ข่าว
100 year

ไทย-ไต้หวัน จับมือแบ่งปันความรู้ หวังยกระดับอุตสาหกรรมการแพทย์ยั่งยืน

ไทยรัฐออนไลน์16 ก.ค. 2562 13:24 น.
SHARE

ไต้หวันจับมือรัฐบาลไทย แบ่งปันความรู้และนวัตกรรมด้านการแพทย์ ร่วมผลักดันนโยบายไทยแลนด์ 4.0 และโครงการระเบียงเศรษฐกิจตะวันออก หวังยกระดับอุตสาหกรรมทางการแพทย์อย่างยั่งยืน

เมื่อวันที่ 16 ก.ค.62 16 บริษัทเอกชนชั้นนำจากไต้หวันจัดแสดงอุปกรณ์การแพทย์นานาชาติและการประชุมวิชาการ พร้อมงานเสวนาด้านนวัตกรรมและการประยุกต์ใช้ในการดูแลสุขภาพอัจฉริยะของไต้หวัน พร้อมโชว์นวัตกรรมทางการแพทย์ที่ทันสมัย เช่น เครื่องอัลตร้าซาวนด์พกพา กระดาษอิเล็กทรอนิกส์ แว่นตาสำหรับผ่าตัดกระดูก และคลังข้อมูลระบบคลาวด์ เป็นต้น

โดย นายเฉิน มู่ ควน ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจางฮั่วคริสเตียน กล่าวว่า โรงพยาบาลจางฮั่วคริสเตียนและสมาคมคอมพิวเตอร์ไทเป ได้ร่วมมือกับสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (Federation of Thailand Industry, FTI) จัดงานแสดงอุปกรณ์การแพทย์นานาชาติ และการประชุมวิชาการทางการแพทย์ประจำปี 2562 (Medical Devices ASEAN 2019) ในวันที่ 10-12 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยในงานได้นำผู้ประกอบการการรักษาด้านระบบอัจฉริยะระดับคุณภาพจากไต้หวัน 16 ราย มาจัดแสดงเทคโนโลยีด้านการดูแลสุขภาพจากไต้หวัน (Taiwan Smart Healthcare Pavilion) ซึ่งจัดขึ้นที่ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี ทั้งนี้เพื่อตอบรับความหลากหลายในความต้องการทางการแพทย์ และการรักษาสุขภาพของไทยและอาเซียน รวมถึงการพัฒนาเทคโนโลยีทางการรักษา ที่พัฒนาและเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว
สำหรับการจัดงานครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (Federation of Thailand Industry, FTI) ที่มุ่งเน้นผลักดันนโยบายไทยแลนด์ 4.0 และนโยบายโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) และการร่วมมือกับนโยบายมุ่งสู่ใต้ของรัฐบาลไต้หวันในครั้งนี้ ถือเป็นส่วนหนึ่งในการสานต่อด้านการยกระดับอุตสาหกรรมทางการแพทย์ให้ยั่งยืน โดยการแบ่งปันแนวทางพัฒนาการร่วมมือ และโอกาสในการทำสัญญา ผ่านงานเสวนา "นวัตกรรมและการประยุกต์ใช้การดูแลสุขภาพด้วยระบบอัจฉริยะของไต้หวัน" (The Innovation & Application of Smart Healthcare in Taiwan) ที่เวทีกิจกรรมหลักโซนจัดแสดงอุปกรณ์การรักษาอาเซียน ซึ่งดึงดูดบุคลากรผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ ผู้ประกอบการด้านเทคโนโลยีการรักษาในไทยและประเทศอื่นๆ ในอาเซียนร้อยกว่าคนให้เข้าร่วม โดยภายในงานได้มีการพูดคุยและแลกเปลี่ยนข้อมูลกันอย่างคึกคัก ซึ่งเป็นงานเสวนาหลักของงานและเน้นแบ่งปันประสบการณ์ทางการรักษาด้วยระบบอัจฉริยะ ซึ่งยึดผู้ป่วยเป็นศูนย์กลางเป็นหลัก และหวังเป็นอย่างยิ่งว่างานเสวนาครั้งนี้ จะมีส่วนช่วยในการแลกเปลี่ยนความคิดสร้างสรรค์ในด้านการรักษาด้วยระบบอัจฉริยะของระหว่างทั้งสองประเทศมากยิ่งขึ้น

