ข่าว
100 year

แค่แบ่งบรรจุยาเสพติด ต้องรับโทษหนักฐาน “ผลิต” จริงหรือไม่

ทนายเจมส์23 ก.ค. 2562 09:28 น.
SHARE

สวัสดีท่านผู้อ่านทุกท่านครับ สัปดาห์นี้มีเรื่องที่น่าสนใจและเคยเป็นประเด็นใหญ่ในข่าวหน้าหนึ่งหลายฉบับครับ เกี่ยวกับอดีตดารานักร้องนักแสดงท่านหนึ่งที่ถูกจับกุมยาเสพติดประเภทคีตามีน พร้อมกับยาเสพติดอีกหลายชนิด ในการตรวจค้นยังพบการแบ่งบรรจุยาเสพติด และซองแบ่งบรรจุ ตามกระแสข่าวอ้างว่า มีการแจ้งข้อกล่าวหา ผลิตยาเสพติดด้วย คดีอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานของพนักงานสอบสวน ส่วนผลคดีจะเป็นอย่างไร จำเป็นต้องรอคำวินิจฉัยจากศาลอีกครั้งครับ

จากกระแสข่าวดังกล่าว มีประเด็นที่น่าสนใจว่า เหตุใดจึงมีข่าวว่า มีการผลิตยาเสพติดด้วย ทั้งที่ในการตรวจค้นไม่พบอุปกรณ์หรือเครื่องมือในการผลิตยาเสพติดแต่อย่างใด

เบื้องต้นขอนำคำพิพากษาของศาลฎีกาที่ 3814 / 2549 มาศึกษา ซึ่งศาลฎีกาได้โปรดอธิบายความหมายของคำว่า “ผลิต” ตามพระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษ หมายความว่า เพาะ ปลูก ทำ ผสม ปรุง แปรสภาพ เปลี่ยนรูป สังเคราะห์ทางวิทยาศาสตร์ และให้หมายความตลอดถึงการแบ่งบรรจุ หรือรวมบรรจุด้วย 

คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 3814/2549 

มาตรา 4 แห่ง พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษฯ ให้บทนิยามคำว่า "ผลิต" หมายความว่า เพาะ ปลูก ทำ ผสม ปรุง แปรสภาพ เปลี่ยนรูป สังเคราะห์ทางวิทยาศาสตร์ และให้หมายความตลอดถึงการแบ่งบรรจุ หรือรวมบรรจุด้วย การที่จำเลยที่ 1 และที่ 3 ร่วมกันแบ่งเมทแอมเฟตามีนของกลางใส่ในหลอดกาแฟ โดยยังมีหลอดกาแฟหลายหลอดที่เตรียมไว้ เพื่อการแบ่งบรรจุ เช่นนี้ ถือว่าเป็นการผลิตตามบทนิยามในมาตรา 4 ดังกล่าว

ในบางกรณี ผู้ที่ติดยาเสพติด มักจะซื้อยาเสพติดมาเป็นจำนวนมาก เพื่อเสพและมีการแบ่งบรรจุถุง เพื่อความสะดวกในการนำไปเสพก็มีนะครับ ซึ่งการยื่นคำให้การนั้น จะต้องปฏิเสธอย่างชัดแจ้ง เช่น ขอให้การปฏิเสธทั้งหมด หรือรับสารภาพแค่เพียงบางส่วนและปฏิเสธในบางข้อหา ก็ต้องอธิบายให้ชัดเจนครับ

กรณีนี้ มีตัวอย่างคดีที่จำเลยรับสารภาพทุกข้อกล่าวหา แต่เมื่อศาลชั้นต้นได้มีคำพิพากษาลงโทษแล้ว กลับมาปฏิเสธในชั้นอุทธรณ์และฎีกาว่าไม่ได้รับสารภาพในข้อหา “ผลิต” ซึ่งศาลฎีกาได้โปรดวินิจฉัยว่า การอุทธรณ์หรือฎีกา ซึ่งมีสภาพขัดแย้งกับคำรับสารภาพของจำเลยในศาลชั้นต้น และไม่ได้ยกขึ้นว่ากันมาตั้งแต่ศาลชั้นต้น ไม่สามารถกล่าวอ้างได้

เทียบเคียงคำพิพากษาศาลฎีกาที่ 6586/2557

โจทก์ฟ้องว่า จำเลยผลิตเมทแอมเฟตามีนด้วยการแบ่งบรรจุเป็นถุงย่อย ๆ ถุงละ 20 เม็ด 8 ถุง 10 เม็ด 5 ถุง 8 เม็ด 1 ถุง 4 เม็ด 1 ถุง 1 เม็ด 1 ถุง และมีอีก 10 เม็ด รวม 223 เม็ด คำนวณเป็นสารบริสุทธิ์ได้ 4.905 กรัม จำเลยให้การรับสารภาพ จึงต้องฟังว่า จำเลยแบ่งบรรจุเมทแอมเฟตามีนใส่ในถุงตามฟ้อง จำเลยจะฎีกาโต้เถียงว่า ไม่ได้แบ่งบรรจุเมทแอมเฟตามีนหาได้ไม่ เพราะขัดกับคำรับสารภาพของจำเลยและเป็นข้อเท็จจริงที่มิได้ยกขึ้นว่ากันมาแล้วโดยชอบในศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ (ประชุมใหญ่ครั้งที่ 7/2557)

สุดท้ายนี้ เมื่อพิจารณาคำพิพากษาของศาลฎีกาทั้งสองฉบับแล้ว จะเห็นได้ว่า การแบ่งบรรจุยาเสพติด หมายความรวมถึง การผลิตยาเสพติดด้วย แม้ว่าในการตรวจค้นจะไม่พบอุปกรณ์หรือเครื่องมือในการผลิตยาเสพติดก็ตาม อย่างไรก็ตาม ท่านก็ไม่ควรจะไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด หรือผู้ที่เสพยาเสพติด เพราะท่านอาจจะต้องเดือดร้อนและติดร่างแหไปด้วย ยากที่จะอธิบายให้เจ้าหน้าที่เชื่อว่าไม่ได้เกี่ยวข้องกับยาเสพติด จนกว่าจะมีคำวินิจฉัยจากศาล

สำหรับท่านที่มีคำถามข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องกฎหมายและต้องการความช่วยเหลือ หรือมีเรื่องราวดีๆ อยากแบ่งปันประสบการณ์ เมลมาหาผมได้ที่ “คุยกับคนดัง” talktoceleb@trendvg3.com ได้เลยครับ
Facebook: ทนายเจมส์ LK

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยาเสพติดจับกุมยาเสพติดผลิตยาเสพติดตรวจค้นคำพิพากษาคนดังนั่งเขียนทนายเจมส์กฏหมาย

คุณอาจสนใจข่าวนี้