ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "อนุทิน" ลุยดัน โรงพยาบาลอภัยภูเบศร ทำน้ำมันกัญชา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ก.ค. 2562 05:11 น.
  SHARE

  “อนุทิน” ไปก่อนไม่รอแล้วนะ บุก “อภัยภูเบศร” เช็กความพร้อมผลิตกัญชา กำชับต้องเร็ว เหตุ รัฐบาลมีเวลาไม่มาก ระบุอยากเห็นการใช้กัญชาเสรีทางการแพทย์หวังอนาคตขายน้ำมันกัญชา โรงพยาบาลพึ่งตัวเองโดยไม่ต้องรองบสนับสนุนจากรัฐบาล ขณะที่ ผอ.รพ.อภัยภูเบศรยืนยันจะผลักดัน “กัญชาโมเดล” ให้เต็มที่และดีที่สุด เพื่อเป็นต้นแบบให้กับโรงพยาบาล สถาบันการศึกษา สถาบันการแพทย์ทั่วประเทศที่สนใจ พร้อมถ่ายทอดองค์ความรู้เพื่อนำไปใช้อย่างทั่วถึง

  ที่โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร เมื่อวันที่ 5 ก.ค. นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย นำ ส.ส.พรรคภูมิใจไทย เดินทางมาที่โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร อำเภอเมือง จังหวัดปราจีนบุรี เยี่ยมชมและฟังบรรยายสรุปเกี่ยวกับการดำเนินงาน “กัญชาโมเดล” มี นพ.นำพล แดนพิพัฒน์ ผอ.โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร นำเสนอถึงการดำเนินงาน

  นายอนุทินกล่าวว่า เดินทางมาเพื่อขอความรู้เพิ่มเติม เรื่องการรักษาตามสูตรของแพทย์ทางเลือกที่ใช้กัญชาในการรักษาโรคต่างๆ และมาในฐานะที่พรรคภูมิใจไทยผลักดันนโยบายการใช้กัญชา และจะขับเคลื่อนอย่างจริงจัง เมื่อมีคณะรัฐมนตรีใหม่ เจตนารมณ์ของพรรคคือ อยากเห็นการใช้กัญชาเสรีทางการแพทย์ เพื่อการค้นคว้าวิจัย รักษาผู้ป่วย โดยการรักษาเราพร้อมจะสนับสนุนทั้งในรูปแบบของแผนปัจจุบันและโบราณ เชื่อว่าในอนาคตโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จะขายน้ำมันกัญชาที่ผลิตได้ พึ่งพาตัวเองได้ โดยไม่ต้องรองบสนับสนุนจากรัฐบาล

  หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวอีกว่า ในฐานะที่เป็นรัฐมนตรีสาธารณสุขมาสองสมัย ต้องบอกว่าบุคลากรของกระทรวงสาธารณสุข มีความตั้งใจที่จะทำให้ประชาชนมีสุขภาพดีขึ้น มีปณิธานว่าจะต้องรักษาโรคให้หายไม่เลี้ยงไข้ ในส่วนของพรรคภูมิใจไทยยืนยันว่าเราผลักดันเรื่องนี้เพื่อพี่น้องประชาชน ยืนยันจะไม่มี ส.ส.และคนของพรรคภูมิใจไทยคนไหนที่จะไปทำมาหากินในทางอุตสาหกรรมกัญชา แต่เราทำเพื่อผลประโยชน์ของคนในชาติในฐานะเป็นพืชเศรษฐกิจเสริม ที่จะสร้างรายได้ให้กับประชาชนเสริมพืชเศรษฐกิจหลัก

