ข่าว
100 year

งดเหล้าเข้าพรรษา เริ่มที่ใจ ดีที่ตับ ได้ชีวิตใหม่

ข้อมูลจากเว็บไซต์ สสส.17 ก.ค. 2562 06:01 น.
SHARE


จากรากแห่งวัฒนธรรมความเชื่อของสังคมไทยมาสู่แคมเปญสร้างชื่อของสสส. “งดเหล้าเข้าพรรษา” ที่ทำมาต่อเนื่องยาวนานกว่า 16 ปี ส่งผลให้คนไทยหันมาใช้ช่วงเข้าพรรษาเป็นจุดเริ่มของการงดเหล้า จากทีละพรรษาเป็นตลอดชีวิตได้มากขึ้น

เมื่อวันที่ 11 ก.ค. 2562 สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) และวัดยานนาวา ร่วมกันจัดงานแถลงข่าวงดเหล้าเข้าพรรษา ปี 2562 “ตับจะกลับมาดี พรรษานี้เริ่มงดเหล้า” ที่วัดยานนาวา

พิธีเปิดงาน “งดเหล้าเข้าพรรษา”
พระพรหมวชิรญาณ กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าอาวาสวัดยานนาวา ให้ธรรมเทศนาเปิดงาน

“การงดเหล้าเข้าพรรษานั้น เป็นความเชื่อของสังคมไทยมาช้านาน สสส. ได้หยิบเอาความเชื่อนี้มาเป็นนโยบายหลักในการให้คนมีสุขภาวะที่ดี คนส่วนใหญ่ที่ดื่มเหล้านั้นรู้ว่าเหล้าไม่ดี ไม่ควรดื่ม เพราะทำลายสุขภาพ ทำลายชีวิต ครอบครัว แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นหยุดเหล้าได้ยังไง เข้าพรรษาถือเป็นช่วงเวลาที่กำลังดี ทุกคนได้ตั้งจิตได้ทำบุญ แต่ผลที่ได้นั้นส่งกับตัวเองโดยตรง มีเงินเหลือ มีแรงทำงาน มีอาชีพ และไม่มีปัญหาทะเลาะในบ้าน” ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าว

ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์

16 ปีที่ผ่านมาของการรณรงค์ “งดเหล้าเข้าพรรษา” มาอย่างต่อเนื่องในสังคม ถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี มีประชาชนงดเหล้าตลอดช่วงเข้าพรรษาเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง และมีหลายคนตั้งใจงดเหล้าตลอดชีวิตอีกด้วย

ยืนยันได้จากตัวเลขสถิติสำนักงานสถิติแห่งชาติที่ระบุว่า ในช่วงปี 2544 – 2560 มี คนไทยมีแนวโน้มการดื่มแอลกอฮอล์ลดลงจากร้อยละ 32.7 ในปี 2544 เหลือร้อยละ 28.4 ในปี 2560 ซึ่งสอดคล้องกับข้อมูลจากสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติที่พบว่าคนไทยมีค่าใช้จ่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ลดลงเหลือ 142,230 ล้านบาท ในปี 2560 จาก 151,607 ล้านบาท ในปี 2548

เภสัชกรสงกรานต์ ภาคโชคดี

ด้านสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า(สคล.) เภสัชกรสงกรานต์ ภาคโชคดี ผู้อำนวยการ กล่าวว่า “เครือข่ายชุมชนและชาวบ้านนั้นสำคัญมาก เพราะคนที่เลิกได้แล้วจะคอยทำหน้าที่ “ชวน ชม ช่วย เชียร์” เกิดเป็นชุมชนคนสู้เหล้า รณรงค์สร้างคุณค่าให้แก่ผู้เลิกดื่ม สร้างค่านิยมใหม่ให้เด็ก สร้างกิจกรรมสานสัมพันธ์ และสร้างกำลังใจอย่างต่อเนื่อง เพราะเหล้านั้นไม่ได้ทำร้ายแค่ตับ แต่ทำร้ายทั้งร่างกายและเป็นต้นเหตุของโรคร้ายกว่า 200 โรคตามข้อมูลขององค์กรอนามัยโลก”

