ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จัดส่งยาแบบควบคุมระยะไกลรักษาโรคเรื้อรัง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ก.ค. 2562 12:01 น.
  SHARE

  Credit : Houston Methodist

  หนึ่งในนวัตกรรมด้านการดูแลสุขภาพที่กำลังเป็นที่นิยมในการศึกษาวิจัย ก็คือสร้างอุปกรณ์ฝังใต้ผิวหนังเพื่อส่งยาไปรักษาโรคเรื้อรังบางชนิดสำหรับผู้ป่วยที่ไม่สามารถกินยาได้ทางปาก เมื่อเร็วๆนี้นักวิจัยจากสถาบันฮิวสตัน เมโธดิสต์ (Hou-ston Methodist) ในรัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา ก็ได้ประกาศความสำเร็จในการฝังอุปกรณ์ใต้ผิวหนังเพื่อส่งยาไปรักษาโรคในระยะยาวให้กับผู้ป่วยได้แล้ว

  ทีมวิจัยเผยว่า การฝังอุปกรณ์นี้จะช่วยทำให้ส่งยารักษาโรคเรื้อรังเป็นไปอย่างต่อเนื่อง เช่น โรคไขข้ออักเสบและความดันโลหิตสูง โดยใช้ระบบการจัดส่งแบบ nanochannel delivery system (nDS) ที่ใช้การสื่อสารแบบไร้สาย ควบคุมจากระยะไกลด้วยเทคโนโลยีบลูทูธ ซึ่งอุปกรณ์ nDS จะควบคุมการปล่อยยาโดยไม่ต้องพึ่งพาปั๊มหรือวาล์ว ที่สำคัญคือมีประสิทธิภาพการทำงานได้เป็นปีในการควบคุมยาทุกวันและร่างกายได้รับยาตามกำหนด รวมถึงได้ปริมาณที่แตกต่างกันโดยขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ป่วย

  นอกจาก 2 โรคดังกล่าว ก็มีความเป็นไปได้ที่จะนำวิธีนี้ไปรักษาโรคเรื้อรังอื่นๆ เช่น โรคเบาหวาน และโรคหัวใจ คาดการณ์ว่าเทคโนโลยีนี้จะถูกทดสอบบนสถานีอวกาศนานาชาติในปีหน้า ซึ่งทีมวิจัยหวังว่าสักวันหนึ่งระบบการส่งยาแบบนี้จะพร้อมใช้งานอย่างกว้างขวางในวงการแพทย์ ที่สามารถช่วยปรับปรุงคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยและลดค่าใช้จ่ายในระบบการดูแลสุขภาพ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นวัตกรรมการศึกษาวิจัยโรคเรื้อรังโรคไขข้ออักเสบโรคเบาหวานจัดส่งยาชื่นชีวิตการศึกษา

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้