ข่าว
100 year

รู้จักโรค “นิ้ง กุลสตรี” ป่วยประหลาด ฟกช้ำทั่วร่าง แพทย์เผยอาการเสี่ยง รีบตรวจ

ไทยรัฐออนไลน์18 ก.ค. 2562 20:20 น.
SHARE

จากกรณีอดีตนางเอกดัง นิ้ง กุลสตรี ศิริพงษ์ปรีดา วัย 46 ปี ป่วยโรคประหลาด ร่างกายมีรอยฟกช้ำหลายแห่ง จึงเข้าไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง ก่อนจะย้ายไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ โดยแพทย์ระบุว่าเป็น “โรคไขกระดูกบกพร่อง ไม่สามารถสร้างเกล็ดเลือดด้วยตัวเอง”

โดย นพ.มานัส โพธาภรณ์ รองอธิบดีกรมการแพทย์ ให้ความรู้กับประชาชน ผ่านทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์ว่าไขกระดูกเป็นอวัยวะสำคัญทำหน้าที่สร้างเซลล์ 3 ชนิด คือ 1.เม็ดเลือดแดง 2.เกล็ดเลือด และ 3.เม็ดเลือดขาว หากร่างกายมีปริมาณเม็ดเลือดแดงในเลือดน้อยกว่าปกติ จะทำให้เลือดจาง

ส่วนเม็ดเลือดขาวทำหน้าที่สร้างภูมิคุ้มกันโรค หากร่างกายมีปริมาณเม็ดเลือดขาวน้อย จะทำให้ภูมิคุ้มกันบกพร่อง มีผลทำให้ผู้ป่วยติดเชื้อง่ายโดยเฉพาะเชื้อแบคทีเรีย และเชื้อรา

ขณะที่ เกล็ดเลือดนั้น มีหน้าที่ห้ามเลือด ฉะนั้น หากร่างกายสร้างเกล็ดเลือดลดลง จะส่งผลให้มีจุดเลือดออกตามตัว เลือดออกในปาก

อาการ

- เลือดออกง่าย, เลือดหยุดยาก, มีจ้ำเลือด
- มีปัญหาเลือดจาง โดยไม่ทราบสาเหตุ
- ติดเชื้อได้ง่าย
- อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย

“การกินยาบางชนิดโดยไม่ได้ปรึกษาแพทย์ อาจส่งผลให้ตัวยาไปกดการทำงานของไขกระดูก เพราะฉะนั้น ประชาชนควรระมัดระวังการใช้ยาและสารเคมี หากไม่มั่นใจ สามารถปรึกษาแพทย์ได้” นพ.มานัส กล่าว

“หากพบว่า ตนเองมีอาการลักษณะข้างต้น อย่าชะล่าใจ ต้องรีบเดินทางไปพบแพทย์ เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงว่ามาจากเหตุใด เพื่อที่แพทย์จะได้ทำการรักษาให้ตรงจุดที่สุด” นพ.มานัส กล่าว

วิธีรักษา

“ส่วนวิธีการรักษานั้น ต้องพิจารณาเป็นกรณีๆ ว่า ผู้ป่วยมีไขกระดูกบกพร่อง อันเนื่องมาจากสาเหตุใด ซึ่งวิธีการรักษามีหลายรูปแบบ และขึ้นอยู่กับว่าประสิทธิภาพการทำงานของไขกระดูกลดลงมากน้อยเพียงใด ยกตัวอย่างเช่น การปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิด, การให้ยากดภูมิคุ้มกัน จะเลือกในรายที่โรครุนแรงแต่ไม่สามารถทำปลูกถ่ายไขกระดูกได้, ใช้เคมีบำบัด, ให้ยากระตุ้นเม็ดเลือด” นพ.มานัส กล่าว

นพ.มานัส แสดงความห่วงใยไว้ว่า ประชาชนที่มีความกังวลว่า อาจมีอาการป่วยเกี่ยวกับไขกระดูก ควรตรวจเกล็ดเลือด, เม็ดเลือดขาว และเม็ดเลือดแดง และทุกโรงพยาบาลสามารถตรวจได้ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วนั้น การตรวจสุขภาพประจำปีก็มีโปรแกรมการตรวจเช่นนี้อยู่แล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไขกระดูกบกพร่องนิ้ง กุลสตรีโรคประหลาดร่างกายฟกช้ำข่าวร้อนข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้