อุตุเตือน26จังหวัด ฝนตกน้ำหลาก ขอนแก่นเศร้า แล้งสุดใน40ปี

ข่าว

  อุตุเตือน26จังหวัด ฝนตกน้ำหลาก ขอนแก่นเศร้า แล้งสุดใน40ปี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ส.ค. 2562 05:01 น.

  อ่างเก็บน้ำที่ จ.ขอนแก่น แห้งขอดในรอบ 40 ปี กรมชลประทานเร่งขุดลอกร่องน้ำ โคราชวิกฤติ หากเดือน ส.ค. ฝนไม่ตก ลงมานาข้าวเสียหายกว่า 1.7 ล้านไร่ ส่วนผลพวงพายุ “วิภา” แม่ฮ่องสอนและตาก เกิดน้ำป่าไหลหลาก ดินสไลด์ปิดถนน สุราษฎร์ฯ โครงเหล็กโค่นทับพาดสายไฟ รั้งเสาไฟฟ้าล้มทับรถเก๋ง ขณะที่กรมอุตุฯแจ้งพายุวิภาอ่อนตัวลง แต่ยังมีฝนตกหนัก 26 จังหวัด

  สถานการณ์ภัยแล้งยังวิกฤติ เกษตรกรเดือดร้อน เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 5 ส.ค. ที่แก่งกุดโดก ต.บ้านโต้น อ.พระยืน จ.ขอนแก่น เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่มีเนื้อที่กว่า 1,400 ไร่ ปริมาณน้ำลดลงไปถึงก้นอ่าง เจ้าหน้าที่กรมชลประทานนำรถแบ็กโฮมาขุดลอกบริเวณริมขอบอ่างให้เป็นร่องน้ำ เพื่อให้น้ำที่เหลืออยู่ไหลมารวมกัน และมีความลึกพอที่จะสูบน้ำขึ้นไปทำประปาหมู่บ้านได้ ด้านนางกมลรัตน์ วงษ์ศรีจันทร์ อายุ 55 ปี ชาวบ้านดงกลาง ต.กุดโดก เปิดเผยว่า แก่งกุดโดกแห้งแล้งที่สุดในรอบ 40 ปี ชาวบ้านในพื้นที่อาศัยน้ำในอ่างแห่งนี้ ใช้ทำการเกษตร โดยเฉพาะทำนาข้าว และใช้เป็นแหล่งผลิตน้ำประปาในอีกหลายหมู่บ้าน ขณะนี้ยังมีชาวบ้านทำนาอยู่โดยรอบ เร่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำจากแก่งกุดโดกเข้าที่นา เพื่อไปหล่อเลี้ยงต้นข้าวแห้งเหี่ยวใกล้ตาย

  ที่บริเวณแก้มลิงหนองคู ต.เม็กดำ อ.พยัคฆภูมิพิสัย จ.มหาสารคาม นางยุภาพร สุวรรณผิว ผู้จัดการการประปาส่วนภูมิภาค สาขาพยัคฆภูมิพิสัย พร้อมด้วยสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดมหาสารคาม ลงพื้นที่ตรวจสอบปริมาณน้ำในแก้มลิงหนองคู ระดับน้ำต่ำสุดในรอบ 38 ปี นางยุภาพรเปิดเผยว่า ในพื้นที่มีผู้ใช้น้ำ 3,745 ราย พบปริมาณน้ำฝนในพื้นที่น้อยมาก ส่งผลกระทบให้ ปริมาณน้ำดิบหลัก 2 แห่ง คือ ห้วยลําพังชู และบึงสระบัว แห้งไปตั้งแต่ปลายเดือน ธ.ค.2561 เจ้าหน้าที่แก้ไขปัญหาโดยการใช้แหล่งน้ำสำรองรอบบึงสระบัว 8 แห่ง แต่ในปีนี้ปริมาณน้ำในแหล่งน้ำสำรองมีไม่เพียงพอ และหมดไปในช่วงปลายเดือน ม.ค. ขณะนี้ดำเนินการขอใช้น้ำแก้มลิงหนองคูในพื้นที่บ้านตาลอก หมู่ 7 ต.เม็กดํา อ.พยัคฆภูมิพิสัย ห่างจากบึงสระบัวประมาณ 5 กม. ประกาศจ่ายน้ำเป็น 2 ช่วงเวลาตั้งแต่ 05.00-09.00 น. และ 16.00-20.00 น.

  นายอนันตชัย ชัยสีหา เกษตรกรที่เลี้ยงปลากระชังในเขื่อนลำปาว ต.ภูสิงห์ อ.สหัสขันธ์ จ.กาฬสินธุ์ เปิดเผยว่า ระดับน้ำในเขื่อนลำปาวลดลง ทำให้กระชังปลาตื้นเขิน ตาข่ายใต้กระชังติดพื้นด้านล่าง ปลาเสี่ยงเกิดเป็นโรค และเริ่มน็อกน้ำไปแล้ว เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ปลาในกระชังของตนตายทั้งกระชัง เนื่องจากสภาพอากาศที่แปรปรวน และกระชังปลาตื้นเขิน การหมุนเวียนของน้ำไม่ดี อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกมาตรวจสอบและให้คำแนะนำกับเกษตรกรด้วย

