ข่าว
100 year

คิดทำเกษตร...เลี้ยงโคนม ต้องต่อยอดแปรรูปถึงจะรอด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์19 ส.ค. 2562 07:30 น.
SHARE


“ปู่ย่าทำฟาร์มเลี้ยงโคนม 30 ตัว ได้น้ำนมแค่วันละ 90 กก. ถือว่าน้อยมาก เพราะเลี้ยงแบบเก่าๆ ทำให้รายได้แต่ละเดือนแค่พอใช้ ไม่มีให้เก็บออม ปู่เลยขายวัวหมดทั้งฟาร์ม แต่ยังเหลืออุปกรณ์ทิ้งไว้ให้ หลังเรียนจบสัตวศาสตร์ ปี 2555 จึงเข้าทำงานที่สหกรณ์โคนมหนองโพราชบุรี จำกัด ในพระบรมราชูปถัมภ์ เพื่อเรียนรู้ชีวิตจริงในการทำฟาร์มโคนม กระทั่งรวบรวมเงินได้ก้อนแรก ไปซื้อแม่โคสาวตัวแรกมาเลี้ยง เรียนรู้และผสมพันธุ์โคเอง ทุกเรื่องทุกปัญหาในฟาร์มต้องเรียนรู้ใหม่เกือบหมด เพราะความรู้ที่ได้เรียนในมหาวิทยาลัยกับในชีวิตจริงแตกต่างกัน”

ปฐมพร เม่งผ่อง นักวิชาการส่งเสริม ฝ่ายส่งเสริมการเกษตรสหกรณ์หนองโพ อ.โพธาราม จ.ราชบุรี เล่าถ่ายทอดประสบการณ์ที่ได้เรียนรู้จากชีวิตจริง...การทำฟาร์มโคนมหากมีการจัดการที่ดีจะเหนื่อยน้อย เลี้ยงน้อยจะได้ปริมาณน้ำนมมาก และมีคุณภาพ
จึงเริ่มซื้อแม่วัวสาวตั้งท้อง แทนการใช้วัวสาว แม้ต้นทุนจะสูงแต่เลี้ยงแค่ 1-2 เดือน นอกจากได้ลูกโคยังได้รีดน้ำนมเร็วกว่าเอาแม่โคสาวเข้าฟาร์ม และต่อมาได้รับเลือกเข้าโครงการอบรมเพื่อการเรียนรู้การเลี้ยงโคนมที่ อสค. ได้รู้จักการเลี้ยงวัวด้วยอาหาร TMR จนกลายเป็นรายแรกในพื้นที่โพธาราม

จากจุดเริ่มต้นถึงปี 2560 ในฟาร์มมีโคนม 22 ตัว เป็นแม่โครีดนม 10 ตัว ได้น้ำนมวันละ 200 กก. โคพักท้อง 6 ตัว โคสาว 4 ตัว และลูกโค 2 ตัว เพราะพัฒนาการเลี้ยงอย่างต่อเนื่อง สหกรณ์โคนมหนองโพฯจึงส่งเข้าประกวดโครงการสมาร์ทฟาร์มเมอร์...การจัดการฟาร์มดี

แต่ไม่มีการต่อยอดผลิตภัณฑ์ แม้ไม่ชนะการประกวด...แต่กลับเป็นจุดเริ่มต้นคิดแปรรูป “นมพาสเจอไรซ์”

หาความรู้จากโซเชียล ลองผิดลองถูก ช่วงแรกๆใช้น้ำนมดิบวันละ 5 กก. ใส่หม้อตุ๋นนมด้วยระบบต้มผ่านน้ำร้อนอุณหภูมิ 70 ํC นาน 45 นาที บรรจุขวดแจกเพื่อนบ้านกับผู้ที่มาติดต่อสหกรณ์ ทดลองชิมช่วยติชม กระทั่งสามารถพัฒนานมได้รสชาติลงตัวไม่มีกลิ่นคาว ผู้บริโภคพอใจ...จึงเริ่มแปรรูปจริงจัง นำไปขายที่ตลาดนัด ม.ศิลปากรนครปฐม ทุกวันพุธ

“การแปรรูปนมพาสเจอไรซ์ เราจะเริ่มในช่วงเย็นวันอังคาร โดยจะแบ่งนมเป็น 2 ส่วน จะส่งเข้าสหกรณ์ 60 กก. ได้ราคา กก.ละ 20 บาท อีก 40 กก.นำมาแปรรูปทำนมพาสเจอไรซ์ มีรสจืด รสหวาน รสน้ำผึ้ง ใช้นมโค 100% ส่วนรสกาแฟ รสโกโก้ สตรอว์เบอร์รี ชาไทย ชาเขียว แคนตาลูป รสเผือก และนมเย็น มีน้ำเป็นส่วนผสม”

นม 40 กก. ถ้าส่งขายให้สหกรณ์ได้แค่ 800 บาท แต่พอนำมาแปรรูปเป็นนมพาสเจอไรซ์ได้ 120 ขวด ขายได้ 4,000 บาท หักต้นทุนค่าใช้จ่ายแล้ว ยังเหลือกำไร 2,000 บาท สนใจนมโคแท้ๆ ฝีมือเกษตรกรไทย สอบถามได้ที่ 08–6160–9238.

เพ็ญพิชญา เตียว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฟาร์มโคนมเลี้ยงโคนมแปรรูปนมวัวนมพาสเจอไรซ์แปรรูปนมพาสเจอไรซ์นมสหกรณ์โคนมเกษตร

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้