ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  100 ปี “บลูโกลด์”

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ก.ค. 2562 06:01 น.
  SHARE

  100 ปีก่อนนี้ ชนเผ่าพื้นเมืองอะเมซอนและนักเดินเรือสินค้า เริ่มจับลูกนกป่าออกมาขาย และนำมาเพาะพันธุ์ในกรงเลี้ยงได้สำเร็จ...นกที่ได้รับความนิยมนำมาเลี้ยงมากที่สุดในโลกเป็นอันดับหนึ่งคือ นกแก้วมาคอว์สีฟ้า–เหลือง (Blue and Yellow Macaw)

  แต่คนไทยมักเรียกชื่อเล่นว่า “บลูโกลด์”

  เป็นนกแก้วขนาดใหญ่ ถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกาใต้ มักทำรังในโพรงไม้ขนาดใหญ่ และปรับตัวเข้ากับรังเทียมได้ด้วย อายุสืบพันธุ์ 5–7 ปี ออกไข่ครั้งละ 2–3 ฟอง ปีละ 1–2 ครอก ใช้เวลาฟักไข่ 28 วัน อายุ 4 เดือน เริ่มกินอาหารได้เองและบินได้ อายุยืนถึง 60 ปี

  กินพืช ผัก ผลไม้ เปลือกไม้ เป็นอาหารหลัก บางครั้งกินดินโป่งตามตลิ่งของแม่น้ำในป่าเพื่อให้มีวิตามินและแร่ธาตุเสริม แต่สามารถปรับตัวมากินมะละกอ กล้วย ส้ม แอปเปิ้ล และถั่วชนิดต่างๆได้ แม้จะทำให้ขาดสารอาหาร แต่ผู้เลี้ยงควรเสริมด้วยวิตามินและหมุนเวียนสลับเปลี่ยนชนิดอาหารไปตลอดปี โดยเฉพาะผลไม้ตามฤดูกาล

  น.สพ.เกษตร สุเตชะ คลินิกสัตว์พิเศษ โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ให้ความรู้ในการเลี้ยงว่า เนื่องจากเป็นนกที่มีนิสัยเรียบร้อย สงบเสงี่ยม ฟังรู้เรื่อง ไม่ค่อย ร้องดัง ขึ้นอยู่กับผู้เลี้ยงสอนสั่งนกให้โตมาเช่นไร เหมาะกับการเป็นนกเลี้ยงคู่กายอาศัยร่วมบ้านกับผู้ที่อยู่บ้านเป็นประจำ เพราะเป็นนกที่ต้องการเวลาและความเอาใจใส่จากผู้เลี้ยง มีนกหลายตัวถูกปล่อยเลี้ยงในกรงนอกบ้าน ทำให้นกเหล่านี้พัฒนานิสัยไม่ดี ก้าวร้าว คว่ำจานอาหาร แหกปากโวยวาย ทำลายข้าวของ จิกแทะขนตนเอง และจิกนกตัวอื่น

  การจับคู่ให้นกเพื่อให้เพาะพันธุ์ในกรงเลี้ยง ควรเลือกนกที่ถูกเลี้ยงมาโดยพ่อ–แม่นกตั้งแต่ฟักไข่ จนโตกินเองได้จะดีที่สุด เพราะได้รับการถ่ายทอดวิธีการเลี้ยงลูกมาแล้ว ส่วนนกที่เลี้ยงแบบติดตัวคนมาโดยตลอด จะไม่ชอบนกด้วยกัน ตัวผู้ตีตัวเมีย ตัวเมียจิกตัวผู้ อยู่กันไปแบบแกนๆ ไม่ออกไข่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บลูโกลด์เกษตร สุเตชะอาหารหลักนกแก้วการเลี้ยงนกแก้วนกแก้วมาคอว์เพาะพันธุ์เกษตร

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 06:37 น.