ข่าว
100 year

กระทรวงสาธารณสุขสั่งคุมเข้ม โรคไข้เลือดออก ระบาดหนัก มิ.ย.ตายแล้ว 13 คน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์17 ก.ค. 2562 10:30 น.
SHARE

นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า สถานการณ์ของโรคไข้เลือดออกขณะนี้แนวโน้มสูงขึ้นในทุกจังหวัด ซึ่งในปีนี้ครบวงรอบการระบาดปกติจะระบาดปีเว้นปี หรือสองปี จึงสั่งการให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตามมาตรการรับมืออย่างเข้มข้น โดยให้โรงพยาบาลในสังกัดทุกแห่งตั้งมุมให้คำปรึกษาไข้เลือดออกเพื่อคัดกรอง ติดตาม ดูแลรักษาผู้ป่วยไข้เลือดออก และจัดให้มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญให้คำปรึกษา ดูแลกลุ่มเสี่ยงและผู้ป่วยอาการรุนแรงอย่างใกล้ชิด จัดอบรมแพทย์จบใหม่ในการวินิจฉัย ดูแลรักษาผู้ป่วยไข้เลือดออก

รวมถึงขอความร่วมมือประชาชนทุกภาคส่วน จิตอาสา ช่วยกันทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายอย่างต่อเนื่อง โดยให้แต่ละบ้านสำรวจจุดเสี่ยงแหล่งเพาะพันธุ์ลูกนํ้ายุงลายที่พบบ่อย เช่น ภาชนะที่ถูกทิ้ง จานรองกระถางต้นไม้ ยางรถยนต์เก่าไม่ให้มีน้ำขัง โอ่งใส่น้ำที่ไม่มีฝาปิด ส่วนภาชนะรองน้ำทิ้งหลังตู้เย็น ภาชนะรองขาตู้กับข้าว แจกันพลูด่าง แก้วน้ำหิ้งพระให้ทำความสะอาดเปลี่ยนน้ำทุกสัปดาห์ หรือใช้กับดัก “LeO-Trap” ใส่สารซีโอไลต์ นวัตกรรมกับดักไข่ยุงแบบดักตาย นำไปวางในบ้านในห้องนั่งเล่น ใต้บันได ชั้นวางรองเท้า หรือบริเวณที่มียุงชุกชุมเพื่อช่วยตัดวงจรยุง และขอความร่วมมือร้านขายยา คลินิก ไม่ให้จ่ายยาแก้ปวดลดไข้กลุ่มเอ็นเสด เช่น แอสไพริน บรูเเฟน ในผู้ป่วยที่สงสัยเป็นโรคไข้เลือดออก เพราะอาจทำให้เลือดออกมากขึ้น

ด้าน นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า สถานการณ์โรคไข้เลือดออก ล่าสุดจากสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค เดือน มิ.ย.มีผู้ป่วย 15,440 ราย เสียชีวิต 13 ราย วิธีป้องกันโรคไข้เลือดออกที่ดีที่สุดคือ การกำจัดและทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กระทรวงสาธารณสุขโรคไข้เลือดออกระบาดคุมเข้มยุงลายทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลูกนํ้ายุงลาย

คุณอาจสนใจข่าวนี้