ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ได้เวลา "สวีทไวโอเล็ท" ขึ้นห้าง

  สะ-เล-เต4 ก.ค. 2562 05:01 น.
  SHARE

  บริษัท ซันสวีท จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิต แปรรูป และจำหน่ายข้าวโพดหวาน ใช้เวลากว่า 20 ปี จนประสบความสำเร็จในการเป็นผู้ส่งออกข้าวโพดหวานเป็นอันดับ 1 ของไทย

  ด้วยสถิติการผลิตปีละ 120,000 ตัน มูลค่า 18,000 ล้านบาท...จำหน่ายในประเทศ 20% ที่เหลือ 80% ส่งออกไปจำหน่ายใน 70 ประเทศทั่วโลก โดยมีตลาดสำคัญ ได้แก่ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไต้หวัน อิหร่าน ตุรกี เยอรมนี และรัสเซีย

  แม้ข้าวโพดหวานฝีมือการปลูกและผลิตของเกษตรกรของไทยจะไปได้สวย จนทำให้ไทยกลายเป็นผู้ส่งออกอันดับ 1 ของโลก...แต่วงการข้าวโพดสำหรับคนบริโภคไม่ได้หยุดนิ่งอยู่เพียงแค่นี้

  ล่าสุด ซันสวีท ได้จับมือกับ บริษัทอีสท์ เวสท์ ซีด จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ตราศรแดง... สร้างมิติใหม่ให้กับ
  ข้าวโพดข้าวเหนียว

  จากเดิมที่มีต้มขายมีให้ซื้อกันตามตลาดสด ตลาดนัด ริมถนน...ได้ผันตัวเองเข้าไปสู่ร้านสะดวกซื้อ 7-11 และเตรียมไปเรียกเงินจากต่างประเทศเข้าบ้านเรา

  และทั้งที่บ้านเรามีข้าวโพดข้าวเหนียวอยู่หลายพันธุ์ มีหลายบริษัทผลิตเมล็ดพันธุ์ แต่ พันธุ์สวีทไวโอเล็ทของศรแดง กลับเป็นข้าวโพดข้าวเหนียวรายแรกที่รับเลือกให้เข้าสู่ไลน์การผลิตเป็นข้าวโพดพร้อมบริโภควางขายในห้างและส่งออกไปยังเกาหลีใต้ และสหรัฐฯ ที่มีคนนิยมบริโภคข้าวโพดข้าวเหนียว

  ด้วยรสชาติหวานมันคงตัว และเมื่อผ่านการแปรรูปนำไปวางขายบนชั้นวาง สามารถอยู่ได้นาน 7 วัน โดยรสชาติความอร่อยยังคงเดิมไม่เปลี่ยนแปลงเหมือนทานของสดใหม่

  ในเบื้องต้นทางซันสวีทตั้งเป้าต้องการข้าวโพดพันธุ์นี้วันละ 3 ตัน จึงเป็นเรื่องที่ทั้ง 2 บริษัทจะต้องวางแผนการผลิตและเข้าไปให้ความรู้เกษตรกรในการผลิตข้าวโพดให้ได้คุณภาพตรงตามที่โรงงานต้องการ และไม่ว่าฝนจะตก น้ำจะท่วม ภัยจะแล้ง โรคจะระบาด...ต้องมีข้าวโพดคุณภาพป้อนเข้าโรงงานให้ได้ทุกวัน

  หากตลาดไปได้สวย การปลูกข้าวโพดข้าวเหนียวพันธุ์สวีทไวโอเล็ทคงเป็นอีกทางเลือกที่มั่นคงของเกษตรกรไทย.

  สะ–เล–เต

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ซันสวีทข้าวโพดหวานอีสท์ เวสท์ ซีดข้าวโพดข้าวเหนียวพันธุ์สวีทไวโอเล็ทหน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ-เล-เตเกษตร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้