ผู้ประกอบการทั้ง 16 รายที่เข้าร่วมซุ้มจัดแสดงเทคโนโลยีด้านการดูแลสุขภาพจากไต้หวัน ต่างเป็นผู้เชี่ยวชาญระดับหัวกะทิในด้านนี้ มี 11 รายนำโดยโรงพยาบาลจางฮั่วคริสเตียน ได้แก่ บริษัทImedtac บริษัทeplus บริษัท K2 Medical (Thailand) บริษัทbionime บริษัท Longgood บริษัท EUE Tech บริษัทTaiwan Main Orthopaedic Biotechnology บริษัทBenQ Medical Technology บริษัท QSCC บริษัท Medimaging Integrated Solution และบริษัท Beautycom Biotechnology และ 5 ราย นำโดยสมาคมคอมพิวเตอร์ไทเป ได้แก่ บริษัท Leadtek บริษัท ThinkCloud บริษัท LIPS บริษัท Huijia Health และบริษัท Seteria หลังจากงานเสวนาสิ้นสุดลง ก็ได้ไปซุ้มจัดแสดงเทคโนโลยีด้านการดูแลสุขภาพจากไต้หวัน พร้อมกับแขกผู้เข้าร่วมเสวนา เพื่อสัมผัสประสบการณ์กับสินค้าพิเศษต่างๆ อาทิเช่น เครื่องอัลตร้าซาวนด์แบบพกพา กระดาษอิเล็กทรอนิกส์ หรือ e-paper เทคโนโลยีการแสดงผลที่เลียนแบบลักษณะการใช้หมึกบนกระดาษปกติ แว่นตาทางการแพทย์สำหรับการผ่าตัดกระดูก ระบบกายภาพอัจฉริยะแบบคลังข้อมูลคลาวด์ และเครื่องตรวจอัจฉริยะที่สามารถตรวจได้ทั้งตา หู ช่องปาก และผิวหนัง ฯลฯ

นายถงเจิ้นหยวน ผู้แทนรัฐบาลสำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทเป ประจำประเทศไทย กล่าวว่า นโยบายมุ่งสู่ใต้ของไต้หวันหวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะสามารถกระชับความสัมพันธ์ระหว่างไทยและไต้หวันให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ผ่านความร่วมมือในด้านต่างๆ โดยสำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทเปในประเทศไทย ได้จัดทำแอคเคาท์ LINE ไว้หลายแอคเคาท์ด้วยกันเพื่อส่งเสริมความร่วมมือในด้านต่างๆ

"ไต้หวันเป็นผู้นำด้านการรักษาด้วยระบบอัจฉริยะ หน่วยงานทางการแพทย์ระดับสูงต่างๆ เช่น โรงพยาบาลกรุงเทพคริสเตียน โรงพยาบาลโอเวอร์บรุ๊ค โรงพยาบาลตำรวจ โรงพยาบาลโรงพยาบาลอาร์เอสยูอินเตอร์เนชั่นแนล และโรงพยาบาลหัวเฉียว ฯลฯ ต่างได้เคยเข้าเยี่ยมชมโรงพยาบาลจางฮั่วคริสเตียน และผู้ประกอบการการรักษาด้วยระบบอัจฉริยะจากไต้หวัน อีกทั้งยกย่องการรักษาด้วยระบบอัจฉริยะของไต้หวันเป็นอย่างมากอีกด้วย การรักษาด้วยระบบอัจฉริยะเป็นยุทธศาสตร์ และเป้าหมายหลักในนโยบายทางการแพทย์ของไทยในอนาคต ประสบการณ์ในการพัฒนาการรักษาด้วยระบบอัจฉริยะของไต้หวันคุ้มค่าที่ไทยจะดูงานและศึกษา ในอนาคตทางไต้หวันก็มีความยินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่จะแบ่งปันประสบการณ์เหล่านี้ และนำสินค้าพร้อมเทคโนโลยีทางการแพทย์ชั้นยอดมาสู่ประเทศไทย ผลักดันให้การรักษาด้วยระบบอัจฉริยะของไทยปฏิรูปได้เร็วยิ่งขึ้น"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

การแพทย์การแพทย์อัจฉริยะอุตสาหกรรมการแพทย์โรงพยาบาลสุขภาพ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้