ข่าว
100 year

วัดความรู้นาย-ลูกน้อง

เพลิงพยัคฆ์14 ส.ค. 2562 05:03 น.
SHARE

ข่าว พล.ต.ต.สุคุณ พรหมายน รอง ผบช.น. เปิดสอบวัดความรู้ ตำรวจจราจรประจำปี 2562 มองว่า ตำรวจจราจรเป็นผู้บังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวกับการจราจร ต้องใช้ทำงานในหน้าที่ ชี้แจงประชาชน หรือผู้ถูกจับกุมให้เข้าใจได้ว่าผิดกฎหมายและอยู่ในมาตราใด

สรุปว่า จะมีการอบรมเรื่องของงานจราจร กฎหมายจราจร และสอบวัดความรู้ตำรวจจราจรที่สอบวัดความรู้ตั้งแต่ยศ พ.ต.ท. ระดับรอง ผกก.จร. ถึง ส.ต.ต. ผบ.หมู่งาน จร. สังกัด บก.น.1-9

ทั้ง 88 โรงพักและ บก.จร. รวม 3,000 กว่านาย วิชาที่สอบเกี่ยวกับ ความรู้เรื่องข้อกฎหมาย กฎจราจร พ.ร.บ.ที่เกี่ยวข้อง ข้อสอบไม่ยาก ให้อ่านไว้ 1,000 ข้อ แต่ละ บก.จะได้ข้อสอบไม่ซ้ำกัน สลับหมุนเวียนอยู่ใน 1,000 ข้อ ใช้เวลาสอบ 1 ชั่วโมงครึ่ง สถานที่สอบทาง บก.จะเป็นผู้รับผิดชอบ

เกณฑ์ตัดสินสอบให้ผ่าน 80 ข้อขึ้นไป

บทลงโทษสำหรับตำรวจที่สอบไม่ผ่านให้โอกาสสอบใหม่ ถ้ายังสอบไม่ผ่าน อาจจะมีคำสั่งให้ย้ายไปสายงานอื่น แต่ละสายงานมีหลักเกณฑ์ไว้ชัดเจน ได้ประชาสัมพันธ์ไปแล้ว ถือว่าให้เวลาเตรียมตัวสอบนานพอสมควร

เป็นการสอบวัดความรู้ตำรวจจราจรครั้งแรก ปัจจุบันคนมีความรู้ มากขึ้น ตำรวจจราจรจะเขียนข้อหาผิดๆไม่ได้ จะเกิดปัญหากระทบกระทั่ง ตำรวจเขียนข้อหาผิดหรือพอเถียงตอบไม่ถูก ตำรวจจราจรจึงต้องมีความรู้ด้วย

บช.น.คาดหวังไว้ว่าตำรวจจราจรใน กทม.เป็นตำรวจมืออาชีพ “กฎจราจร”

เป็นเรื่องสำคัญในอาชีพตำรวจจราจร คนที่สอบตกถูกลดระดับลงไปอยู่ฝ่ายอำนวยการ ธุรการ หรือประชาสัมพันธ์บนโรงพัก

เหมือนลงโทษห้ามถือใบสั่งไปในตัว

เป็นแนวคิดที่ดีให้ทดสอบความรู้ตำรวจระดับ ผกก.ยันชั้นประทวน ให้เห็นว่าระดับปฏิบัติการมีความเหมาะสมกับสายงานที่รับผิดชอบในงานดูแลอำนวยความยุติธรรมพี่น้องประชาชน

ระดับ ตร.น่าจะออกข้อสอบทดสอบ “นายพล” ระดับ รอง ผบช.-ผบก. ซึ่งเป็นผู้บริหารระดับกลาง สมควรที่จะได้นายที่มีความรู้ วิสัยทัศน์และประสบการณ์ เหมาะสมกับตำแหน่งงานที่รับผิดชอบ และให้ดีน่าจะนำมาไว้ใช้เป็นส่วนพิจารณาแต่งตั้งโยกย้ายลงพื้นที่หรือเลื่อนตำแหน่งสูงขึ้น

ตัดเส้นทาง “นายพล” ที่ดีแค่วิ่งเต้น แต่ทำงานไม่เป็น และเอาเปรียบลูกน้อง

คนที่สอบได้คะแนนสูงมีสิทธิ์ได้เลือกลงในตำแหน่งที่เหมาะสม ส่วนคนที่สอบไม่ผ่านตามหลักเกณฑ์ต้องถูกโยกย้ายไปอยู่สายงานอื่น เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในการสั่งงาน

น่าจะได้ “นาย” ที่มีคุณภาพมาพัฒนาหน่วย.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กฎหมายจราจรตำรวจจราจรสอบวัดความรู้ ตำรวจจราจรทดสอบความรู้ตำรวจทำผิดกฎจราจรเพลิงพยัคฆ์เลขที่1 วิภาวดีฯข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้