ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พายุ "มูน" ขึ้นฝั่งเวียดนาม จ่อสลายตัว ทำไทยฝนหนัก 23 จังหวัด

  ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ค. 2562 09:38 น.
  SHARE

  อุตุฯ ประกาศพายุมูนขึ้นฝั่งเวียดนาแล้ว คาดอ่อนตัวเป็นดีเปรสชัน-หย่อมความกดอากาศ ส่งผลให้ไทยมีฝนตกหนักบางแห่ง-ลมแรง เตือนภาคเหนือ-กลาง-ตะวันออก ระวังน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก อ่าวไทย-อันดามันคลื่นสูง 2 เมตร หลีกเลี่ยงเดินเรือช่วงฝนตกหนัก เรือเล็กงดออกจากฝั่ง 

  เมื่อวันที่ 4 ก.ค.62 กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเตือน พายุโซนร้อน "มูน" (Mun) บริเวณอ่าวตังเกี๋ย ได้เคลื่อนตัวขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามแล้ว โดยมีศูนย์กลางอยู่ห่างออกไปทางตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองฮานอย ประเทศเวียดนาม ประมาณ 65 กิโลเมตร หรือที่ละติจูด 20.7 องศาเหนือ ลองจิจูด 106.4 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 65 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ด้วยความเร็วประมาณ 15 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าพายุนี้จะอ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชัน และหย่อมความกดอากาศต่ำตามลำดับในระยะต่อไป

  ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยมีฝนตกหนักบางแห่งกับมีลมแรง โดยเฉพาะบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าว ระวังอันตรายจากฝนที่ตกสะสมไว้ด้วย ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

  สำหรับผู้ที่จะเดินทางไปประเทศลาวและประเทศเวียดนามตอนบน ควรตรวจสอบสภาพอากาศก่อนเดินทางด้วย โดยจะมีฝนตกหนักตามภาคต่างๆ ดังนี้

  ภาคเหนือ : จังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ และตาก

  ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ: จังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ นครพนม สกลนคร ขอนแก่น ชัยภูมิ และนครราชสีมา

  ภาคกลาง: จังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี ลพบุรี และสระบุรี

  ภาคตะวันออก: จังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี จันทบุรี และตราด

  อนึ่ง มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย มีกำลังแรงทำให้คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยยังคงมีกำลังแรง โดยทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ส่วนอ่าวไทยมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง โดยหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งต่อไปอีก

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อุตุนิยมวิทยาประกาศกรมอุตุฯพายุพายุมูนสภาพอากาศข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563 เวลา 10:39 น.