ข่าว
100 year

แก้กฎหมายช่วยชาวบ้าน

เพลิงพยัคฆ์4 ก.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

ในอดีตเคยเห็นข่าวมีชาวบ้านที่ตัดไม้มีค่าอยู่ในที่ดินของตัวเอง ถูกจับถูกดำเนินคดีกันมามาก จนชาวบ้านสงสัยว่าที่ดินของตัวเอง ต้นไม้ก็ปลูกกันเองมานานอยู่ในที่ดินมาตั้งแต่สมัยพ่อแม่ ทำไมลูกหลานตัดไม้ไม่ได้ กฎหมายควรจะยกเลิกให้สิทธิ์เจ้าของที่ดินสามารถตัดต้นไม้ที่มีค่าเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ได้เอง

ยิ่งช่วงหลังเคยมีเป็นข่าวหน้าหนึ่งที่มียายตัดไม้พะยูงในบ้านของตัวเอง เพราะถูกพายุพัดต้นพะยูงล้มลงมาทับบ้าน แต่กลับมาถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ป่าไม้เข้ามาจับกุมดำเนินคดี

ทำให้เห็นปัญหามากขึ้น

สนช.ในสมัยรัฐบาล คสช. จึงนำปัญหานี้มาเป็นอีกหนึ่งวาระสำคัญที่เห็นควรปรับแก้ไขกฎหมายให้สอดคล้องกับสภาพความเป็นจริง บรรเทาความเดือดร้อนให้กลุ่มชาวบ้าน ที่ไม่ใช่นายทุนตัดไม้เพื่อจำหน่าย

กำหนดให้ออกกฎหมายใหม่ ให้ชาวบ้านตัดไม้ที่ปลูกอยู่ในบ้านที่ดินได้ จากเดิมที่ “กรมป่าไม้” บอก การตัดไม้มีค่าทุกชนิดจะต้องแจ้งขึ้นทะเบียนเป็นต้นไม้ที่อยู่ในความครอบครองเสียก่อน

การแจ้งขอขึ้นทะเบียนครอบครองไม้ที่มีอยู่ในบ้านที่ดิน จะต้องเสียค่าใช้จ่าย ต้องเก็บเงินจากชาวบ้านคนที่มาแจ้ง ทำให้ไม่มีใครอยากเสียค่าใช้จ่ายมาแจ้งตามที่กำหนดไว้ตามกฎหมาย

กฎหมายเลยไม่สามารถแก้ปัญหาได้

เท่าที่ติดตามข่าว พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร สมาชิก สนช. ขณะนั้น เสนอความเห็นในข้อกฎหมายนี้ว่า ไม่ต้องเก็บเงินเพื่อขึ้นทะเบียนให้ถูกต้อง ชาวบ้านจะได้กล้ามาแจ้งก่อนตัดไม้ ไม่ตกเป็นเหยื่อถูกจับ

เพราะเห็นว่าเป็นภาระของพี่น้องประชาชน ขอแปรญัตติและอภิปรายในสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ขอให้ตัดกรณีต้องเสียค่าใช้จ่ายออก เพราะเป็นภาระของประชาชน ส่วนใหญ่เป็นชาวบ้านยากจนไม่รู้กฎหมาย

ข้าราชการที่กินเงินเดือนภาษีของพี่น้องประชาชน มีหน้าที่ให้บริการ ไม่ควรมาเก็บเงินเป็นค่าใช้จ่าย

ในที่สุดที่ประชุมสภายอมให้ตัดเรื่องค่าใช้จ่ายออก นำไปสู่การแก้ไข พ.ร.บ.ป่าไม้ฯ โดยแก้ไขโดย สนช. มีการประกาศใช้ในราชกิจจานุเบกษา มีผลบังคับลงมาแล้ว

ต่อไปนี้ถ้าตัดฟันไม้ที่มีค่าหรือไม่มีค่าในที่ดินของตัวเองไม่ต้องขออนุญาต แต่ควรไปแจ้งให้ กรมป่าไม้ มารับรองว่า เป็นไม้ที่ถูกต้อง เผื่อจะได้ไม่ถูกใครมากลั่นแกล้ง

เจ้าหน้าที่ตรวจพบจะได้มีหลักฐานยืนยันว่าเป็นไม้ที่ถูกต้อง

การแจ้งรับรองไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น

คำอภิปรายของ พล.ต.ท.ศานิตย์ทำให้กฎหมายใหม่นี้มีประสิทธิภาพ แก้ได้ถูกจุด

ตรงตามความเดือดร้อนของชาวบ้าน.


“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตัดไม้ตัดต้นไม้ต้นพะยูงตัดไม้ที่ปลูกอยู่ในบ้านแก้ไข พ.ร.บ.ป่าไม้ศานิตย์ มหถาวรเลขที่1 วิภาวดีฯข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้