ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สนามทางหลวง

  เพลิงพยัคฆ์3 ก.ค. 2562 05:01 น.
  SHARE

  คนเขียนมาเล่าว่า เป็นเรื่องที่น่ายินดีของเด็กเยาวชนในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ตำรวจทางหลวงนครราชสีมาจัดทำโครงการดีๆ “คลินิกฟุตบอลจิตอาสาตำรวจทางหลวงนครราชสีมา” เปิดสอนฟุตบอลให้เด็กเยาวชนฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย แถมยังแทรกด้วยความรู้เบื้องต้นกฎหมายการจราจร และมหันตภัยอันตรายของยาเสพติด

  แนวคิดนี้เกิดขึ้นจาก พล.ต.ต.ชัช สุกแก้วณรงค์ ผบก.ทล. ให้แต่ละสถานีตำรวจทางหลวงเน้นการปลูกฝังวินัยจราจรกับเด็กเยาวชน ดึงเด็กเยาวชนเข้ามามีส่วนร่วมในงานตำรวจ พร้อมเป็น “จิตอาสา” ตำรวจทางหลวง

  ช่วยกันทำความดีให้สังคม

  พ.ต.อ.จตุพล เร่งถนอมทรัพย์ ผกก.6 บก.ทล. เห็นว่า ตำรวจทางหลวงนครราชสีมา มีสถานที่เหมาะสม น่าจะทำเป็นหน่วยนำร่อง ใช้กีฬาฟุตบอลมาเป็นแรงผลักดันในการดึงเด็กเยาวชนเข้ามามีส่วนร่วม แทรกด้วยกฎหมาย ความรู้ยาเสพติดต่างๆ พ.ต.ต.วิษณุ คำโนนม่วง สารวัตรตำรวจทางหลวงนครราชสีมา เรียกประชุมตำรวจ เห็นร่วมกันว่า ลาน

  ด้านหลังสถานีถูกปล่อยทิ้งร้าง ไม่มีใครใช้ น่าจะทำสนามฟุตบอล

  ได้ร่วมกันทั้งตำรวจ แม่บ้าน ลูกหลานตำรวจ และภาคเอกชนสร้างสนามฟุตบอลขึ้นมาเป็นสนามหญ้าจริง ขนาด 7 คน มีเสาไฟ ตาข่าย แบบมาตรฐานครบถ้วน

  กว่า 2-3 เดือนในการสร้างสนาม ตำรวจทางหลวงนครราชสีมา แม่บ้านและลูกหลานตำรวจช่วยกันทาสี ปูหญ้า ติดตาข่าย ติดเสา ต่อระบบไฟ ระบบน้ำ ช่วยทั้งแรงกายแรงใจ หวังได้มีสนามฟุตบอลใช้ออกกำลังกาย

  ไม่เคยมีใครคิดสร้างมาก่อน

  พล.ต.ต.ชัชมาเป็นประธานเปิดสนามฟุตบอลตำรวจทางหลวงนครราชสีมาและโครงการคลินิกฟุตบอลจิตอาสาตำรวจทางหลวงนครราชสีมา เพื่อฝึกสอนฟุตบอลให้กับเด็กเยาวชนที่สนใจฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

  ชาวบ้านบอกว่า เป็นเรื่องที่น่าชื่นชมตำรวจทางหลวงนครราชสีมา จัดทำสนามฟุตบอลและมีโครงการดีๆขึ้นมา อย่างน้อยเด็กและเยาวชน ลูกหลานตำรวจ มีที่ออกกำลังกาย ไม่ต้องติดเกม ติดมือถือ หรือยุ่งเกี่ยวยาเสพติด แถมตำรวจทางหลวงได้ใช้เป็นช่องทางให้ความรู้กฎหมายจราจรเบื้องต้น

  พ.ต.ต.วิษณุ คำโนนม่วง เจ้าของไอเดีย มอบให้ ด.ต.สุภกิจ มุ่งคุณ ด.ต.ณัฐเศรษฐ์ ฉายแสง ด.ต.สุรชัย สิบแอง ด.ต.ทินกร โนมะยา ที่มีประสบการณ์เป็นครูสอน ใช้เวลาที่พักจากการทำหน้าที่

  มีวิทยากรอดีตโค้ชนักเตะสโมสร ที่เป็น “จิตอาสา” มาร่วมด้วยช่วยด้วย ใครสนใจเข้าเรียนได้ที่สนามฟุตบอลห่วงใยทุกชีวิต ตำรวจทางหลวงนครราชสีมา ช่วงเสาร์-อาทิตย์ เวลา 15.30-18.30 น.

  เป็นอีกหนึ่งโครงการดีๆของตำรวจทางหลวง มีจิตอาสาสร้างสนามฟุตบอล

  สอนเด็กฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย.


  "เพลิงพยัคฆ์"
  pluengpayak@thairath.co.th

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ตำรวจทางหลวงตำรวจทางหลวงนครราชสีมาคลินิกฟุตบอลจิตอาสาสอนฟุตบอลจิตอาสาเพลิงพยัคฆ์เลขที่1 วิภาวดีฯข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้