ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผู้ปกครองไม่สบายใจ

  เพลิงพยัคฆ์6 ก.ค. 2562 05:01 น.
  SHARE

  จดหมายของผู้ปกครองโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนเขียนมาว่า ขอขอบพระคุณสื่อที่ได้สะท้อนเสียงความห่วงกังวล ตระหนักถึงอันตรายที่ อาจเกิดขึ้นในเขตก่อสร้างอาคารสูง พื้นที่ข้างติดรั้วโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน และเห็นมีคำชี้แจงจากเจ้าของโครงการฯออกมาทางสื่อ

  ในฐานะผู้ปกครองที่ติดตามผลกระทบของโครงการนี้มาแต่ต้น ขอเรียนโต้แย้งประเด็นคำชี้แจงที่ว่า 1.รายงาน EIA ผ่านความเห็นชอบจาก คชก. เมื่อวันที่ 25 ม.ค.2561 แล้วจริง แต่วันที่ 21 ธ.ค.2561 รายงาน EIA ฉบับดังกล่าวได้รับการร้องเรียนและพิสูจน์โดยคณะกรรมการของ สผ.ตัดสินว่ามีข้อมูลบางส่วนไม่ตรงกับข้อเท็จจริง เข้าข่ายการกระทำรายงานเท็จ มีมติลงโทษเพิกถอนใบอนุญาตทางวิชาชีพของผู้จัดทำรายงานเป็นเวลา 3 ปี

  มีโทษสูงสุดตามกฎหมาย

  รายงานเท็จฉบับดังกล่าว ไม่มีการสำรวจความคิดเห็นอย่างรอบด้านโดยเฉพาะในส่วนของโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย ใช้วิธีสำรวจความเห็น โดยการตอบแบบสอบถามจากอาจารย์เพียงท่านเดียวแล้วอนุมานว่าเป็นความเห็นของทั้งโรงเรียน

  หากพิจารณาจากตรรกะความถูกต้อง ความเห็นของคนเพียงคนเดียว ไม่อาจแทนที่ความเห็นทั้งสังคมของโรงเรียนอย่างเป็นทางการ ซึ่งโรงเรียนมีความผูกพันกับวิถีชีวิตของผู้คนในชุมชนประมวลนับหมื่นคน

  2.ข้อกล่าวอ้างว่าตลอดการเริ่มก่อสร้าง 1 ปีที่ผ่านมาไม่เคยเกิดอุบัติเหตุ น่าจะเป็นคำกล่าวที่บิดเบือนข้อเท็จจริง ความจริงคือตลอดหนึ่งปีที่ผ่านมายังไม่มีอุบัติเหตุครั้งใหญ่ที่สร้างความเสียหายต่อการบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจึงจะถูกต้อง ความเป็นจริงคือมีการร้องเรียนจากชุมชนรอบข้างตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเสียง ฝุ่น ความเสียหายต่ออาคารข้างเคียง และการทำงานล่วงเวลายามวิกาลรบกวนความปกติสุขถึงสี่ทุ่มทุกวันต่างหาก เรื่องดังกล่าวมีการร้องเรียนเป็นระยะไปที่เขตบางรัก

  แต่ไม่ได้รับการแก้ไขให้ดีขึ้น

  3.พวกเราผู้ปกครองมีความเป็นห่วงบุตรหลานที่จะเกิดอันตรายหากนักเรียนยังต้องไปเรียนหนังสืออยู่ในเขตก่อสร้าง การร้องทุกข์กล่าวโทษ ต่อข้าราชการกรุงเทพมหานคร ต้องบอกว่าเรา ไม่ได้รับความยุติธรรม ถูกยื้อเรื่อง ถ่วงเวลา บ่ายเบี่ยง แม้นว่ารายงาน EIA จะถูกตัดสินว่าเป็นเท็จ จนผู้จัดทำรายงานถูกเพิกถอนใบอนุญาตทางวิชาชีพ ไปแล้ว ด้วยสาเหตุจากการให้ข้อมูลเท็จ ปกปิดข้อเท็จจริง แต่ คชก.ยังมีมติไม่เพิกถอนรายงานฉบับดังกล่าว

  โดยให้เหตุผลว่าอาคารก่อสร้างมีความมั่นคงแข็งแรงดี เป็นเสียงสะท้อนความเป็นห่วงของกลุ่มผู้ปกครองที่ติดตามผลกระทบการก่อสร้างคอนโดหรูหราติดโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน

  ไม่มีใครกล้าการันตีความปลอดภัย.


  “เพลิงพยัคฆ์”
  pluengpayak@thairath.co.th

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนนักเรียนผู้ปกครองก่อสร้างอาคารสูงอันตรายเขตก่อสร้างเพลิงพยัคฆ์เลขที่1 วิภาวดีฯข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้