คนหัวใจหินสู่คนหัวใจเพชร คนจริงที่เลิกเหล้าด้วยใจ

คนหัวใจเพชร กำลังสำคัญของชุมชน

เสียงส่วนใหญ่จากคนเลิกเหล้าได้บอกว่า “ทุกอย่างอยู่ที่ใจ” จึงได้เกิดการคิดชื่อ “คนหัวใจหิน” เพื่อเรียกคนที่ร่วมงดเหล้าได้ตลอดทั้งพรรษา และถ้าเลิกได้ต่อเอง 3 ปีขึ้นไป จนถึงตัดสินใจเลิกตลอดชีวิตจะได้เลื่อนขั้นเป็น “คนหัวใจเพชร” ซึ่งชื่อเหล่านี้ให้เพื่อเป็นกำลังใจแก่คนที่ตัดสินใจเลิกเหล้าได้

นายใบ พู่พันชิต วัย 71 ปี “คนหัวใจเพชร” ที่เลิกเหล้ามากำลังจะย่างเข้าสู่พรรษาที่ 4 เล่าให้ฟังถึงเส้นทางการงดเหล้าว่า “ดื่มเหล้ามาตั้งแต่อายุ 12 ปี รับจ้างทำไร่ทำสวนก็มีแต่หนี้สิน เพราะใช้จ่ายไปกับค่าเหล้า และไม่มีแรงทำงาน พอได้เข้าร่วมโครงการของสสส. ค่อยๆ เริ่มจากทีละพรรษา ทำไปทำมา ออกพรรษาแล้วเราไม่กินก็อยู่ได้ ตื่นมามีแรงทำงาน ปลดหนี้ได้อีก พอเราเลิกได้ คนรอบๆ ตัวก็หันมามองว่า เขาก็ต้องทำได้เหมือนกัน เพราะเราติดเหล้าหนักมาก กลายเป็นเราช่วยให้คนอื่นได้เลิกเหล้าไปอีก เหมือนได้ทำบุญต่อไป”

นายสำรวย ชาวบางน้อย วัย 73 ปี อีกหนึ่ง “คนหัวใจเพชร” ที่เลิกเหล้ามาตั้งแต่ปี 31 เล่าว่า “ก่อนที่จะเลิกได้ตลอดชีวิตแบบนี้ ผมติดทั้งเหล้า ทั้งบุหรี่ เพราะมีอาชีพต้มเหล้าขายแต่เด็ก เหล้าเกือบทำให้ชีวิตพัง ครอบครัวแตกแยก ไม่มีรายได้ เกือบตาย พอตั้งสติได้ เลิกแบบหักดิบเลย มันอยู่ที่ใจจริงๆ พอเลิกเหล้าได้ ผมก็กลับมามีอาชีพ มีครอบครัว มีสังคม ได้ช่วยงานชุมชน คอยชักชวนคนรอบๆ ตัวให้เริ่มงดเหล้า อยากให้ค่อยๆ เริ่ม ปีนี้อาจจะได้ 1 พรรษา ปีหน้าออกพรรษาแล้วอาจจะหยุดต่อไปได้อีกเดือนนึง เพิ่มขึ้นทีละนิดสุดท้ายถ้าเลิกได้ตลอดชีวิตก็จะดีที่สุด”

ปี 2562 นี้ สสส. ได้ผลิตภาพยนตร์โฆษณารณรงค์งดเหล้าเข้าพรรษา ภายใต้แคมเปญ “ตับจะกลับมาดี พรรษานี้เริ่มงดเหล้า” เพื่อให้ประชาชนใช้เวลาในช่วงเข้าพรรษานี้เป็นจุดเริ่มต้นในการลด ละ เลิกการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และเพื่อฟื้นฟูตับให้กลับมาดี

เข้าพรรษานี้ลองลด ละ เลิกการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กัน เพื่อให้ตับกลับมาแข็งแรง สร้างชีวิตใหม่ที่สดใส

ภาพบรรยากาศภายในงาน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

งดเหล้าเข้าพรรษาสสส.เข้าพรรษางดเหล้าพักตับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