  ด้านนายกังสดาล สวัสดิ์ชัย เกษตรจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ปัญหาภัยแล้งส่งผลกระทบพื้นที่การเกษตร โดยเฉพาะนาข้าวมีพื้นที่ทั้งหมด 3.5 ล้านไร่ เกษตรกรปลูกข้าวไปแล้ว 3.2 ล้านไร่ ขณะนี้ได้รับผลกระทบภัยแล้ง หากฝนไม่ตกลงมา ในช่วงเดือน ส.ค. คาดจะเสียหายไม่ต่ำกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ หรือประมาณ 1.7 ล้านไร่ ขณะที่เจ้าหน้าที่จะประกาศการช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติ สำหรับนาข้าวในอัตราไร่ละ 1,113 บาทต่อไร่ ชาวนา 1 คน ไม่เกิน 30 ไร่ เป็นการดำเนินการตามระเบียบ

  คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ พร้อมคณะกรรมการยุทธศาสตร์ พรรคเพื่อไทย เดินทางลงพื้นที่ ต.เมืองบัว อ.เกษตรวิสัย จ.ร้อยเอ็ด เพื่อปรึกษาหารือกับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรคเพื่อไทยจาก 6 จังหวัด เรื่องสถานการณ์ภัยแล้ง พร้อมหาแนวทางแก้ไข คุณหญิงสุดารัตน์กล่าวว่า คณะกรรมการยุทธศาสตร์ พรรคเพื่อไทยสัญจร ครั้งที่ 1 เพื่อรับทราบปัญหาและความเดือดร้อนของเกษตรกรในพื้นที่ทุ่งกุลา โดยเฉพาะกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกข้าวในพื้นที่ทุ่งกุลาร้องไห้ พบว่าชาวนาเดือดร้อนมาก เพราะน้ำไม่พอเพียงต่อการอุปโภคบริโภค อยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูล และปัญหาของประชาชนนำเสนอไปยังนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และกระทรวงมหาดไทย เพื่อแก้ปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนต่อไป

  จากผลพวงพายุ “วิภา” เกิดน้ำท่วมในหลายพื้นที่ จ.แม่ฮ่องสอน เกิดน้ำป่าไหลหลาก ส่งผลทำให้ระดับน้ำแม่เงาเพิ่มสูงขึ้น ไหลเข้าท่วมถนนทางเข้าอุทยานแห่งชาติแม่เงา-บ้านแม่เลาะ ระยะทาง 1 กม. และเส้นทางบ้านสบโขง-อุมโล๊ะ ต.แม่สวด อ.สบเมย กระแสน้ำเชี่ยวกราก ระดับน้ำสูงเลยหัวเข่า รถทุกชนิดไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ ชาวบ้านงดใช้เส้นทางชั่วคราว เช่นเดียวกับที่ อ.เชียงคำ จ.พะเยา น้ำไหลบ่าเข้าท่วมในพื้นที่บ้านล้า หมู่ 4 ต.เวียง คันกั้นน้ำด้านหลังโรงเรียนศรีพรหมพัง เนื่องจากระดับน้ำแม่ลาวสูงขึ้น ส่วนที่ ต.สันโค้ง อ.ดอกคำใต้ น้ำจากลำน้ำร่องชมพูล้นทะลักเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรเสียหาย

  จ.ตาก แม่น้ำเมยระดับสูง ไหลเข้าท่วมเกาะโนแมนแลนด์ใต้สะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา บ้านริมเมย ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด พ่อค้าแม่ค้าชาวพม่าเร่งขนย้ายข้าวของไว้บนที่สูง ขณะที่เจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานและหน่วยกู้ภัย อ.พบพระ จ.ตาก นำเรือเร่งค้นหานายอเนก คำแล อายุ 35 ปี ชาวบ้าน ต.ช่องแคบ อ.พบพระ แล่นเรือออกหาปลาถูกพายุซัดร่างจมหายไป ส่วนที่ ต.ท่าสองยาง อ.ท่าสองยาง ดินโคลนถล่ม และต้นไม้ใหญ่โค่นขวางถนนหลายเส้นทาง เจ้าหน้าที่เร่งเคลื่อนย้ายสิ่งกีดขวาง เพื่อเปิดการจราจร

  ขณะที่นายวิชวุทย์ จินโต ผวจ.สุราษฎร์ธานี พร้อมด้วยนายสิทธิชัย ไทยเจริญ นายอำเภอพุนพิน เดินทางไปตรวจสอบเหตุโครงเหล็กหักพาดสายไฟฟ้ารั้งเสาล้มหลายต้น ทับรถยนต์ที่ถนนราษฎร์ภักดี เขตเทศบาลพุนพิน อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี หลังเกิดฝนตกหนักมีลมกระโชกแรง ส่งผลให้ไฟฟ้าดับ เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคลงพื้นที่เร่งแก้ไข

  นายภูเวียง ประคำมินทร์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยว่า พายุดีเปรสชัน “วิภา” อ่อนกำลังลงเป็นย่อมความกดอากาศต่ำ ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งกับมีลมแรงบริเวณภาคเหนือ ด้านตะวันตกของภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน ตาก เลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ ราชบุรี กาญจนบุรี อุทัยธานี จันทบุรี ตราด เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ระนอง และพังงา ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนัก และฝนที่ตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากในพื้นที่เสี่ยงภัย

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ร้องไห้ระงม น้ำป่าหลากบ้านพังทั้งหลัง
   06:09

   ร้องไห้ระงม น้ำป่าหลากบ้านพังทั้งหลัง

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 14:27 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์