  “ผมตั้งใจมาก รัฐบาลมีเวลาไม่มากนักจึงอยากตั้งต้นทำเพื่อให้เดินต่อได้ ลำพังนักการเมืองทำเองไม่มีทางสำเร็จ คนไม่ค่อยฟัง กฎหมายไม่เป็นอุปสรรคเท่ากับความรู้สึกของคน นักการเมืองพูดให้ตายก็ไม่มีใครเชื่อ ต้องเป็นแพทย์ เป็นสถาบันที่น่าเชื่อถือเขาจะฟังและรับได้ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข ผลักดัน พ.ร.บ.เป็นใบเบิกทางมาให้แล้ว ถือว่าเราไม่ได้เริ่มจากศูนย์ อภัยภูเบศรจะต้องต่อยอด ผมพร้อมที่จะสนับสนุนอภัยภูเบศรเต็มที่ในเรื่องของเสรีกัญชาทางการแพทย์ ส่วนจะสันทนาการ ขอให้เป็นเรื่องภายในครัวเรือน มีกฎหมายควบคุม มีการจัดแยกประเภทไว้ให้ชัดเจน การผลักดันในครั้งนี้ อยากให้ผลักดันตัวอื่นด้วยในคราวเดียวกันทั้ง กัญชง กระท่อม กระทุ่ม วิจัยทำให้เต็มที่ตามหลักทางการแพทย์ ผมพร้อมที่จะเซ็น เดินหน้าและเปิดกว้างเต็มที่” นายอนุทินกล่าว

  นายอนุทินกล่าวต่อว่า ในอนาคตอันใกล้ เชื่อว่าจะมีคนเข้ามาอภัยภูเบศรมากขึ้น ทั้งร่วมวิจัย ให้สูตรเพื่อขอผลิต ต้องดูว่าจะทำให้รักษาโรคได้หายในราคาที่เข้าถึงได้ แต่ขณะนี้ต้องเริ่มให้ได้ก่อน และมีคนต่อยอดองค์ความรู้ นักการเมืองเข้ามาแล้วก็ไป ตนพร้อมจะสนับสนุนเต็มที่ นอกจากนี้ยังอยากเสนอให้รัฐบาลเป็นผู้แจกเมล็ดพันธุ์กัญชาสำหรับปลูก โดยประชาชนจะต้องมาลงทะเบียนและคัดกรอง เพื่อความปลอดภััยและมั่นใจว่าได้กัญชาพันธุ์ที่สามารถส่งผลต่อการรักษาได้มีประสิทธิภาพมากที่สุด

  ด้าน นพ.นำพลกล่าวว่า โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ขอยืนยันว่าจะผลักดัน “กัญชาโมเดล” ให้เต็มที่และดีที่สุด เพื่อเป็นต้นแบบให้กับโรงพยาบาล สถาบันการศึกษา สถาบันการแพทย์ทั่วประเทศที่สนใจ และถ่ายทอดองค์ความรู้เพื่อนำไปใช้อย่างทั่วถึง

  ขณะที่ ภญ.สุภาภรณ์ ปิติพร ประธานยุทธศาสตร์การแพทย์แผนไทยและสมุนไพร รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า ดีใจมากที่นายอนุทินมีจิตใจอยากช่วยเพื่อนมนุษย์ เราเชื่อมั่นอย่างเต็มเปี่ยมว่า อภัยภูเบศรเป็นคนแรกๆที่พูดว่าประเทศไทยจะพึ่งตัวเองได้ โดยลดการนำเข้ายา ประเทศไทยมีดี มีต้นทุนด้านสมุนไพรสูง เรากำลังทดลองปลูกกัญชาอีก 5-6 เดือน ต้องมาดูกันถึงผลลัพธ์ นอกจากนี้นายอนุทิน และคณะได้เข้าเยี่ยมชมโรงปลูกกัญชา สายพันธุ์ที่มีสาร THC เด่น และ CBD เด่น 16 ต้น ในระบบปิด ที่นำไปสกัดน้ำมันกัญชาเพื่อสำหรับจ่ายให้ผู้ป่วย ส่วนพื้นที่โรงเรือนที่กำลังดำเนินการ จะเป็นต้นแบบการปลูกที่มีต้นทุนต่ำกว่าระบบปิดทั่วไปถึง 3 เท่า เพื่อให้ชุมชนเข้าถึงหรือเป็นแหล่งเพาะปลูกวัตถุดิบในอนาคต

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อนุทิน ชาญวีรกูลกัญชาโมเดลพรรคภูมิใจไทยโรงพยาบาลอภัยภูเบศรน้ำมันกัญชาผลิตกัญชาข่าวหน้า1สุขภาพ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้