ไลฟ์สไตล์
100 year

แสตมป์ 5 แสนดวงสุดล้ำค่า รำลึก 100 ปี ชาตกาล กำพล วัชรพล บุคคลสำคัญของโลก

ไทยรัฐออนไลน์19 ส.ค. 2562 10:15 น.
SHARE

ความพิเศษ และเรื่องราวล้ำค่า ความทรงจำแสนงามใน "แสตมป์ที่ระลึก 100 ปี ชาตกาล กำพล วัชรพล" แสตมป์บุคคลสำคัญคนที่ 25 ของไทย ที่องค์การยูเนสโกยกย่องให้เป็นบุคคลสำคัญของโลก

ในวาระพิเศษ 19 ส.ค. 62 เวลา 16.00 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ รักษาการประธานองคมนตรี เป็นผู้แทนพระองค์ เป็นประธานเปิดในงานประกาศเกียรติคุณ นายกำพล วัชรพล ผู้ก่อตั้งและอดีตผู้อำนวยการหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ และผู้ก่อตั้งโรงเรียนไทยรัฐวิทยา เป็น “บุคคลสำคัญของโลก” ผู้มีบทบาทด้านการศึกษาและสื่อสารมวลชน ระหว่างปี พ.ศ 2561-2562 และเปิด “พิพิธภัณฑ์ กำพล วัชรพล”

ข่าวแนะนำ

นายกำพล วัชรพล นับเป็นสามัญชนไทยลำดับที่ 28 ที่ยูเนสโกประกาศยกย่อง ของที่ระลึกอันทรงคุณค่าเพื่อร่วมเฉลิมฉลอง นอกจากหนังสือ 4 เล่ม ที่รวบรวมหลายเรื่องราวทั้งหลักคิด ปรัชญา แบบอย่างของความเพียร และการทำคุณประโยชน์ต่อสังคมในฐานะสื่อของ นายกำพล วัชรพล แล้ว ยังได้จัดทำแสตมป์ที่ระลึก 100 ปี ชาตกาล กำพล วัชรพล ที่จะครบรอบในวันที่ 27 ธันวาคม 2562

ที่มาของการจัดทำ “แสตมป์ที่ระลึก” ในวาระพิเศษ ทั้งหมด 500,000 ดวง นายวัชร วัชรพล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานสนับสนุนธุรกิจ บริษัท วัชรพล จำกัด ในฐานะกรรมการมูลนิธิไทยรัฐ เปิดเผยว่า ได้ร่วมมือกับไปรษณีย์ไทย ซึ่งเป็นพันธมิตรกันมายาวนานหลายสิบปีในกิจกรรมทายผลฟุตบอล โดยเริ่มคุยกันตั้งแต่ปี 2561 นับเป็นความภาคภูมิใจของประเทศไทยที่ นายกำพล วัชรพลเป็นคนไทย คนที่ 28 และชาวเอเชียเพียงคนเดียว ที่ได้รับการยกย่องจากองค์การยูเนสโก ในปี 2560 ซึ่งไปรษณีย์ไทยมีความเห็นตรงกัน จึงเกิดเป็นแสตมป์ชุดพิเศษนี้ขึ้น 

แสตมป์บุคคลสำคัญ ไปรษณีย์ไทยจะผลิตเฉพาะบุคคลสำคัญที่ได้รับการยกย่อง และเสียชีวิตแล้วเท่านั้น ซึ่งที่ผ่านมา ไปรษณีย์ไทย ได้จัดทำแสตมป์ที่ระลึกของคนไทยที่ได้รับการยกย่องจากยูเนสโกทั้งหมด 25 คน รวมถึง นายกำพล วัชรพล เนื่องจาก นายกำพล วัชรพล ไม่ได้เป็นเพียงบุคคลสำคัญของไทยรัฐ แต่ยังเป็นบุคคลสำคัญด้านสื่อสารมวลชน การศึกษา จนทำให้ได้รับการยกย่องจากองค์การยูเนสโก ซึ่งถือว่าเป็นความภาคภูมิใจของคนไทยทั้งประเทศด้วย

นอกจากนี้ ไปรษณีย์ไทยยังได้พัฒนาเทคนิคพิเศษ สร้างลูกเล่นบนแสตมป์ พิมพ์ด้วยฟอยล์สีเขียว ตรงตัวเลข 5 ที่เป็นราคาแสตมป์ และสีเขียวบนข้อความ 100 ปีชาตกาล กำพล วัชรพล เนื่องด้วยคนไทยคุ้นชินกับ สีเขียว ซึ่งเป็นสีประจำของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ที่โดดเด่น เป็นเอกลักษณ์ จนเป็นอันดับ 1 ครองใจคนไทย

สำหรับลายเส้น นายกำพล วัชรพล บนแสตมป์นั้นเป็นฝีมือวาดของ นายชัย ราชวัตร อดีตการ์ตูนนิสต์ล้อการเมือง คอลัมน์ “ผู้ใหญ่มากับทุ่งหมาเมิน” “หน้า 5” หนังสือพิมพ์ไทยรัฐมากว่า 40 ปี เลือกวาดรูปนายกำพล วัชรพลจากรูปถ่ายซึ่งเป็นภาพที่สวยงาม และสื่อถึงบุคลิกที่ชัดเจน แสดงถึงความมีพลังและเด็ดเดี่ยว อีกทั้งเลขศูนย์ 2 ตัว ในข้อความ 100 ปี กำพล วัชรพล ยังมีความหมายลึกซึ้ง สื่อถึงม้วนกระดาษหนังสือพิมพ์ที่ค่อยๆ พิมพ์ไปบนแท่นพิมพ์ และมีรูปนกพิราบเป็นกรอบ อันเป็นสัญลักษณ์ของสื่อมวลชน

