ข่าว
100 year

พุดดิ้ง..ผัก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์23 ส.ค. 2562 06:01 น.
SHARE

คนเราอายุยิ่งมากขึ้น พฤติกรรมยิ่งย้อนหลังเหมือนเด็ก ไม่ว่าจะเอาแต่ใจมากขึ้น การกิน เคี้ยวอะไรไม่ค่อยได้ดั่งเด็กที่ฟันน้ำนมยังไม่ขึ้น

“พุดดิ้งผัก” ผลงานของ ดร.ธัญญ์นลิน วิญญูประสิทธิ์ จากสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล และคณะจึงถือกำเนิดมาเพื่อสิ่งนี้

กินได้ทั้งเด็กที่เกลียดผัก และผู้สูงอายุไม่อยากกิน แต่หมดสิทธิ์เคี้ยว

มีด้วยกัน 3 รสชาติ คือ มันเทศเหลือง ข้าวโพดหวาน และฟักทอง เพื่อเพิ่มปริมาณใยอาหาร วิตามิน สารต้านอนุมูลอิสระ และแคโรทีนอยด์ รวมทั้งมีเนื้อสัมผัสที่เหมาะสมกับผู้สูญเสียฟัน

ผลิตภัณฑ์พุดดิ้งผักพร้อมบริโภคบรรจุในถ้วยพลาสติกปริมาณ 120 กรัม ปิดผนึกด้วยแผ่นฟิล์มพลาสติก ผ่านการฆ่าเชื้อด้วยหม้อนึ่งไอน้ำระบบแรงดันสูง (Water spray retort) จึงสามารถเก็บรักษาที่อุณหภูมิห้องได้นานถึง 1 ปี โดยไม่ต้องแช่เย็น ไร้ซึ่งสารกันบูด

น้ำหนักเบา พกพาง่าย รับประทานได้ทันที เหมาะสำหรับเป็นอาหารว่าง หรือขนมหวาน เพื่อให้ผู้สูงวัยทั่วไป ผู้สูงวัยที่มีภาวะกลืนลำบาก เด็กเล็ก หรือผู้ป่วย โดยเฉพาะผู้สูญเสียฟัน ผู้ป่วยมะเร็งช่องปากและลำคอ ผู้ป่วยอัลไซเมอร์ ได้รับสารอาหารสำคัญให้ครบถ้วนมากขึ้น

สนใจไปชิม ชม ดูของจริง รวมถึงพบกับอีกหลายงานวิจัยและนวัตกรรมที่จะเกิดประโยชน์ได้กว่า 90 บูธ ในงานแสดงผลงานวิจัยและนวัตกรรมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดครั้งแรก ของมหาวิทยาลัยมหิดล มหาวิทยาลัยอันดับ 1 ของประเทศ ที่คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ถนนโยธี (ตรงข้ามโรงพยาบาลรามาธิบดี) 23-24 สิงหาคมนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พุดดิ้งผักธัญญ์นลิน วิญญูประสิทธิ์เกลียดผักอาหารว่างผลงานวิจัยนวัตกรรมมหาวิทยาลัยมหิดลเกษตร

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้