ข่าว
100 year

ยธ.เร่งสอบคุก 4 แห่ง ส่อฮั้วประมูล ล็อกสเปคอุปกรณ์เสริมความมั่นคง

ไทยรัฐออนไลน์18 ส.ค. 2562 02:01 น.
SHARE

กระทรวงยุติธรรม เร่งสอบเรือนจำ 4 แห่ง ใน 4 จังหวัด หลังมีคนร้องเรียนฮั้วประมูล-ล็อกสเปคอุปกรณ์ เลขาฯ รมว.ยุติธรรม ลั่นหากพบพิรุธจริง ต้องล้มกระดานเริ่มใหม่ ทำให้โปร่งใส หวั่นส่งผลเสียหายมหาศาล 

เมื่อวันที่ 17 ส.ค.62 ว่าที่ร้อยตรีธนกฤต จิตอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า เมื่อวันที่ 16 ส.ค.ผ่านมา มีหนังสือร้องเรียนถึง นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ถึงปัญหาโครงการประกวดราคาจ้างก่อสร้างเรือนจำ 4 แห่ง คือ 1.นครนายก 2.ระยอง 3.นครศรีธรรมราช และ 4.พัทลุง ว่า มีการล็อกสเปคอุปกรณ์ในส่วนของงานระบบเสริมความมั่นคง เช่น ระบบกล้องโทรทัศน์วงจรปิด (CCTV) ระบบควบคุมการเข้าออก (Access Control system) และหนังสือแต่งตั้งตัวแทนจำหน่าย โดยบริษัทฯที่จำหน่ายอุปกณ์กับสเปคของทางราชการ จะออกให้เฉพาะกลุ่มที่เข้ายื่นงานเท่านั้น บริษัทอื่นจึงไม่สามารถข้าแข่งขันได้ เพราะไม่มีเอกสารมาแสดง จึงทำให้ไม่ผ่านการพิจารณาคุณสมบัติ เป็นเหตุให้ผู้ที่เสนอราคาต่ำสุด ถูกพิจารณาไม่ผ่านคุณสมบัติดังกล่าว รวมทั้งที่พัทลุงมีการร้องเรียนว่า มีผู้เสนอราคาเพียงรายเดียว ถือว่าผิดปกติ ทั้งนี้ในวันนี้ (17 ส.ค.) รมว.ยุติธรรมได้สั่งให้ตนนำทีมงานลงพื้นที่ตรวจสอบ ทัณฑสถานเปิดห้วยโป่ง จ.ระยอง พบว่า มีโครงการก่อสร้างในพื้นที่ 150 ไร่ แต่ขณะนี้ยังเป็นพื้นที่เปล่า ยังไม่มีการลงมือก่อสร้างเพราะอยู่ในระหว่างรออนุมัติโครงการ

ว่าที่ร้อยตรีธนกฤต กล่าวอีกว่า ตนได้ขอเอกสารการก่อสร้างและหลักฐานในการประกวดราคาจัดซื้อจัดจ้าง เพื่อนำไปตรวจสอบว่ามีความผิดปกติตามที่มีการร้องเรียนมาหรือไม่ ทั้งแบบก่อสร้างอาคารและงานเสริมต่างๆ บริษัทที่เกี่ยวข้องมีใครบ้าง และเราต้องแจ้งไปยังกรมราชทัณฑ์ให้รายงานชี้แจงการประมูล และตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวนด้วย หากมีข้อเท็จจริงหรือมีการล็อกสเปคจริง เราต้องแจ้งผู้บริหารให้รับทราบ อาจจะต้องถึงขั้นยกเลิกการประมูล และจัดการประมูลใหม่ให้โปร่งใส่ เพราะงานทั้งหมดนี้มีมูลค่าเป็นพันล้านบาท จะส่งผลเสียมหาศาลกับภาครัฐ เราต้องตัดไฟตั้งแต่ต้นลม ทั้งนี้เรือนจำอีก 3 แห่ง คงต้องไล่ลำดับทยอยลงไปตรวจสอบให้เรียบร้อยทั้งหมดต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กระทรวงยุติธรรมยธ.คุกเรือนจำทุจริตข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้