“ในโอกาส 100 ปีชาตกาล ไทยรัฐมีโครงการพิเศษหลายอย่างด้วยกัน แสตมป์ที่ระลึกเป็นหนึ่งในโครงการของเรา ต้องขอบคุณทางไปรษณีย์ไทยที่สนับสนุนและช่วยเหลืออย่างดีเสมอมา ในฐานะที่ผมเป็นหลาน และชอบสะสมแสตมป์ แสตมป์ชุดนี้ถือว่ามีคุณค่ามากที่สุดต่อจิตใจผม

ตอนเด็กจำได้ว่าจะเจอคุณตาได้ 2 ที่ คือที่บ้านและไทยรัฐ เพราะไทยรัฐเหมือนเป็นบ้านหลังที่สองของคุณตาที่มาอยู่ตลอดวัน บางทีก็กินนอนอยู่ที่นี่ นักสะสมแสตมป์มน่าจะชอบ เพราะคุณตาไม่ได้เป็นบุคคลสำคัญเฉพาะไทยรัฐ แต่การได้รับเกียรติอันสูงส่งจากยูเนสโก ก็น่าจะเป็นบุคคลสำคัญของประเทศไทยด้วย” ทายาทไทยรัฐรุ่นที่ 3 กล่าว

สำหรับแสตมป์ที่ระลึกนี้จัดพิมพ์ 500,000 ดวง สามารถใช้ส่งจดหมายได้ โดยหาซื้อได้ที่ที่ทำการไปรษณีย์ทั่วประเทศในราคาดวงละ 5 บาท จำนวน 300,000 ดวง และอีก 200,000 ดวง ติดต่อซื้อได้ที่ฝ่ายจัดจำหน่าย นสพ.ไทยรัฐ โทร.0-2127-1000 ต่อ 1777 หรือ 1774 ในราคาชุดละ 200 บาท

แพ็กเกจเป็นพิเศษด้วยปกแข็ง ประกอบด้วยแสตมป์ 4 ดวง ปกหลังเป็นโคลงสี่สุภาพ จากการประพันธ์ ของเนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ศิลปินแห่งชาติ ซึ่งรายได้นี้จะนำไปสมทบทุนเข้ามูลนิธิไทยรัฐ เพื่อสนับสนุนงานการศึกษาของ นายกำพล วัชรพล ในโรงเรียนไทยรัฐวิทยา

แสตมป์ 100 ปี ชาตกาล กำพล วัชรพล เปิดจำหน่ายในวันที่ 19 ส.ค.นี้ ซึ่งเป็นวันที่มีการจัดงานเฉลิมฉลองการประกาศยกย่อง นายกำพล วัชรพล เป็นบุคคลสำคัญของโลกจากทางยูเนสโก และจะมีพิธีเปิดพิพิธภัณฑ์ กำพล วัชรพล ด้วย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง "100 ปี ชาตกาล กำพล วัชรพล"

แสตมป์ฉลอง ๑๐๐ ปี “กำพล วัชรพล” ทั้งหมด 17 ภาพ

ในโอกาสที่นายกำพล วัชรพล อดีตผู้อำนวยการ นสพ.ไทยรัฐ และผู้ก่อตั้งมูลนิธิไทยรัฐ ได้รับการประกาศยกย่องจากองค์การวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือยูเนสโก เป็นบุคคลสำคัญของโลกด้านการศึกษาและสื่อสารมวลชน และครบรอบ ๑๐๐ ปี ชาตกาล ทางมูลนิธิไทยรัฐ ได้จับมือกับบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด จัดทำแสตมป์ที่ระลึกขึ้น ซึ่งออกแบบโดยนายชัย ราชวัตร การ์ตูนิสต์ชื่อดัง โดยเลือกวาดภาพจากรูปถ่ายของนายกำพล โลโก้ด้านบนมีรูปนกพิราบ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของสื่อมวลชนเป็นกรอบ เลข ๑๐๐ ปีตรงเลขศูนย์ 2 ตัวด้านหลัง สื่อถึงม้วนกระดาษหนังสือพิมพ์ มีเส้นโค้งที่แสดงถึงม้วนกระดาษพิมพ์ที่ค่อยๆพิมพ์ไปบนแท่นพิมพ์ มีตราสัญลักษณ์ ยูเนสโก และด้านล่าง ตรงเลข 5 และจุด logarithm ที่เป็นส่วนหนึ่งของโลโก้ยูเนสโกจะพิมพ์ด้วยฟอยล์สีเขียว
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

100 ปี ชาตกาล กำพล วัชรพลกำพล วัชรพลบุคคลสำคัญของโลกทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์วัชร วัชรพล100 ปีกำพล

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน 2563 เวลา 11:43 น.