ไลฟ์สไตล์
100 year

จี้แบ่งกลุ่มชูบทบาท สสอท.ยกระดับวิสาหกิจชุมชน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 ส.ค. 2562 08:29 น.
SHARE

ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เปิดเผยภายหลังการหารือกับสมาคมสถาบันอุดมศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย (สสอท.) ว่า จากการหารือตนได้ขอให้ ม.เอกชน แบ่งกลุ่มตนเองใน 3 กลุ่มเหมือน ม.รัฐ ได้แก่ กลุ่มมหาวิทยาลัยที่มุ่งสู่ระดับโลก, กลุ่มมหาวิทยาลัย ที่ตอบโจทย์ด้านอุตสาหกรรมและเทคโนโลยี และกลุ่มมหาวิทยาลัยที่ตอบโจทย์ชุมชน โดยจัดอันดับ 5 มหาวิทยาลัยที่จะมุ่งอันดับโลก ขณะเดียวกันก็จัดอันดับมหาวิทยาลัย 5-10 แห่งที่ต้องการการช่วยเหลือ

รมว.อว.กล่าวต่อว่า ตนเห็นว่า ม.เอกชนมีศักยภาพจึงอยากขอให้เป็นต้นแบบ 3 เรื่อง ได้แก่ 1.ต้นแบบการศึกษาต่างประเทศ ทั้งการดึงนักศึกษาต่างชาติ เข้ามาเรียน และการออกไปจัดการเรียนการสอนในต่างประเทศ, 2.ต้นแบบในการเชื่อมโยงกับภาคธุรกิจ อุตสาหกรรม โดยเฉพาะการเข้าไปยกระดับวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือเอสเอ็มอี 3.ต้นแบบการควบรวมหลักสูตร หลักสูตรออนไลน์ และหลักสูตรระยะสั้น ส่วนปัญหาที่เอกชนขอให้ อว.ช่วยคือ การทบทวน พ.ร.บ.สถาบันอุดมศึกษาเอกชน และการขอให้มีการทบทวนเรื่องระบบทีแคส

ข่าวแนะนำ

ด้าน ดร.พรชัย มงคลวนิช อธิการบดีมหาวิทยาลัยสยาม ในฐานะนายก สสอท. กล่าวว่า รมว.อว.ตอบรับข้อเสนอต่างๆของ สสอท. และดีใจที่ รมว.อว.เข้าใจ โดยจะมีการติดตามการดำเนินการต่างๆ ให้เกิดผลที่แท้จริงต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุวิทย์ เมษินทรีย์ศักยภาพสสอท.พรชัย มงคลวนิชการเรียนการสอนเอสเอ็มอีมหาวิทยาลัยสยามการศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 10:18 น.