ไลฟ์สไตล์
100 year

สันนิบาตฯ ทวงสัญญารัฐ เยียวยาสหกรณ์ฯ คลองจั่น

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ส.ค. 2562 07:30 น.
SHARE

ปัดฝุ่นคดีคลองจั่นเกี่ยวโยงวัดพระธรรมกาย สันนิบาตสหกรณ์ฯ เด้งรับจัดประชุม 3 ฝ่าย แก้ปัญหาสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น

นายปรเมศวร์ อินทรชุมนุม ประธานสันนิบาตสหกรณ์แห่งประเทศไทย (สสท.) เปิดเผยภายหลังการจัดประชุมหารือระหว่างสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น สหกรณ์เจ้าหนี้ และ สสท. ว่า ปัจจุบันสหกรณ์ฯ คลองจั่นมีสมาชิกลูกหนี้ 70 สหกรณ์ เป็นปัญหาใหญ่ของสมาชิกสหกรณ์ที่ได้รับความเดือดร้อนเป็นจำนวนมาก การฟื้นฟูกิจการสหกรณ์ฯคลองจั่นผ่านมาเกือบ 5 ปีแล้ว ได้รับความหวังจากนโยบายช่วยเหลือจากภาครัฐเพื่อการฟื้นฟูกิจการ โดยกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เป็นหน่วยงานหลักร่วมกับกระทรวงการคลัง กระทรวง ยุติธรรม ดำเนินการแก้ไขปัญหาทางการเงินให้กับขบวนการสหกรณ์ แต่ยังต้องรอการนำเสนอให้คณะรัฐมนตรีชุดใหม่พิจารณาเห็นชอบก่อน

ข่าวแนะนำ

“ในเบื้องต้นเราจะไปทวงถามรัฐบาลจะช่วยสหกรณ์ฯคลองจั่น ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เคยรับปากไว้หรือไม่ เรื่องที่สองจะขอเข้าพบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ที่ได้มีการสั่งรื้อคดีวัดพระธรรมกายขึ้นมาใหม่ ตามที่อัยการได้ยื่นคำร้องให้ดีเอสไอปล่อยทรัพย์สินที่ยึดมาคืนให้สหกรณ์ฯคลองจั่น ถ้ามีข้อสรุปว่ารัฐบาลยังช่วยอยู่จะช่วยยังไง ช่วยหาเงินมาให้ห้าพันล้านได้ไหมหรือถ้าไม่ได้ขนาดนั้น ขอให้ช่วยประมาณห้าร้อยถึงหก ร้อยล้าน เพื่อสหกรณ์ฯคลองจั่นจะได้นำไปใช้ในการบริหารงานก่อน และขอให้คิดดอกเบี้ยในราคาต่ำ ถ้ารัฐบาลยินดีจะช่วย สหกรณ์ฯคลองจั่นจะสามารถบริหารงาน มีกำไรคืนให้กับเจ้าหนี้ได้ตามแผนอย่างแน่นอน”

นายปรเมศวร์ กล่าวอีกว่า สิ่งที่น่าเป็นห่วงในขณะนี้ สหกรณ์เจ้าหนี้ทั้งหมดจะต้องสำรองหนี้เผื่อสงสัยจะสูญ ถือเป็นเรื่องใหญ่ที่ต้องหารือกับกรมตรวจบัญชีสหกรณ์ อาจจะต้องนำเสนอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการพัฒนาสหกรณ์ (คพช.) รัฐจะมีข้อยกเว้นหรือผ่อนปรนบ้างได้ไหม เช่นไม่ต้องสำรองหนี้เผื่อสงสัยจะสูญทั้งหมด แต่ไม่ ได้หมายความว่าจะไม่สำรองเลย สำรองเพียงบางส่วนได้หรือไม่ ส่วนหนี้สงสัยจะสูญในการประกอบ การปกติ ให้ว่าไปตามระบบ ถ้าทำได้ เท่ากับรัฐสนับสนุนขบวนการสหกรณ์ ซึ่งเป็นขบวนการของภาคประชาชนอย่างแท้จริง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คดีสหกรณ์คลองจั่นสันนิบาตสหกรณ์แห่งประเทศไทยสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นรื้อคดีวัดพระธรรมกายปรเมศวร์ อินทรชุมนุมมาตรการเยียวยาเกษตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 21:12 น.