ข่าว
100 year

แยกให้ออก..หนอนกระทู้ลายจุด ศัตรูพืชหมายเลข 1 จากแดนไกล

ไทยรัฐฉบับพิมพ์12 ก.ค. 2562 07:01 น.
SHARE

(ภาพ) หนอนกระทู้ข้าวโพดลายจุด

การระบาดหนอนกระทู้ข้าวโพดลายจุด (fall armyworm) กำลังจะถูกจัดอันดับให้เป็นแมลงศัตรูพืชหมายเลข 1 ของโลก ด้วยฝีมือการบุกทำลายได้รวดเร็ว เวลาแค่เพียงปีเดียวสามารถระบาดไปกว่าครึ่งค่อนทวีปเอเชีย

ส่วนบ้านเราใช้เวลาแค่ 2 เดือน ระบาดไปทั่วอย่างที่ไม่เคยมี แมลงศัตรูพืชพันธุ์ไหนทำได้มาก่อน จนทำให้เกษตรกรต่างตื่นกลัวไปตามกัน พบเห็นหนอนที่ไหน มักจะทึกทักไปว่าเป็นหนอนกระทู้ข้าวโพดลายจุด

อย่างเดือนที่ผ่านมา หนอนกระทู้กล้า ระบาดในนาภาคอีสาน เกษตรกรเข้าใจผิดคิดว่าเป็นหนอนกระทู้ลายจุด

เพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้อง นายศรุต สุทธิอารมณ์ ผอ.กลุ่มบริหารศัตรูพืช กรมวิชาการเกษตร แนะวิธีสังเกตหนอนกระทู้ที่พบเจอในประเทศไทย

“หนอนกระทู้ในบ้านเรา เดิมมีอยู่ด้วยกัน 3 ชนิด คือ หนอนกระทู้กล้า หนอนกระทู้ผัก และ หนอนกระทู้หอม วิธีสังเกตแยกแยะหนอนกระทู้แต่ละชนิด ที่ง่ายที่สุด ต้องดูที่ตัวหนอนเป็นสำคัญ การดูตอนเป็นตัวแก่เต็มวัย หรือตอนเป็นผีเสื้อกลางคืนนั้น สังเกตยากมาก

หนอนกระทู้กล้า

เกษตรกรไม่สามารถทำได้ ต้องให้ผู้เชี่ยวชาญแยกแยะในห้องแล็บถึงจะรู้ เพราะขนลวดลายบนปีกที่ระบุความแตกต่าง มักจะหลุดร่วงไปตอนวางไข่ เพื่อใช้ขนปกป้องคุ้มครองไข่ การดูผีเสื้อจึงยากจะแยกชนิดได้ การดูไข่ก็เช่นกัน แต่ละพันธุ์ไม่ต่างกันเลย”

สำหรับวิธีแยกแยะตัวหนอน ผอ.กลุ่มบริหารศัตรูพืช แนะให้ดูลายจุดบนตัวหนอนกระทู้แต่ละพันธุ์...หนอนกระทู้กล้า ลำตัวบริเวณหลังและด้านข้างจะมีแถบสีน้ำตาลตามความยาวของลำตัว

หนอนกระทู้ผัก

หนอนกระทู้ผัก บริเวณอกปล้องที่ 2-3 มีจุดสีเหลืองปล้องละ 2 จุด อกปล้องที่ 3 จะมีปื้นสีดำขนาดใหญ่

หนอนกระทู้หอม

หนอนกระทู้หอม ด้านข้างจะมีแถบสีขาวข้างละแถบ พาดยาวจากปล้องอกถึงท้องปล้องสุดท้าย

ส่วน หนอนกระทู้ข้าวโพดลายจุด วายร้ายตัวล่าสุด นายศรุต แนะให้ดูตรงปลายหาง...ปล้องสุดท้าย จะมีจุดสีดำ 4 จุด เรียงเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส เหมือนเลข 4 บนลูกเต๋าไฮโลนั่นแหละ

ถ้ามี 4 จุดลูกเต๋า ใช่เลยแมลงศัตรูพืชเบอร์ 1 ของโลก.

ชาติชาย ศิริพัฒน์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

การระบาดหนอนกระทู้ข้าวโพดลายจุดแมลงศัตรูพืชศรุต สุทธิอารมณ์หนอนกระทู้ผักชาติชาย ศิริพัฒน์เกษตร

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้