ข่าว
100 year

อัลลิเกเตอร์..เต่ายักษ์น้ำจืด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์15 ส.ค. 2562 07:30 น.
SHARE

เต่าอัลลิเกเตอร์ หรือสแนปปิ้ง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Macrochelys temminckii จัดเป็นเต่าน้ำจืดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก...มีบันทึกอย่างไม่เป็นทางการระบุว่ามีน้ำหนักถึง 403 ปอนด์ หรือประมาณ 183 กก. พบเมื่อปี 2480 ในแม่น้ำนีโอโช ในรัฐแคนซัส สหรัฐอเมริกา

เป็นสัตว์เพียงชนิดเดียวในสกุล Macrochelys ที่ยังเหลืออยู่บนโลกใบนี้

ลักษณะมีส่วนหัวใหญ่ตัน ขากรรไกรรูปร่างเหมือนจะงอยปากและกระดองยาวหนามีสัน 3 สัน กระดองมีสีเทาเข้ม หรือน้ำตาล ดำ และสีเขียวมะกอก ในบางครั้งอาจมีตะไคร่น้ำเกาะ มีลายสีเหลืองบนตา เพราะช่วยในการพรางตัว

ตัวผู้มีขนาดใหญ่กว่าตัวเมีย มีความยาวกระดอง 66 ซม. และน้ำหนักมากกว่า 80 กก. เมื่อโตเต็มวัย ส่วนตัวเมียน้ำหนักประมาณ 23 กก. การแยกเพศมีความแตกต่างที่เห็นได้ชัดเจน จากความหนาของโคนหาง ตัวผู้จะมีโคนหางที่หนากว่า เพราะเป็นส่วนที่ซ่อนอวัยวะสืบพันธุ์ เข้าสู่วัยเจริญพันธุ์เมื่ออายุ 11-13 ปี ตัวเมียวางไข่ขนาดเท่าลูกปิงปองได้มากถึง 50 ฟอง แต่โดยเฉลี่ยประมาณ 30 ฟอง

กินเนื้อเป็นอาหาร ทั้งปลาและสัตว์น้ำชนิดต่างๆ โดยวิธีการซุ่มนิ่งๆ ไม่เคลื่อนไหวใต้น้ำ แล้วอ้าปากใช้ลิ้นที่ส่วนปลายแตกเป็น 2 แฉก เพื่อหลอกปลาให้เข้าใจว่าเป็นหนอน เมื่อปลาเข้าใกล้ได้จังหวะงับด้วยความรุนแรงและรวดเร็ว นอกจากนี้เต่าอัลลิเกเตอร์ยังกินเต่าด้วยกันไม่เว้นแม้สายพันธุ์เดียวกัน

ปัจจุบันนิยมนำมาเป็นสัตว์เลี้ยงบ้านเรา ในขณะที่รัฐแคลิฟอร์เนียมีกฎหมายห้าม ส่วนในรัฐหลุยเซียนา นิยมนำไปปรุงเป็นซุป มีการจับส่งให้แก่ร้านอาหารมาตั้งแต่ยุคทศวรรษที่ 30 จนถึงทศวรรษที่ 80 ...เลยกลายเป็นสาเหตุทำให้ประชากรเต่าอัลลิเกเตอร์มีจำนวนที่ลดลง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เต่าอัลลิเกเตอร์สแนปปิ้งเต่าสัตว์เลี้ยงเต่าน้ำจืดเต่ายักษ์เกษตร

คุณอาจสนใจข่าวนี้