มหาเถรสมาคมลงมติ 13 ตุลาคม วัดทั่วไทยทอดผ้าป่า "ทุนหลวง"

ข่าว

มหาเถรสมาคมลงมติ 13 ตุลาคม วัดทั่วไทยทอดผ้าป่า "ทุนหลวง"

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ส.ค. 2562 05:01 น.

มหาเถรสมาคมมีมติให้ทุกวัดทั่วประเทศจัดทอดผ้าป่าสนับสนุน “ทุนเล่าเรียนหลวงสำหรับพระสงฆ์ไทย” เริ่มวันที่ 13 ต.ค.นี้เป็นต้นไป พร้อมกำหนดจัดพิธีทอดผ้าป่าในวันที่ 13 ต.ค.ของทุกปี โดยให้นำปัจจัยส่งเจ้าคณะจังหวัดรวบรวมแล้วโอนเงินเข้าบัญชี “โครงการทุนเล่าเรียนหลวงสำหรับพระสงฆ์ไทย”

เพื่อเป็นการสืบสานกองทุนเล่าเรียนหลวงสำหรับพระสงฆ์ไทย ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 3 ส.ค. ว่า ได้รับการเปิดเผยจากนายสิปป์บวร แก้วงาม ผู้ตรวจราชการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ในฐานะรองโฆษก พศ. เปิดเผยว่า จากการ ประชุมมหาเถรสมาคม (มส.) เมื่อวันที่ 30 ก.ค.ที่ผ่านมา เลขาธิการ มส.เสนอว่า ตามที่พระบาท สมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดช มหาราช บรมนาถบพิตร ทรงมีพระราชดำริว่า

พระภิกษุสามเณรเป็นผู้มีหน้าที่ปฏิบัติตามพระวินัยอย่างเคร่งครัด และธำรงรักษา ตลอดจนเผยแผ่พระธรรมคำสั่งสอนแก่ประชาชนทั่วไป อันเป็นการสร้างความสงบร่มเย็นให้เกิดขึ้นแก่สังคม ประเทศชาติ และแก่ชาวโลก ถ้าหากพระภิกษุสงฆ์และสามเณรมีโอกาสได้รับการศึกษาพุทธธรรมในขั้นสูง สามารถศึกษาค้นคว้าและทำความเข้าใจพระไตรปิฎกอย่างแตกฉาน เข้าถึงแก่นแท้ของพุทธพจน์ได้ด้วยตนเอง และนำไปปฏิบัติอย่างถูกต้อง แล้วนำไปสั่งสอนพุทธบริษัทได้อย่างไม่ผิดเพี้ยน จึงเป็นทางสำคัญที่จะช่วยจรรโลงและเผยแผ่พระพุทธศาสนาให้มั่นคงยั่งยืนยิ่งขึ้นไปในอนาคต

ดังนั้นในโอกาสที่ทรงเจริญพระชนมพรรษา 76 พรรษา 5 ธ.ค.2546 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้ตั้งกองทุนเล่าเรียนหลวงสำหรับพระสงฆ์ไทยขึ้น เมื่อวันที่ 5 ก.พ.2547 พร้อมพระราชทานทุนทรัพย์ส่วนพระองค์ 13 ล้านบาท เมื่อวันที่ 21 พ.ค.2547 เป็นทุนเริ่มแรก และต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน โดยจากการประชุมเพื่อหาแนวทางในการสนับสนุนโครงการทุนเล่าเรียนหลวงสำหรับพระสงฆ์ไทย เมื่อวันที่ 4 ก.ค.2562 อาคารพระชันษา 100 ปี สมเด็จพระสังฆราช วัดบวรฯ ได้มีมติร่วมกันกำหนดให้จัดพิธีทอดผ้าป่า ในวันที่ 13 ต.ค.ของทุกปี เพื่อสนับสนุนโครงการทุนเล่าเรียนหลวงสำหรับพระสงฆ์ไทย

รองโฆษก พศ. กล่าวต่อไปว่า มส.จึงเห็นควร ให้วัดทุกวัดทั่วประเทศจัดพิธีทอดผ้าป่าในวันที่ 13 ต.ค.ของทุกปี นับตั้งแต่วันที่ 13 ต.ค.2562 เป็นต้นไป แล้วนำปัจจัยส่งเจ้าคณะจังหวัด โดยเจ้าคณะจังหวัดรวบรวมแล้ว โอนเงินเข้าบัญชีออมทรัพย์ ชื่อบัญชี “โครงการทุนเล่าเรียนหลวงสำหรับพระสงฆ์ไทย” ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) สาขา พระบรมมหาราชวัง หมายเลขบัญชี 061-2-06592-5 และพร้อมสำเนาหลักฐานการโอนเงินให้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติเพื่อนำเสนอ มส. และประสานกับผู้เกี่ยวข้องต่อไป โดยจากนี้ให้ พศ.แจ้งเจ้าคณะใหญ่ เจ้าคณะภาคทราบ และแจ้งเจ้าคณะจังหวัดทั้ง 2 ฝ่าย เพื่อแจ้งวัดในเขตปกครองทราบ และปฏิบัติตามมติ มส. และให้ดำเนินการได้ทันทีโดยไม่ต้องรอรับรองรายงานการประชุม

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  เด็กอายุ 13 ไลฟ์ขายของช่วยครอบครัว
  06:27

  เด็กอายุ 13 ไลฟ์ขายของช่วยครอบครัว

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:07 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์