ไลฟ์สไตล์
100 year

“อรรถพล” อุทธรณ์คำสั่งศาลปกครอง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ส.ค. 2562 08:30 น.
SHARE

เผยมีคลิปเด็ดแฉประเด็นคาใจ “การุณ” มั่นใจทำตามกฎหมาย

ตามที่ศาลปกครองกลางได้เพิกถอนมติ และเพิกถอนคำสั่งแต่งตั้งนายณรงค์ แผ้วพลสง ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เป็นเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) นั้น เมื่อวันที่ 31 ก.ค. นายอรรถพล ตรึกตรอง ผู้ตรวจราชการ (ศธ.) ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการ สกสค. กล่าวว่า ในฐานะผู้ฟ้อง ก็รู้สึกพอใจ และหลังจากนี้ผู้ที่ถูกเสนอชื่อเป็นเลขาธิการ สกสค.ก็จะเหลือตนเพียงคนเดียว เพราะนายณรงค์ ถือว่าขาดคุณสมบัติตามที่ศาลได้วินิจฉัยและมีคำสั่งไปแล้ว ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่านายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศธ. จะดำเนินการกับเรื่องนี้อย่างไรต่อไป แต่ที่แน่ๆ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี และรักษาการ รมว.ศธ.ได้เคยมีการเกษียณหนังสือเอาไว้ให้ดำเนินการเรื่องนี้ต่อหลังจากที่ได้ข้อยุติ ซึ่งต้องดูว่าหลังจากศาลปกครองกลางมีคำตัดสินออกมาแล้ว ภายใน 30 วันจะมีผู้ฟ้องและผู้ถูกฟ้องยื่นอุทธรณ์คำสั่งหรือไม่

ข่าวแนะนำ

“สำหรับผมจะมีการยื่นอุทธรณ์คำสั่งในบางประเด็น เช่น การมอบอำนาจจากนายสมคิดให้ปลัด ศธ.ดำเนินการ ซึ่งควรให้ศาลปกครองสูงสุดชี้ขาด รวมไปถึงประเด็นที่นายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัด ศธ.อ้างว่าได้รับมอบอำนาจจากนายสมคิด แล้วนายการุณมอบอำนาจต่อให้นายประเสริฐ บุญเรือง รองปลัด ศธ. ซึ่งศาลเห็นว่าเป็นการมอบอำนาจโดยตำแหน่งสามารถดำเนินการได้ ทั้งนี้การที่ผมมอบอำนาจให้นายวิมล จำนงค์บุตร รองเลขาธิการ สกสค.ทำหน้าที่แทนในตำแหน่งเลขาธิการ สกสค.ถือเป็นการมอบอำนาจโดยตำแหน่งเช่นกัน ที่สำคัญประเด็นการขาดคุณสมบัติของนายณรงค์ ได้มีการทักท้วงกันในที่ประชุมแต่นายการุณกลับไม่ยอมฟังคำทักท้วง ผมมองว่าประเด็นนี้ นายการุณจงใจชัดเจนที่จะท้าทายการกระทำผิดกฎหมาย คาดว่าจะยื่นอุทธรณ์ได้ในเร็วๆนี้” ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการ สกสค.กล่าว

นายอรรถพลกล่าวอีกว่า ตนยืนยันฟ้องร้องศาลอาญากรณีทุจริตกับผู้ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ เนื่องจากเห็นว่าบุคคลที่ตนจะยื่นฟ้องมีเจตนาพิเศษที่เป็นหลักฐานชัดเจน ที่เข้าข่ายมีการกระทำความผิด โดยมีหลักฐานเด็ดทั้งคลิปเสียง และไฟล์ภาพที่มีการบีบบังคับขู่เข็ญให้กรรมการ สกสค.บางคนเลือกนายณรงค์ นอกจากนี้ ยังให้ทีมกฎหมายประมวลหลักฐานอื่นๆที่มีอีกเป็นจำนวนมาก

ด้านนายการุณกล่าวว่า หากนายอรรถพลจะยื่นอุทธรณ์เรื่องนี้ ก็ถือเป็นสิทธิ์ แต่เท่าที่ดูคำสั่งของศาลก็ชัดเจนอยู่แล้วว่าสิ่งที่ตนได้กระทำไปนั้น ได้ดำเนิน การถูกต้องตามกฎหมาย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศาลปกครองการยื่นอุทธรณ์สกสค.การุณ สกุลประดิษฐ์อรรถพล ตรึกตรองคลิปเด็ดวิมล จำนงค์บุตรการศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 22:22 น.