ไลฟ์สไตล์
100 year

ปล่อยจนเป็นเรื่อง

เพลิงพยัคฆ์
1 ส.ค. 2562 05:01 น.
SHARE


ส่งพัสดุ มีช่องทางให้เลือกใช้บริการมากมาย ทั้งที่เป็นของบริษัทเอกชนทั่วไป และจากไปรษณีย์ไทย ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจเข้ามาอำนวยความสะดวกในการรับส่งสินค้า

ปัจจุบันธุรกิจการขนส่งถูกนำไปใช้เป็นเครื่องมือสร้างรายได้ในทางที่ผิดกฎหมาย ถูกนำไปใช้ขนส่งสินค้าผิดกฎหมาย สารเสพติด สื่อลามกอนาจาร วัตถุระเบิด สิ่งของปลอมแปลงลอกเลียนละเมิดลิขสิทธิ์

ข่าวแนะนำ

ถูกกลุ่มผู้ที่กระทำผิดกฎหมายใช้ช่องทางธุรกิจขนส่งสิ่งของผิดกฎหมาย หลบเลี่ยงการตรวจค้นของเจ้าหน้าที่ หลายครั้งที่ถูกค้นจับกุมได้ของกลาง ยาเสพติด อาวุธสงคราม สินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ ส่งผ่านช่องทางธุรกิจขนส่ง

เป็นข่าวหลายครั้ง

แต่ไม่เคยมีการควบคุมให้เป็นไปตามระบบ หน่วยงานที่รับผิดชอบไม่เคยลงมากำกับ ดูแล แก้ไข ปล่อยให้ “ธุรกิจขนส่ง” เป็นช่องโหว่ในการขนส่งสินค้าผิดกฎหมาย ทั้งที่สถานการณ์ทุกวันนี้จำเป็นอย่างมากที่จะต้องเข้ามาควบคุมเข้มการให้บริการรับส่งพัสดุให้มากกว่าที่เป็นอยู่

มาตรการป้องกันตั้งแต่ตรวจบัตรประชาชนผู้นำส่งพัสดุ สอบถามถึงสินค้าที่ส่ง ติดตั้งกล้องวงจรปิดในพื้นที่ให้บริการป้องกันห้ามฝากส่งสิ่งของต้องห้ามทางไปรษณีย์ บริษัทขนส่งต้องรับผิดชอบ การฝากส่งยาเสพติดและอาวุธทางไปรษณีย์ เป็นการกระทำที่ “ผิดกฎหมาย” เป็นหนึ่งในสิ่งของต้องห้ามฝากส่งตาม พ.ร.บ.ไปรษณีย์ พ.ศ.2477 และผู้กระทำผิดจะถูกดำเนินคดี

ตามประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี มาตรการป้องกันปราบปรามยาเสพติด ให้ผู้ใช้บริการแสดงบัตรประจำตัวประชาชนทุกครั้งก่อนการฝากส่งสิ่งของทางไปรษณีย์ ตรวจสอบไปถึงบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการฝากส่งสิ่งของ

เอาผิดคนที่ส่งสิ่งของผิดกฎหมาย

ติดตั้งกล้องวงจรปิดภายในที่ทำการไปรษณีย์ทั่วประเทศ ใช้เครื่องสแกนวัตถุระเบิดที่ศูนย์ไปรษณีย์ทั่วประเทศ หากในกรณีที่ผู้ใช้บริการไม่ได้เตรียมหลักฐานบัตรประจำตัวมาในขณะฝากส่ง ทางไปรษณีย์ไทย มีความจำเป็นต้องขอปฏิเสธการรับฝาก จนกว่าจะมีหลักฐานมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่

หลายครั้งที่จับกุมยาเสพติดผู้ประกอบการธุรกิจขนส่ง ปล่อยให้ใช้บัตรประชาชนไม่ตรงตามข้อมูลคนส่งคนรับพัสดุตัวจริงปล่อยให้อ้างชื่อใช้ขนส่งสินค้า

เป็นช่องทางเสรีในการขนส่งยาเสพติดและสิ่งผิดกฎหมาย

การเปิดเสรีซื้อขายสินค้าทาง “สื่อออนไลน์” และขนส่งผ่านธุรกิจขนส่งทางไปรษณีย์ไทย และบริษัทเอกชนที่เปิดรับฝากรับส่งสินค้า เป็นปัญหาที่ลุกลามในสังคมไทยปัจจุบัน

เพราะปล่อยให้เกิด แต่ไม่คิดควบคุมจริงจัง.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ส่งพัสดุไปรษณีย์ธุรกิจขนส่งส่งยาบ้าทางไปรษณีย์ผิดกฎหมายเลขที่1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 16:47 น.