ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เมฆมีอิทธิพลพยากรณ์น้ำแข็งกรีนแลนด์ละลาย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ก.ค. 2562 10:01 น.
  SHARE

  พืดน้ำแข็งกรีนแลนด์ Credit : University of Bristol

  การวิจัยเมื่อไม่นานมานี้ชี้ให้เห็นว่าพืดน้ำแข็ง (ice sheet) ทั้งหมดของกรีนแลนด์สามารถสูญหายไปได้ในอีก 1,000 ปีข้างหน้า และจะทำให้ ระดับน้ำทะเลทั่วโลกสูงขึ้นกว่า 7 เมตร ซึ่งการคาดการณ์ส่วนใหญ่เกี่ยวกับอนาคต ของพืดน้ำแข็งกรีนแลนด์นั้นมักจะมุ่งเน้นไปที่ผลกระทบจากการปล่อยก๊าซเรือนกระจก

  แต่ในงานวิจัยใหม่ของนักวิทยาศาสตร์ด้านภูมิอากาศจากมหาวิทยาลัยบริสตอลในอังกฤษ รายงานลงวารสารว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศทางธรรมชาติ หลังจากศึกษาแบบจำลองสภาพอากาศ ที่แสดงให้เห็นว่าการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างระดับจุลกายภาพของเมฆ ดูเหมือนจะเล่นบทบาทเดียวกับก๊าซเรือนกระจก ทว่าความแตกต่างก็คือการละลายของพืดน้ำแข็งนั้นเกิดจากเมฆ ส่วนใหญ่ก็คือความสามารถในการควบคุมการแผ่รังสีคลื่นยาวหรือรังสีคลื่นสั้นไปยังพื้นผิว ของพืดน้ำแข็ง เมฆที่หนาที่สุดจะมีภาวะความร้อนที่แข็งแรงทำให้เกิดการหลอมละลายมากขึ้น 2 เท่า ในทางกลับกันเมฆที่บางที่สุดจะหลอมละลายน้อยกว่า

  นักวิจัยทำนายจากการแสดงออกของเมฆช่วงสิ้นศตวรรษที่ 21 ว่า เมฆสามารถเพิ่มหรือลดระดับน้ำทะเล ที่มาจากพืดน้ำแข็งกรีนแลนด์ได้ราว 11 เซนติเมตร ประชากรโลก 10% ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ชายฝั่งจะถูกคุกคามจากระดับน้ำทะเลที่สูงขึ้นทั่วโลก ดังนั้น ต้องมีการคาดการณ์เพิ่มขึ้นเพื่อคิดค้นแผนการบรรเทาผลกระทบอย่างแม่นยำ ซึ่งครั้งต่อไปจะมีการสังเกตคุณสมบัติของเมฆในแถบอาร์กติก แม้จะมีค่าใช้จ่ายสูงแต่ก็เป็นสิ่งที่ท้าทายมาก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พีคน้ำแข็งงานวิจัยนักวิทยาศาสตร์สภาพอากาศประชากรโลกแถบอาร์กติกทันโลกการศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้