ไลฟ์สไตล์
100 year

"เศรษฐงค์" ถกวงการแพทย์ ยัน "อนุทิน" ลุยผลักดันหนุน "โทรเวชกรรม"

ไทยรัฐออนไลน์
2 ส.ค. 2562 22:37 น.
SHARE

"เศรษฐงค์" ถกวงวิชาการด้านการแพทย์ ยัน รมว.สธ.ผลักดันนโยบาย "โทรเวชกรรม" ให้สำเร็จโดยเร็ว เพื่อประโยชน์ ปชช.ทั่วประเทศ เผย "กสทช.-สธ." ลงนามความร่วมมือพัฒนา "Telehealth" เพื่อคนชนบทแล้ว

เมื่อวันที่ 2 ส.ค.62 ที่ จ.ขอนแก่น มีการประชุมวิชาการพัฒนางานประจำสู่งานวิจัย (National Health R2R Forum) โดย พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อและโฆษกพรรคภูมิใจไทย ในฐานะผู้เชี่ยวชาญและที่ปรึกษาด้านการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล (Digital transformation) เข้าร่วมบรรยายในหัวข้อ "ก้าวกระโดดทางการแพทย์ในยุค 5G"

ข่าวแนะนำ

โดย พ.อ.ดร.เศรฐพงค์ กล่าวว่า ในยุคการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล หลีกเลี่ยงไม่ได้เลยที่จะต้องมีผลต่อวงการแพทย์และสาธารณสุขด้วย เพราะเทคโนโลยี 5G ที่เข้ามาสู่สังคมไทยนั้น จะทำให้พลิกโฉมวงการแพทย์ การรักษา สาธารณสุข แบบหน้ามือเป็นหลังมือ เนื่องด้วยความเร็วในการติดต่อสื่อสารที่รวดเร็วกว่ายุค 3G 4G อย่างมาก ทำให้ประสิทธิภาพในการรักษาทางไกล การส่งเสริมข้อมูลด้านการแพทย์ทำได้สมบูรณ์แบบ จะเกิดประโยชน์ต่อพี่น้องประชาชนทั่วประเทศ ให้เข้าถึงการรักษาได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น แน่นอนว่าพรรคภูมิใจไทย ที่มี นายอนุทิน ชาญวีรกูล เป็นหัวหน้าพรรคฯ ที่สำคัญยังได้ดำรงตำแหน่ง รมว.สาธารณสุข ได้ให้ความสำคัญและกำชับให้ดำเนินการอย่างเร่งด่วนเป็นลำดับต้นๆ กับนโยบายเทคโนโลยีดิจิทัลที่จะนำมาใช้ทางการแพทย์ และ นายอนุทิน ได้ติดตามความคืบหน้าอย่างใกล้ชิด ซึ่งเรามีนโยบายพัฒนาและยกระดับความรู้อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ให้เป็นหมอประจำบ้าน โดยใช้เทคโนโลยีการสื่อสารทางการแพทย์ หรือโทรเวชกรรม (Telemedicine) ซึ่งจะช่วยให้ผู้ป่วยเข้าถึงการรักษาได้ง่ายรวดเร็วขึ้น และเป็นการแก้ปัญหาผู้ป่วยล้นโรงพยาบาลอีกด้วย

พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามช่วงที่ผ่านมา มีความคืบหน้าไปอีกขั้น กับความพยายามผลักดันเทคโนโลยีสื่อสารความเร็วสูง มาใช้กับวงการแพทย์ โดยเมื่อวันที่ 20 มี.ค.62 ได้มีการทำบันทึกความร่วมมือ ระหว่างสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กับกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เรื่องการกำหนดแนวทางการพัฒนาและการประยุกต์ใช้งานบริการทางการแพทย์ ผ่านระบบอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงในพื้นที่ชนบท (Telehealth) เพื่อเป็นการพัฒนาประสิทธิภาพในการเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารเพื่อปรับปรุงการให้บริการสุขภาพ การบริหารจัดการสุขภาพ และการสื่อสารด้านสุขภาพ โดยทั้งสองหน่วยงานจะร่วมมือกันเพื่อพัฒนา และประยุกต์ใช้ระบบโทรคมนาคมเพื่อการแพทย์และสาธารณสุข ร่วมมือกันเสนอแนะกำหนดแนวทางงานบริการทางการแพทย์และสาธารณสุขกับโทรคมนาคม เพื่อรองรับการปรับโครงสร้างประเทศไปสู่สังคมดิจิทัล Thailand 4.0

"การทำบันทึกความร่วมมือดังกล่าวถือเป็นก้าวสำคัญ ที่หน่วยงานภาครัฐแสดงความจริงใจต่อการทำงานพัฒนาวงการแพทย์ และระบบสาธารณสุขของประเทศ โดยมองเป้าหมายผลประโยชน์ของประชาชนเป็นสำคัญ แน่นอนว่าพรรคภูมิใจไทยเราไม่นิ่งนอนใจ จะผลักดันนโยบาย Telemedicine อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เกิดเป็นรูปธรรมให้ได้" พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณทรเวชกรรมTelehealthสาธารณสุขอสม.ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 13:59 น.