ข่าว
100 year

เตรียมตั้งชื่อให้กับพื้นผิวดาวเคราะห์น้อยเบนนู

ไทยรัฐฉบับพิมพ์21 ส.ค. 2562 08:01 น.
SHARE

หินบนดาวเคราะห์น้อยเบนนู Credit : NASA/Goddard/University of Arizona

ดาวเคราะห์เบนนูหรือชื่อเต็มว่า 101955 Bennu เป็นหนึ่งในวัตถุอวกาศ องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกาหรือองค์การนาซา มุ่งความสนใจโดยส่งยานอวกาศโอซิริส–เร็กซ์ (OSIRIS–Rex) ไปสำรวจเพื่อจะนำตัวอย่างจากดาวเคราะห์น้อยดังกล่าวกลับมายังโลก ซึ่งยานอวกาศโอซิริส–เร็กซ์ได้ทำแผนที่พื้นผิวของดาวเคราะห์น้อยดวงนี้มาตั้งแต่วันที่ 3 ธ.ค.2561 เพื่อค้นหาแหล่งที่จะเก็บตัวอย่างกลับมา

ชื่อของดาวเคราะห์น้อยเบนนูมาจากนกหรือสิ่งมีชีวิตที่เหมือนนกในเทวตำนานแห่งอียิปต์ เป็นสัญลักษณ์ของการเกิดใหม่และการกำเนิดตำนานโบราณต่างๆ และเมื่อเร็วๆนี้ทีมงานของโครงการยานอวกาศโอซิริส-เร็กซ์ และคณะทำงานตั้งชื่อระบบดาวเคราะห์แห่งสหพันธ์ดาราศาสตร์สากล ได้อนุมัติที่จะตั้งชื่อ “พื้นผิวของดาวเคราะห์น้อยเบนนู” ตามรูปแบบที่มีลักษณะเฉพาะหรือเรียกง่ายๆว่าธีมของเบนนู

กระบวนการตั้งชื่อพื้นผิวและคุณสมบัติของดาวเคราะห์น้อยเบนนู จะเริ่มขึ้นในฤดูร้อนปีนี้ และทีมงานของยานอวกาศโอซิริส-เร็กซ์ จะเริ่มต้นการสำรวจอย่างละเอียดในฤดูใบไม้ร่วง โดยการเก็บตัวอย่างถูกกำหนดไว้ในช่วงฤดูร้อนปีหน้า ซึ่งตัวอย่างที่เก็บมาจากเบนนูจะนำกลับสู่โลกในเดือน ก.ย.2566.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดาวเคราะห์วัตถุอวกาศโอซิริส-เร็กซ์อียิปต์ยานอวกาศเบนนูโลกโศภินการศึกษา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้