ราย เป็นผู้เลี้ยงรายใหญ่ 2,758 ราย...กลุ่มผู้เลี้ยงรายใหญ่อาจไม่น่ากังวลนัก ส่วนกลุ่มผู้เลี้ยงรายย่อยของไทยก็เป็นฟาร์มมาตรฐานที่มีระบบป้องกันโรคที่ดี ต่างจากจีนและเวียดนามที่ส่วนใหญ่เป็นหมูเลี้ยงหลังบ้าน จึงทำให้สถานการณ์ในบ้านเราดีกว่าหลายประเทศ

ส่วนการเตรียมความพร้อมรับมือของไทย ตอนนี้ต้องบอกว่าเป็นไปอย่างมีระบบ มีการยกระดับการป้องกัน ASF ให้อยู่ในระดับสูงสุด เป็นวาระแห่งชาติ ขณะที่โรคนี้ไม่ติดต่อสู่คนช่วยลดความตึงเครียดในด้านผู้บริโภคไปได้มาก อย่างไรก็ตาม การป้องกันยังต้องการความเข้มข้น รัดกุม และเตรียมตัวให้พร้อมที่สุด

หากพบการเกิด ASF ที่พื้นที่ใดในประเทศไทยจะต้องจัดการเชื้อนั้นให้อยู่ในวงจำกัด ต้องมีการทำลายสัตว์ทั้งหมดทันที โดยห้ามเคลื่อนย้ายสัตว์ทั้งหมดออกจากฟาร์ม

การทำลายซากสัตว์จึงเป็นสิ่งหนึ่งที่ต้องพิจารณาเป็นพิเศษ โดยปกติแล้วประเทศไทยจะใช้วิธีฝังกลบลงไปให้ลึกในระดับที่กำหนด มีการโรยปูนขาวฆ่าเชื้อโรค และต้องดำเนินตามเกณฑ์ปฏิบัติต่างๆของกรมปศุสัตว์อย่างเคร่งครัด

แต่จะแน่ใจได้อย่างไรว่า ถ้าพบการระบาดในการเลี้ยงหมูหลังบ้าน เกษตรกรจะมีพื้นที่ฝังกลบได้หรือไม่ เป็นปัญหาที่ไม่ควรมองข้ามและต้องมองหาแนวทางป้องกันเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรรายเล็กรายย่อย

รถกำจัดซากสัตว์ (Mobile Incineration) ที่ถูกนำมาใช้อย่างกว้างขวางในสหภาพยุโรปน่าเป็นอีกทางเลือก

เพราะรถกำจัดซากสัตว์เคลื่อนที่คันนี้สามารถกำจัดซากได้อย่างรวดเร็ว ด้วยการบดละเอียดและเผาที่ความร้อน 1,100 ํC ทำลายซากหมูได้ราว 10 ตัวต่อครั้ง ใช้เวลาเผาครั้งละ 4 ชม. ย่อยสลายซากสัตว์ทั้งหมดให้ออกมาเป็นขี้เถ้า โดยไม่มีมลพิษด้านควันหรือกลิ่น ปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อมตามมาตรฐานยุโรป

น่าจะตอบโจทย์การทำลายซากหมูรองรับการระบาดของ ASF ให้เกษตรกรรายย่อยได้อย่างตรงจุด เพราะไม่ว่าปัญหาจะเกิดในส่วนไหนของประเทศ สามารถส่งรถคันนี้ไปกำจัดซากสัตว์ให้เกษตรกรรายย่อยได้ในทันที

ช่วยจำกัดพื้นที่ความสูญเสียให้อยู่ในวงแคบ และยับยั้งการแพร่กระจายของเชื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ.

ชาติชาย ศิริพัฒน์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โรค ASFสุกรรถกำจัดซากการระบาดฟาร์มระบบเปิดผู้เลี้ยงหมูชาติชาย ศิริพัฒน์เกษตร

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้