ข่าว
100 year

มูลนิธิเอสซีจี เปิดตัวหนังสั้น “ชงด้วยเลิฟ เสิร์ฟด้วยรัก” ชวนสังคมมองมุมใหม่ผู้เรียนอาชีวะ

Advertorial22 ก.ค. 2562 06:01 น.
SHARE

เป็นอีกครั้งหนึ่งที่มูลนิธิเอสซีจี องค์กรสาธารณกุศล ชวนสังคมลืมภาพจำแบบเดิมๆ และเปิดมุมมองใหม่ๆ ที่จะทำให้เห็นว่า “นักเรียนอาชีวะ” นั้นก็เป็นผู้ที่มีความฝัน ความพยายาม และมุ่งมั่นในการทำงาน และประสบความสำเร็จได้เหมือนเด็กทุกคน

แต่…เมื่อพูดถึงอาชีวศึกษา คนส่วนใหญ่คงนึกถึงวิชาเรียนสายช่าง ก่อสร้าง และเทคนิคกลไกต่างๆ สายบริการอย่างการท่องเที่ยว คหกรรม การโรงแรม อาหารและโภชนาการ แทบจะถูกลืม วันนี้ “มูลนิธิเอสซีจี” เลือกหยิบอีกมุมมองหนึ่งของนักเรียนอาชีวะสายบริการมาเล่าผ่านหนังสั้นตัวล่าสุด เพื่อให้สังคมได้เห็นอีกแง่มุมหนึ่งที่อาจจะไม่คุ้นหูคุ้นตาเท่าไร

แค่เพียงนักเรียนหญิงสองคนได้รับคัดเลือกเป็นนักแสดงหลัก ก็ทำให้รู้สึกเซอร์ไพรส์แล้ว ใครที่คิดว่าคนที่เลือกเรียนอาชีวะมีแต่เด็กผู้ชาย…คิดใหม่ได้ เด็กนักเรียนหญิงทั้งสองดำเนินเรื่องคู่ขนานกัน คนหนึ่งต้องใช้ความพยายามและความตั้งใจในระหว่างเรียนและทำงาน เพื่อให้บรรลุสิ่งที่ฝัน คืออาชีพบาริสต้า ขณะที่อีกคนหนึ่งก็ใช้สิ่งเดียวกันในการต่อสู้เพื่อความรัก

โดยเส้นเรื่องของหนังถูกร้อยเรียงด้วยเรื่องความรักและอุปสรรค ทำให้คนดูรู้สึกอยากเอาใจช่วยและเป็นส่วนหนึ่งของเรื่องได้ไม่ยาก แถมยังเรียกรอยยิ้มได้เป็นระยะๆ

ท้ายที่สุดแล้วหนังก็พาเราเดินทางไปสู่บทพิสูจน์ที่ว่าไม่มีอะไรได้มาโดยง่าย นี่คือความจริงที่ปฏิเสธไม่ได้ ไม่ว่าคุณจะเพศอะไร เรียนอะไร หรือทำงานอะไรก็ตาม ประสบการณ์ ความุมานะพยายาม และความตั้งใจจะทำให้ทุกคนก้าวผ่านอุปสรรคและประสบความสำเร็จได้

ในหนังมีภาพที่พูดถึงจุดเด่นของชีวิตนักเรียนสายอาชีวะ ก็คือ มีการลงมือทำงานจริงหรือภาคปฏิบัติที่บังคับเรียนควบคู่ไปกับการเปิดตำรา ซึ่งทำให้นักเรียนได้ลองผิดลองถูก นั่นหมายถึงเด็กกลุ่มนี้จะได้มีโอกาสค้นหาตัวเองว่ามีเป้าหมายในชีวิตหรืออาชีพในฝันคืออะไร และเพิ่มพูนทักษะการทำงานตั้งแต่ตอนเรียน เมื่อเรียนจบเด็กจะอยู่ในสถานะที่เรียกว่า “ทำงานได้จริง” อันเป็นที่ต้องการของหลายๆ หน่วยงานเลยทีเดียว และหากฝึกฝนเพียรพยายาม การประสบความสำเร็จเป็นเจ้าของกิจการก็เป็นเรื่องไม่ไกลเกินเอื้อม

หนังเรื่องนี้สร้างขึ้นภายใต้โครงการ “อาชีวะฝีมือชน คนสร้างชาติ” โดย มูลนิธิเอสซีจี ที่ตระหนักถึงความสำคัญของการศึกษา เพราะเชื่อว่าการศึกษาเป็นเครื่องมือหนึ่งในการพัฒนาคนผู้เป็นทรัพยากรที่สำคัญในการพัฒนาประเทศ โดยเฉพาะการสร้างบุคลากรในสายอาชีวะ ที่มุ่งมั่นสร้างความฝันด้วยสมองและสองมือ ฝึกฝนสร้างทักษะและบ่มเพาะประสบการณ์ที่สะสมมาตั้งแต่ในกระบวนการเรียน

ลองคลิกดู…แล้วคุณจะได้รู้จักเด็กอาชีวะเพิ่มขึ้น

รับชมหนังสั้นเรื่อง “ชงด้วยเลิฟ เสิร์ฟด้วยรัก” ผ่านช่องทางออนไลน์ ได้ที่
Facebook page อาชีวะฝีมือชน คนสร้างชาติ และ Youtube : scgfoundation

#มูลนิธิเอสซีจี #อาชีวะฝีมือชนคนสร้างชาติ #ชงด้วยเลิฟเสิร์ฟด้วยรัก #เรียนรู้จากการลงมือมีฝีมือจากความพยายาม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มูลนิธิเอสซีจีนักเรียนอาชีวะหนังสั้นอาชีวะฝีมือชนคนสร้างชาติscgfoundationชงด้วยเลิฟเสิร์ฟด้วยรักการศึกษา