ข่าว
100 year

ช้างดาว-ทะเลจร คืนชีพรองเท้าถูกทิ้ง เปิดตัว "KHYA" คอลเลกชั่นพิเศษรักษ์โลก

ไทยรัฐออนไลน์14 ส.ค. 2562 17:07 น.
SHARE

"นันยาง" ร่วมกับ "ทะเลจร" ผุดโปรเจกต์รักษ์โลก เปิดตัวรองเท้า KHYA (ขยะ) คอลเลกชั่นพิเศษจากช้างดาว ผลิต 1 คู่ ช่วยลดขยะทะเล 5 กิโลกรัม เปิดสั่งจอง 9 วัน ไม่ผลิตเพิ่ม

เมื่อวันที่ 14 ส.ค.62 นายจักรพล จันทวิมล ผู้จัดการทั่วไป บริษัท นันยางมาร์เก็ตติ้ง จำกัด เปิดเผยว่า ที่มาของแนวคิดในการพัฒนารองเท้า KHYA (ขยะ) สืบเนื่องจากปัญหาขยะทะเล เป็นปัญหาสำคัญระดับโลกที่ทุกภาคส่วนให้ความสำคัญ นอกจากพลาสติกแล้ว ยังพบว่ารองเท้า โดยเฉพาะรองเท้าแตะ มักถูกพบเป็นขยะจำนวนมาก

โดย "นันยาง" ในฐานะผู้ผลิตรองเท้า "รองเท้าแตะช้างดาว" ร่วมกับ โดย ดร.ณัฐพงศ์ นิธิอุทัย ผู้ก่อตั้ง "ทะเลจร" ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงผลกำไร และพันธมิตรจึงคิดโปรเจกต์ รองเท้า KHYA (ขยะ) นำขยะทะเลโดยเฉพาะรองเท้าถูกทิ้ง มาทำให้กลายเป็นรองเท้าคู่ใหม่ โดยรองเท้า KHYA (ขยะ) 1 คู่ เกิดจากการเก็บขยะทะเลประมาณ 5 กิโลกรัม หากผลิตรองเท้า 200 คู่ เท่ากับการเก็บขยะทะเล 1,000 กิโลกรัม หรือ 1 ตัน

ด้านนายชัยพัชร์ ซอโสตถิกุล รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท นันยางอุตสาหกรรม จำกัด เปิดเผยถึงขั้นตอนการผลิตว่า ทางบริษัทได้รับรองเท้าแตะมาจากกลุ่มอาสาสมัคร Trash Hero ที่รวมตัวกันเก็บขยะทะเล คัดแยกประเภทขยะ และส่งต่อรองเท้าจำนวนมากไปยัง มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ที่ทำการชั่วคราวของกลุ่ม "ทะเลจร" เพื่อเตรียมวัตถุดิบขั้นแรกส่งต่อมายัง นันยาง เพื่อเข้าสู่กระบวนการผลิต โดยส่วนล่างของรองเท้าเป็นส่วนพื้นของรองเท้าแตะช้างดาว ซึ่งมีความทนทาน

สำหรับรองเท้า KHYA (ขยะ) จัดจำหน่ายในราคา 399 บาท (รวมค่าจัดส่งในประเทศไทย) วางจำหน่ายแบบสั่งจองล่วงหน้า (Pre order) เท่านั้น ระหว่างวันที่ 14 ส.ค. ตั้งแต่เวลา 18.00 น.-23 ส.ค.62 ซึ่งจะไม่มีการผลิตเกินและไม่ผลิตซ้ำ โดยสินค้าจะจัดส่งให้แก่ผู้สั่งจองในเดือน พ.ย.62 รายได้จากการจัดจำหน่ายจะมอบให้กับหน่วยงานและโครงการเพื่อสิ่งแวดล้อมและการพัฒนาอย่างยั่งยืน สามารถสั่งจองผ่านช่องทาง ดังนี้

1. เว็บไซต์ www.KHYA.net
2. LAZADA หรือ SHOPEE (ในประเทศไทย) Thailand Post mart (ส่งทั่วโลก)
3. ที่ทำการไปรษณีย์ไทย
4. THP Contact center 1545

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รองเท้าKHYAรองเท้าแตะช้างดาวรักษ์โลกนันยางทะเลจรข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้