ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จระเข้โบราณบางชนิดที่สูญพันธุ์เป็นพวกกินพืช

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ก.ค. 2562 10:01 น.
  SHARE

  ฟันคือสิ่งที่ช่วยเปิดเผยอะไรต่างๆได้มากมายเกี่ยวกับเจ้าของ อย่างสัตว์ที่กินเนื้อก็มักจะมีฟันแหลมคมและฟันเรียบเพื่อใช้ในการกัดและฉีกกินเหยื่ออาหาร แต่สัตว์กินพืชจะต้องย่อยอาหารในปากก่อนที่จะกลืนลงท้อง นักธรณีวิทยาจากมหาวิทยาลัยยูทาห์ ในสหรัฐอเมริกา ที่ศึกษาเกี่ยวกับฟันของจระเข้มานานหลายปี เผยว่า ในยุคมีโซโซอิก (Mesozoic) เมื่อ 250 ล้านปีที่ผ่านมา จระเข้บางชนิดอาศัยอยู่บนบก บ้างก็อยู่ในทะเล หรืออยู่ในแม่น้ำ จระเข้บางชนิดอาจกินเฉพาะพืช หรือกินแต่เนื้อสัตว์อย่างเดียว แต่บางชนิดก็กินทั้งพืชและเนื้อสัตว์

  ทีมวิจัยเผยว่า จากการวิเคราะห์ฟันจำนวน 146 ซี่ของจระเข้ 16 สายพันธุ์ที่สูญพันธุ์ไปนานแล้ว พบว่าสัตว์เหล่านี้มีความซับซ้อนทางทันตกรรมที่หลากหลาย เช่น สายพันธุ์ Paka-suchus มันมีเขี้ยวอยู่ข้างหน้าปากและมีฟันกรามอยู่ด้านหลัง เมื่อกรามสบตัวลง ฟันจะเรียงกันอย่างเป็นระเบียบ จระเข้สายพันธุ์นี้เป็นจระเข้ที่กินพืช ทีมวิจัยอธิบายว่าการกินพืชของจระเข้นั้นไม่ใช่สิ่งผิดปกติในประวัติศาสตร์ของเผ่าพันธุ์จระเข้ โดยพบว่าเครือญาติที่สูญพันธุ์ไปแล้วของจระเข้สมัยใหม่มีวิวัฒนาการในด้านการกินอาหารเพื่อความอยู่รอดอย่างน้อย 3 ครั้ง หรืออาจมากถึง 6 ครั้ง และการกินอาหารที่หลากหลายทำให้จระเข้บางชนิดมีฟันที่แปลกต่างกันออกไป

  ซึ่งเป้าหมายต่อไปของนักวิจัยก็คือการศึกษาเพื่อให้เข้าใจว่า ทำไมเครือญาติที่สูญพันธุ์ไปแล้วของจระเข้ จึงมีความหลากหลายอย่างมากหลังจากการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จระเข้สายพันธุ์เผ่าพันธุ์จระเข้การวิเคราะห์นักวิจัยการกินอาหารทันโลกการศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้